Bệnh viện nhi đầu tiên sử dụng robot khử khuẩn thay thế nhân viên y tế

02/05/2020, 17:02

Ngày 2.5, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho hay vừa đưa vào sử dụng robot khử khuẩn để phục vụ công tác khử khuẩn độc hại và ngừa COVID-19 thay thế cho nhân viên y tế. Đây là bệnh viện nhi đầu tiên trên cả nước đưa vào ứng dụng robot khử khuẩn để thay thế nhân viên y tế làm công tác khử khuẩn.

Robot khử khuẩn được bàn giao cho Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM - Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, robot khử khuẩn này được Bệnh viện Quân dân y miền Đông bàn giao cho bệnh viện trước đó để phục vụ công tác khử khuẩn độc hại và ngăn ngừa COVID-19 tại bệnh viện. Đây là sản phẩm thứ 3 đơn vị này cung cấp cho các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm COVID-19 trên theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TP.HCM.

Theo ông Cao Xuân Phong - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, robot khử khuẩn này có 2 cách điều khiển, đó là nhân viên y tế có thể điều khiển robot từ xa (tại khu hành chính) qua mạng Internet hoặc dùng tay cầm điều khiển với khoảng cách từ 200-300m.

Ngoài những tính năng phun xịt thuốc khử khuẩn, lau khô sàn nhà và biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly, nhóm nghiên cứu và chế tạo robot hướng đến phiên bản sản phẩm nhỏ hơn về kích thước, nhẹ về trọng lượng và bổ sung thêm tính năng của sản phẩm.

Trong quá trình sử dụng robot khử khuẩn này, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đảm bảo duy trì hỗ trợ hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng định kỳ sản phẩm.

“Chúng tôi sử dụng robot khử khuẩn này tại khoa nhiễm để thay nhân viên y tế làm sạch khuẩn trong môi trường độc hại. Robot này có tính năng rất đa dạng, dễ sử dụng. Chúng tôi hy vọng thời gian tới, Bệnh viện Quân dân y miền Đông có thể sản xuất sản phẩm có tính năng vận chuyển mẫu bệnh phẩm truyền nhiễm, thu dọn những rác thải độc hại nhằm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên y tế”, ông Phong chia sẻ.

Hồ Quang

Bài liên quan
TP.HCM: Robot khử khuẩn chính thức làm việc thay thế nhân viên y tế
Mọi hoạt động khử khuẩn tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP.HCM) để phòng chống lây nhiễm COVID-19 được robot thực hiện toàn bộ thay cho các nhân viên y tế làm nhiệm vụ này. Việc làm này không chỉ giải phóng sức lao động cho các nhân viên y tế ở đây mà còn đạt hiệu quả khử khuẩn rất cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm nổi bật trong tranh luận Trump - Biden lần cuối
4 giờ trước Chuyển động
Bị dẫn trước khá xa trong hàng loạt cuộc thăm dò ý kiến sát thềm bầu cử, đương kim lãnh đạo Donald Trump chịu áp lực lớn khi bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Joe Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện nhi đầu tiên sử dụng robot khử khuẩn thay thế nhân viên y tế