Phát hiện, xử lý cơ sở thi lái xe “bao đậu”: Khó đến thế sao?

22/01/2019, 14:42

Liên quan đến vụ gần 40 người dân tỉnh Gia Lai ra tận Hải Phòng học và sát hạch giấy phép lái xe đang làm xôn xao dư luận. Đặc biệt, khi mà các vụ tai nạn liên quan đến lái xe tải, xe container liên tiếp xảy ra gần đây khiến nhiều người thương vong.

Một bằng lái xe của người dân Gia Lai được

Hiện nay, hầu như địa phương nào cũng có cơ sở đào tạo lái xe và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Vậy vì sao nhiều người lại phải vượt hàng ngàn cây số để học, thi giấy phép lái xe, nhất là còn bao nhiêu cơ sở thi lái xe “bao đậu”? Bước đầu cơ quan chức năng xác định là nếu học và thi ở Hải Phòng thì được “bao đậu” và thời gian học cũng được rút ngắn.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là do việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe chưa tốt, chất lượng kém. Đặc biệt là tình trạng tiêu cực trong công tác này như nộp hồ sơ mà không học, hoặc học qua loa, đối phó, khi thi thì được “bao đậu”, thậm chí việc mua giấy phép lái xe giả vẫn còn tràn lan...

Có thể khẳng định rằng tình trạng tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe đã diễn ra từ khá lâu nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa làm hết trách nhiệm, nên việc này vẫn tiếp diễn, ngày càng nghiêm trọng hơn. Việc “bao đậu” khi thi giấy phép lái xe cho thấy tình trạng tiêu cực này ngày càng táo tợn, công khai, ngang nhiên. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi báo chí lên tiếng mà không phải từ hoạt động thanh tra, kiểm tra từ phía cơ quan chức năng, cho thấy sự yếu kém trong quản lý nhà nước.

Việc phát hiện, xử lý cơ sở thi lái xe “bao đậu” thực ra không quá khó. Minh chứng là những người dân tộc thiểu số ở tận Tây Nguyên còn biết, vậy mà cơ quan chức năng ở Hải Phòng lại không biết? Để thực hiện việc “bao đậu” thì nhất định phải có đường dây, đặc biệt những kẻ tổ chức phải quảng bá, thông tin cho nhiều người biết để thu hút, lôi kéo được nhiều người tham gia học, sát hạch ở đây.

Do đó, cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, xác minh, rà soát cơ sở đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe “bao đậu” để xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, cần tổng kiểm tra, rà soát cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm. Đặc biệt, phải kiên quyết thu hồi giấy phép đào tạo, sát hạch đối với những cơ sở vi phạm, kém chất lượng.

Có như vậy, mới giải quyết triệt để việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe không đúng quy định, trái pháp luật diễn ra tràn lan như trong thời gian qua. Điều này vừa để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, vừa góp phần ngăn chặn, hạn chế tình trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng hiện nay.

Vĩnh Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện, xử lý cơ sở thi lái xe “bao đậu”: Khó đến thế sao?