An Giang: Cục Thuế xin lỗi và hứa bồi thường theo đúng quy định cho cơ sở kinh doanh bị phạt sai

Khang Duy | 04/10/2019, 09:10

Cục Thuế tỉnh An Giang đã xin lỗi và sẵn sàng bồi thường theo đúng quy định cho cơ sở kinh doanh bị phạt sai.

                    

Đại diện Chi cục thuế Long Xuyên lên tiếng vụ cán bộ nhắn tin mượn tiền doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Dũng - Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang, vừa cho biết: ngày 2.10, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức cuộc đối thoại giữa các Cục Thuế, UBND TP.Long Xuyên, Công ty N.V. và bà Trần Thị Huệ, ngụ P.Mỹ Thới, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang. Trong buổi làm việc này, lãnh đạo Cục Thuế An Giang đã lắng nghe chủ doanh nghiệp - bà Huệ, phản ảnh. Đồng thời đã xin lỗi bà Huệ vì đã bị xử phạt oan.

"Đối với cơ sở bà Huệ, nhận thấy chúng tôi đã sai. Hiện nay cơ quan thuế đang làm thủ tục hoàn trả tiền phạt lại cho bà Huệ. Nếu bà Huệ có yêu cầu bồi thường thiệt hại, chúng tôi sẵn sàng bồi thường theo quy định", ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng, Cục Thuế đã yêu cầu 2 Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Long Xuyên và 1 thành viên khác giải trình cụ thể nội dung vụ việc kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt đến việc ra quyết định phạt.

"Hiện nay Cục Thuế  đã thành lập tổ xác minh vụ việc này, sau khi nhận bản tường trình của 3 cán bộ, sẽ trình lãnh đạo Cục Thuế xử lý theo quy định pháp luật. Còn hình ảnh ông Chinh lại nhà đưa tiền cho người dân (bà Huệ - PV) rõ ràng, khó chối cãi được nên chúng tôi sẽ xử lý mạnh việc này", ông Dũng cho biết thêm.

Ông Huỳnh Tấn Hòa - Phó đội trưởng đội Hành chánh (Chi cục Thuế TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) cho biết, ngày 2.10, lãnh đạo Chi cục Thuế tỉnh cũng có báo cáo và làm việc với Thành ủy TP.Long Xuyên về vấn đề này.

“Hiện Chi cục Thuế TP.Long Xuyên đang giải trình cho Cục Thuế tỉnh. Riêng bà Huệ, từ khi hay tin bà bệnh chúng tôi đã đến nhà xin lỗi và hứa bồi thường tiền nộp phạt. Chúng tôi sẽ trích ngân sách ra trả đúng với số tiền hơn 17 triệu đồng bà nộp phạt”, ông Hòa nhận định.  

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, ngày 27.9, bà Trần Thị Huệ chủ hộ kinh doanh vận tải đường thủy, ngụ P.Mỹ Thới, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, ký kết hợp đồng vận chuyển thức ăn thủy sản và vận chuyển cá nguyên liệu cho Công ty N.V. từ năm trước.

Hàng tháng cơ sở kinh doanh của bà Huệ căn cứ vào các phiếu xuất kho, kiêm vận chuyển thức ăn do công ty giao vận chuyển. Sau đó, đối chiếu số liệu trên bảng kê vận chuyển với kế toán công ty và căn cứ vào giờ vận chuyển thức ăn do 2 bên thỏa thuận. Xong mỗi chuyến, cơ sở kinh doanh của bà Huệ đều xuất hóa đơn để công ty đối chiếu thanh toán tiền...

Đầu tháng 4.2019, Chi cục Thuế TP.Long Xuyên cử đoàn kiểm tra trong đó có ông Đặng Ngọc Chinh - Phó đội trưởng đội Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, xuống cơ sở kinh doanh của bà Huệ để kiểm tra hóa đơn và các chứng từ . Đoàn yêu cầu chủ cơ sở là bà Huệ phải cung cấp bảng kê và hóa đơn năm từ năm trước và khi kiểm tra đoàn không phát hiện sai sót số liệu trên bảng kê, hóa đơn đã khớp đúng với nhau.

Dù không phát hiện sai phạm nhưng ông Chinh vẫn liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra hồ sơ, sổ sách, sao kê tài khoản ngân hàng, và. Cuối cùng, ông Chinh yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm: "Do không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển".

Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt do ông Lê Khương Thoại - Phó chi cục trưởng Chi cục thuế TP.Long Xuyên, ký ngày 26.4.

Đến ngày 2.6, ông Chinh nhắn tin cho bà Huệ: “Con tôi đang học lớp cao học, kẹt tiền đóng tiền học phí. Dì có tiền cho tôi mượn 5 triệu đồng và 10 ngày sau khi lãnh lương tôi trả lại”. Và bà Huệ không muốn phiền phức nên cho ông Chinh mượn tiền. Quá 10 ngày, bà Huệ thấy ông Chinh không giữ đúng lời hứa nên điện thoại đòi tiền thì không liên lạc được. Sau khi đơn bà Huệ gửi đi khắp nơi, ông Chinh đã đến nhà bà Huệ gửi trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhưng bà chưa đồng ý.

Ngoài ra, nhận thấy việc cơ sở kinh doanh của mình bị phạt vô lý nên bà làm đơn gửi đến UBND tỉnh An Giang xin cứu xét. Lập tức ngày 19.9, Chi cục Thuế TP.Long Xuyên lại ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính (trước đó), cũng do ông Lê Khương Thoại ký kèm với lý do: có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định nên hủy bỏ.

Tô Văn

            
Bài liên quan
Chính quyền Trump ủng hộ Oracle kiện Google đòi bồi thường ít nhất 8 tỉ USD
Hôm 7.10, Tòa án tối cao Mỹ đã xem xét liệu có nên bảo vệ Google của Alphabet trước một vụ kiện kéo dài từ Oracle hay không. Cụ thể là Oracle cáo buộc Google vi phạm bản quyền của hãng này để xây dựng hệ điều hành Android.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cảnh báo: Bão số 8 vào Biển Đông, gió giật cấp 14, sóng cao 8 mét
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Cục Thuế xin lỗi và hứa bồi thường theo đúng quy định cho cơ sở kinh doanh bị phạt sai