Ngày 24.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang phối hợp Hội Tin học TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Khoa học - công nghệ

Tìm giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp ở ĐBSCL

Văn Kim Khanh 19:48 24/05/2024

Ngày 24.5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hậu Giang phối hợp Hội Tin học TP.Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Những kết quả bước đầu trong chuyển đổi số ngành nông nghiệp

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, hội thảo không chỉ giới thiệu những giải pháp, sản phẩm tối ưu mà còn mang đến các mô hình chuyển đổi số đã được triển khai thực tiễn. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra tư vấn chuyên sâu để giải quyết các bài toán cho doanh nghiệp (DN), địa phương trong công tác chuyển đổi số thúc đẩy nông nghiệp bền vững, góp phần phát triển kinh tế xanh tại tỉnh Hậu Giang và vùng ĐBSCL.

nnhg-2.jpg
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang phát biểu - Ảnh: H.P

Tại hội thảo, theo đánh giá của các ngành liên quan, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu (Data Analytics) để giúp quản lý rủi ro, cảnh báo sớm thiên tai, dịch bệnh... Từ đó, các cấp, các ngành và người nông dân chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế được rủi ro do biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững hơn.

Nhờ chuyển đổi số trong nông nghiệp mà các địa phương và người dân vùng ĐBSCL còn ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) kết hợp với công nghệ sinh học để phân tích dữ liệu về môi trường, các loại đất, đặc điểm cây trồng, vật nuôi và các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của đối tượng nuôi, trồng, từ đó người sản xuất sẽ đưa ra những quyết định phù hợp về bón phân, tưới nước, phun thuốc, thu hoạch.... Qua đó giảm được chi phí, giảm ô nhiễm nguồn nước và đất đai, bảo vệ được sự đa dạng sinh học.

ong-pham-truong-giang-pgd-so-khcn-hg.jpg
Ông Phạm Trường Giang, Phó giám đốc Sở KHCN tỉnh Hậu Giang phát biểu - Ảnh: B.C

Bên cạnh đó, công cuộc chuyển đổi số tạo ra các phần mềm ứng dụng để quản lý và hỗ trợ các nghiệp vụ quản lý, điều hành ngành nông nghiệp đạt hiệu quả hơn, giúp cho việc ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, làm tăng hiệu lực quản lý và hiệu quả điều hành.

Tuy nhiên, những khó khăn, hạn chế của chuyển đổi số trong nông nghiệp thời gian qua cũng được đại biểu đánh giá. Các đại biểu xác định việc phát triển nền tảng dữ liệu số nông nghiệp là nội dung mới, chưa có mô hình mẫu và khung kiến trúc định hướng chuyển đổi số cho từng lĩnh vực, nông, lâm, thủy sản; các bộ, ngành trung ương chưa ban hành khung kiến trúc đối với hệ sinh thái nền tảng dữ liệu số nông nghiệp để các địa phương làm cơ sở áp dụng thực hiện được đồng bộ. Vì thế, trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian; dữ liệu thu thập rất lớn và phức tạp.

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số phát triển nông nghiệp bền vững

Nhằm tháo gỡ khó khăn, tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia, DN đã gợi mở nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào 6 giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp. Đó là giải pháp đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh trong quản lý phát thải khí nhà kính và dịch bệnh trên đồng ruộng; phát triển nông nghiệp bền vững và giảm phát thải nhà kính; chuyển đổi số nông nghiệp từ cơ sở đến quản lý nhà nước; ứng dụng truy xuất nguồn gốc thích ứng quy định EUDR; thực hiện ứng dụng “Mạng nhà nông” trong sản xuất và tiêu thụ nông sản…

nnhg-3.jpg
Quang cảnh hội thảo - Ảnh: H.P

Chia sẻ những kinh nghiệm trong chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp của địa phương, ông Nguyễn Văn Vũ Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tỉnh Đồng Tháp đã phát triển và đang vận hành thử nghiệm nền tảng dữ liệu số ngành nông nghiệp tại địa chỉ vdapes.com từ tháng 5.2023, có tích hợp các thiết bị IoTs vào tất cả hoạt động để có thể thu thập dữ liệu tự động".

Cũng theo ông Minh, quá trình triển khai, tỉnh đã tổ chức 2 đợt tập huấn kiến thức cho 1.285 lượt cán bộ của ngành và 60 cán bộ TOT về chuyển đổi số ngành nông nghiệp nắm về quy trình báo cáo, nhập, xuất dữ liệu thống kê cho nền tảng dữ liệu số ngành nông nghiệp. Đến nay, có khoảng 6.000 tài khoản với gần 100.000 lượt truy cập vào nền tảng dữ liệu số để xem thông tin.

Ông Hồng Quốc Cường, Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam (Trà Vinh) cho biết: "Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam là công ty đổi mới sáng tạo. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm, giải pháp số ứng dụng công nghệ 4.0 vào nông nghiệp, thủy sản thông minh và truy xuất nguồn gốc, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững. Thời gian qua, công ty nghiên cứu, sản xuất và thương mại các sản phẩm kết nối internet (IoT), giải pháp thông minh, thị giác máy tính, dịch vụ phần mềm (SaaS), ứng dụng di động, chuyển đổi số đa lĩnh vực".

nnhg-1.jpg
Bàn tròn trao đổi về chuyển đổi số trong nông nghiệp - Ảnh: H.P

Theo ông Cường, AI tạo sinh cho phép người dùng nhanh chóng tạo nội dung mới trên nhiều dữ liệu đầu vào khác nhau, các dữ liệu đầu vào, đầu ra của mô hình có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, mô hình 3D hoặc nhiều loại dữ liệu khác.

Hệ thống giám sát côn trùng thông minh của công ty có thể thu thập tự động dữ liệu về côn trùng và thông số thời tiết trên đồng ruộng; phân loại, thống kê số lượng mật độ thiên địch và sâu hại; phân tích đưa ra các cảnh báo khi mật độ sâu hại và thiên địch mất cân đối; dự báo chính xác chu kỳ bùng phát của sâu hại trên vùng trồng. Đồng thời, cũng có thể thu thập các dữ liệu về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió và tốc độ gió… Từ đó, giúp ích rất nhiều trong chuyển đổi số và góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Bài liên quan
Chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính và loạt sáng kiến đáng chú ý của bộ ngành, địa phương
Phiên họp thứ 8 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ sáng 15.7 ghi nhận nhiều sáng kiến mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến với nỗ lực tạo đột phá trong cải cách hành chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tìm giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp ở ĐBSCL