Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu trưởng phòng khảo thí lĩnh án 8 năm tù

21/05/2020, 13:17

Ngày 21.5, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên bản án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh Hòa Bình.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh chụp màn hình

HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu trưởng phòng khảo thí) 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội này, ông Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) bị phạt 3 năm tù. Ngoài ra, ông Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, tổng hợp hình phạt của bị cáo Tuấn là 10 năm tù.

Ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) lĩnh án 6 năm tù. Các bị cáo khác nhận mức án 15 tháng tù treo đến 5 năm tù. Riêng bị cáo Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) lĩnh 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”.

HĐXX nhận thấy trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Trong đó 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Trước đó, nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất đề nghị HĐXX xem xét vì bị cáo bị oan bởi bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như những cáo buộc của VKS. Do vậy, bị cáo mong muốn HĐXX, cơ quan quan công tố xem xét đánh giá toàn bộ chứng cứ buộc tội.

Bị cáo Chất cũng cho biết lúc nào bị cáo cũng suy nghĩ mình là một người chiến sĩ công an nhân dân luôn nâng cao tinh thàn đầu tranh tham nhũng, vì vậy, bị cáo sẽ đề nghị đến cùng, kêu oan đến cùng nếu như HĐXX không xem xét khách quan. Bị cáo khẳng định “sẽ kêu oan đến cùng, kháng cáo đến cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm để chứng minh tôi không phạm tội”.

Trong toàn bộ quá trình xét xử, bị cáo Khương Ngọc Chất là một trong số ít những bị cáo phản đối cáo buộc của cơ quan công tố. Nguyên thượng tá công an cho rằng mình không phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, cũng không thực hiện các hành vi vi phạm như cáo trạng đã nêu.

Cụ thể, cáo trạng xác định ông Chất có quen biết bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) từ trước.

Đầu tháng 5.2018, khi tham gia họp tại Sở GD-ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp Đỗ Mạnh Tuấn, nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ ngành. Ông Tuấn đồng ý và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng. Ngày 29.6, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm.

Nhã Thanh

Bài liên quan
Ảnh: Đồng đội, người dân tiễn đưa 22 liệt sĩ về với gia đình
Đúng 11 giờ 30 trưa 22.10, đoàn xe chở linh cữu 22 liệt sĩ hy sinh sau tai nạn sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 về với gia đình đã lăn bánh trong sự tiếc thương của đồng đội và người dân tỉnh Quảng Trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu trưởng phòng khảo thí lĩnh án 8 năm tù