Tim Cook đã phản ánh về một trong những buổi ra mắt sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của Apple từ trước đến nay trong cuộc phỏng vấn gần đây.
Thế giới số

Tim Cook: Steve Jobs rút MacBook Air đầu tiên ra khỏi phong bì là khoảnh khắc trọng đại với Apple

Sơn Vân 14/06/2024 16:34

Tim Cook đã phản ánh về một trong những buổi ra mắt sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của Apple từ trước đến nay trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Vào năm 2008, Steve Jobs đã giới thiệu với thế giới MacBook Air một cách nổi tiếng một cách đầy hoa mỹ, khi ông rút chiếc máy tính xách tay này ra khỏi phong bì manila để chứng minh độ mỏng và tính di động của nó.

Phong bì manila được làm từ giấy manila, một loại giấy kraft có màu nâu vàng tự nhiên. Loại giấy này được làm từ bột gỗ của cây manila, có nguồn gốc từ Philippines. Phong bì manila thường có độ dày và độ dai cao, thích hợp để đựng các loại tài liệu, thư từ quan trọng.

Giám đốc điều hành Apple – Tim Cook vừa nói về tầm quan trọng của thời điểm này trong một cuộc phỏng vấn với YouTuber công nghệ đình đám Marques Brownlee (còn được gọi là MKBHD, sở hữu kênh YouTube có 19 triệu người đăng ký).

Tim Cook nói: “Khoảnh khắc lấy MacBook Air ra khỏi phong bì đã tạo nên đặc tính về thiết bị đó, còn tồn tại đến ngày nay. Vấn đề không phải là có bao nhiêu người mua nó mà là việc thành lập nền tảng. Đó là một khoảnh khắc trọng đại với công ty”.

“Đó là chiếc máy tính xách tay mỏng nhất thế giới”, Steve Jobs nói khi công bố MacBook Air vào năm 2008.

“Nó mỏng đến mức thậm chí có thể nhét vừa một trong những chiếc phong bì mà tất cả chúng ta đều thấy trôi nổi khắp văn phòng”, huyền thoại Apple cho biết thêm khi với lấy chiếc phong bì và mở nó ra để tiết lộ điều lớn lao tiếp theo của công ty.

tim-cook-steve-jobs-rut-macbook-air-dau-tien-ra-khoi-phong-bi-la-khoanh-khac-trong-dai-voi-apple-2-.jpg
Steve Jobs giới thiệu chiếc MacBook Air đầu tiên vào năm 2008 - Ảnh: Apple

Chiếc MacBook Air mỏng đến mức Steven Levy, phóng viên trang Newsweek thời điểm đó, đã báo cáo việc mất laptop này chính xác là vì lý do này.

“Steven Levy không chắc chắn chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc MacBook Air mà anh đánh giá, nhưng nghi ngờ rằng nó mỏng đến mức bị lẫn với đống tạp chí mà anh hoặc vợ anh đã vứt đi”, trang Wired viết vào năm 2008.

Ngày nay, MacBook Air là một trong những máy tính xách tay phổ biến nhất thế giới. Apple cho biết MacBook Air màn hình 13 inch là laptop bán chạy nhất thế giới, còn MacBook Air cở 15 inch là laptop 15 inch bán chạy nhất thế giới.

Vào tháng 3, công ty đã công bố MacBook Air mới dùng chip M3 độc quyền của Apple.

Theo Apple, phiên bản MacBook Air màn hình 13 inch dày 0,44 inch (11,17 mm), trong khi mẫu 15 inch dày 0,45 inch (11,43 mm). MacBook Air ban đầu từ năm 2008 có điểm mỏng nhất là 0,16 inch (4 mm) và dày nhất là 0,76 inch (19,3 mm).

Tuy nhiên, iPad Pro 2024 (được giới thiệu vào tháng 5) hiện là sản phẩm mỏng nhất của Apple từ trước đến nay, với phiên bản màn hình 11 inch dày chỉ 5,3 mm và mẫu 13 inch dày chỉ 5,1 mm.

Tim Cook cũng đề cập đến các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn với Marques Brownlee.

Khi được hỏi về di sản của mình, Tim Cook cho biết ông không quan tâm nhiều đến nó và "di sản là thứ được người khác xác định".

Doanh nhân 63 tuổi người Mỹ đề cập đến bộ tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới được công bố gần đây của công ty, được gọi là Apple Intelligence, cho biết nó có thể khiến người dùng dành ít thời gian hơn cho iPhone vì có thể giúp họ hoàn thành các tác vụ tốn thời gian nhanh hơn.

Ngày 9.1.2007, Steve Jobs có bài phát biểu mang tính biểu tượng khác về Apple khi giới thiệu về chiếc iPhone đầu tiên với thế giới: "Một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và thiết bị giao tiếp internet. Một chiếc iPod, một chiếc điện thoại, bạn có muốn sở hữu nó không?".

iPhone là một sản phẩm mang tính cách mạng và kỳ diệu, đi trước 5 năm so với bất kỳ điện thoại di động nào khác”, ông nói thêm.

Đúng như lời giới thiệu của Steve Jobs, iPhone đã ngay lập tức thay đổi thế giới. Đến nay, thật khó để nói iPhone không phải là cuộc cách mạng. Dù bạn trung thành với iPhone hay chưa bao giờ sở hữu một chiếc, tác động của smartphone do Apple sản xuất tạo ra trong cuộc sống hàng ngày chúng ta là không thể chối cãi.

Món quà lớn nhất của Steve Jobs

Dù Tim Cook ngày nay được công nhận trên toàn cầu với tư cách là nhà lãnh đạo của một trong những hãng công nghệ quan trọng nhất, ông lại xuất phát từ nền tảng khiêm tốn.

Tim Cook sinh ra ở thành phố Mobile (bang Alabama, Mỹ) vào năm 1960. Cha ông, Donald Cook, là công nhân xưởng đóng tàu và mẹ ông, Geraldine Cook, làm việc tại một hiệu thuốc.

Tim Cook tốt nghiệp Đại học Auburn ở Alabama năm 1982 với bằng kỹ sư công nghiệp. Sau khi tốt nghiệp đại học này, Tim Cook làm việc tại IBM 12 năm. Tại IBM, ông đã lấy được bằng MBA ở Đại học Duke bằng cách tham gia các lớp học ban đêm.

Tim Cook bị chẩn đoán nhầm mắc bệnh đa xơ cứng vào năm 1996, trải nghiệm mà CEO Apple nói rằng đã khiến ông nhìn thế giới theo một cách khác. Kể từ đó, Tim Cook được biết đến như người yêu thích tập thể hình.

Khi rời IBM, Tim Cook giữ vai trò Giám đốc vận hành (COO) Intelligent Electronics. Tiếp đó, ông trở thành Phó chủ tịch phụ trách vật liệu doanh nghiệp tại Compaq, một trong những nhà sản xuất PC nổi tiếng nhất thời đó.

Trong khi Steve Jobs vừa lên nắm quyền tại Apple với tư cách là CEO, sau khi Gil Amelio bị phế truất. Steve Jobs phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là vực dậy Apple sau nhiều năm lụi tàn. Ông đi tìm lực lượng mới cho đội ngũ điều hành của mình. Steve Jobs tiếp cận Tim Cook, xác định ông là một ứng cử viên tiềm năng cho đội ngũ mới ở Apple.

Tim Cook đã làm việc tại Apple vào năm 1998 với tư cách là Phó chủ tịch phụ trách hoạt động toàn cầu. Đó hẳn là một quyết định khó khăn với Tim Cook. Năm 1997, Apple trở thành trò cười trong ngành khi Michael Dell (Giám đốc điều hành Dell), một trong những đối tác thân cận nhất của Microsoft, từng nói rằng: “Nếu ông rơi vào hoàn cảnh của Steve Jobs thì tôi sẽ đóng cửa Apple và trả lại tiền cho các cổ đông”.

Tim Cook trải qua thất bại lớn nhất cùng Steve Jobs chỉ vài năm sau đó, chỉ ra rằng quá trình vực dậy Apple không hề dễ dàng. Năm 2000, Apple phát hành Power Mac G4 Cube, chiếc PC nhỏ mà Tim Cook gọi là "kỳ quan kỹ thuật", nhưng lại không tìm được chỗ đứng trên thị trường. Thế nhưng, Tim Cook cho biết thất bại đó đã dạy cho ông một bài học quan trọng về sự khiêm tốn và trung thực về tư duy.

"Thực ra đây là một điều khác mà Steve đã dạy tôi. Bạn phải sẵn sàng nhìn mình trong gương và nói: Tôi đã sai, điều đó không đúng", Tim Cook thổ lộ trong chuyến thăm Đại học Oxford (Anh) năm 2017.

Một trong những thành công ban đầu lớn nhất của Tim Cook là đóng cửa các nhà máy và kho hàng Apple và thay thế chúng bằng các nhà sản xuất theo hợp đồng. Điều này nghĩa là các thiết bị của Apple có thể được sản xuất với số lượng lớn hơn và giao hàng nhanh hơn.

Năm 2005, Tim Cook bắt đầu thực hiện các khoản đầu tư có thể đặt nền móng cho tương lai của Apple, gồm cả việc hình thành các thỏa thuận quan trọng với các nhà sản xuất về bộ nhớ flash, thành phần lưu trữ tạo nền tảng cho iPhone và iPad sau này.

Nhờ vào chuyên môn quản lý, địa vị của Tim Cook trong công ty tăng lên nhanh chóng. Apple trên đà phát triển và có lợi nhuận lớn nên Tim Cook càng được đánh giá cao. Khi ảnh hưởng của ông ngày càng lớn, Tim Cook trở nên nổi tiếng trong công ty với phong cách đặt câu hỏi không khoan nhượng, sẵn sàng tổ chức cuộc họp kéo dài nhiều giờ, thích gửi email vào mọi thời điểm và đợi nhận câu trả lời.

Năm 2007, Apple giới thiệu iPhone - thiết bị đã thay đổi mọi thứ. Cùng năm đó, Steve Jobs đã đưa Tim Cook đến gần hơn với vai trò cốt lõi của doanh nghiệp khi bổ nhiệm ông làm COO.

Với vai trò mới, Tim Cook đã giúp điều hành hoạt động kinh doanh của Apple và xuất hiện nhiều hơn tại các sự kiện công cộng trước các giám đốc điều hành, khách hàng, đối tác, nhà đầu tư.

Năm 2009, Tim Cook được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Apple tạm thời trong khi Steve Jobs nghỉ phép vì sức khỏe suy giảm. Steve Jobs được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy vào năm 2003 và căn bệnh này bắt đầu tác động đến ông.

Khi biết Steve Jobs phải phẫu thuật ghép gan, Tim Cook thậm chí đề nghị hiến tặng một phần lá gan của mình bởi cả hai có chung một nhóm máu hiếm. Thế nhưng, Steve Jobs từ chối và nói: "Tôi sẽ không bao giờ cho phép cậu làm điều đó. Tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra".

"Steve Jobs chỉ to tiếng với tôi đúng 4 lần trong suốt 13 năm làm việc cùng ông. Đó là 1 trong 4 lần đấy”, Tim Cook chia sẻ về khoảnh khắc đó.

Vào tháng 1.2011, Tim Cook một lần nữa đảm nhận vị trí CEO Apple tạm thời khi Steve Jobs nghỉ phép vì lý do y tế. Đến tháng 8.2011, Steve Jobs từ chức để tập trung vào sức khỏe của mình và hội đồng quản trị khi đó đã bổ nhiệm Tim Cook làm CEO chính thức của Apple. Khi Steve Jobs qua đời vào tháng 10.2011, Tim Cook đã cho treo cờ rủ trong khuôn viên trụ sở Apple để tưởng nhớ ông.

Tim Cook coi khoảng thời gian sau khi Steve Jobs qua đời là giai đoạn cô đơn nhất trong cuộc đời ông. "Khi mọi chuyện lắng xuống, tất cả những gì tôi biết là sẽ phải trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình", Tim Cook thổ lộ.

Tim Cook phải gánh trên vai trách nhiệm vô cùng lớn, đặc biệt khi iPhone là một sản phẩm Apple được yêu thích trên toàn thế giới và Steve Jobs được coi là một trong những CEO vĩ đại nhất trong lịch sử.

“Món quà lớn nhất của ông ấy không phải là một sản phẩm đơn lẻ, mà là chính Apple”, Tim Cook nói về Steve Jobs vào năm 2017.

Steve Jobs từng nói rằng làm ra mọi thứ với "sự quan tâm và tình yêu lớn lao là điều giữ cho Apple luôn là mình". Tim Cook nói rằng ông tin rằng tầm nhìn của Steve Jobs tồn tại ở mọi nơi trong công ty.

Bài liên quan
Ông Trump từng nói điều tốt đẹp về Tim Cook và ép Apple sản xuất ở Mỹ
Cựu Tổng thống Donald Trump đã có một số điều tốt đẹp để nói về Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook trong cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí Bloomberg Businessweek.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người soi đường cho văn nghệ sĩ trong thời đại mới
một giờ trước Văn hóa
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà văn hóa lớn, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những quan điểm kết tinh từ tầm vóc trí tuệ của Tổng bí thư và của Đảng trong giai đoạn vừa qua đã từng bước đưa văn hóa trở thành “sức mạnh mềm”, là nền tảng để phát triển đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tim Cook: Steve Jobs rút MacBook Air đầu tiên ra khỏi phong bì là khoảnh khắc trọng đại với Apple