Theo lời khai của Hà Văn Thắm, vào thời điểm khó khăn nhất của ngành ngân hàng, nhờ có sự điều hành của Thắm mà Ngân hàng OceanBank đã vượt qua khủng hoảng và mời được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia làm cổ đông chiến lược.

Bị cáo Hà Văn Thắm 'kể công' trước vành móng ngựa

Thu Anh | 01/03/2017, 06:46

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, vào thời điểm khó khăn nhất của ngành ngân hàng, nhờ có sự điều hành của Thắm mà Ngân hàng OceanBank đã vượt qua khủng hoảng và mời được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia làm cổ đông chiến lược.

Nhưng trong quá trình hoạt động, tại OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Đưa OceanBank thoát khỏi khủng hoảng

Theo lời khai của Hà Văn Thắm tại tòa chiều 28.2, Thắm về công tác tại OceanBank từ năm 2003, lúcđó OceanBank là mô hình ngân hàng nông thôn,hoạt động trong địa phận tỉnh Hải Dương với vốn điều lệ hơn 5 tỉ đồng. Khi đó, Thắm cùng 1 số người khác mua lại ngân hàng, tham gia vào việc điều hành ngân hàng với vai trò là thành viên HĐQT.

“Tham gia vào điều hành OceanBank, bản thân bị cáo đại diện cho 62,9% cổ phần của ngân hàng tương đương hơn 2.500 tỉ đồng. Ngân hàng là loại hình doanh nghiệp đặc thù buộc phải phong tỏa vốn điều lệ, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN)trao giấy phép nên số vốn đó hoàn toàn là vốn thật của cổ đông. Trong quá trình điều hành, số vốn của OceanBank tăng lên rất nhiều lần, từ hơn 5 tỉ đồng vào năm2003tăng lên 17 tỉ đồng, 3.000tỉ đồng… lần cuối cùng tăng 4.000 tỉ đồng”, Hà Văn Thắm khai nhận.

Trong giai đoạn năm 2008, trong hoàn cảnh chung của thị trường tài chính, OceanBank cũng như nhiều ngân hàng khác cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên,theo lời khai của Hà Văn Thắm, nhờ có sự điều hành của Thắmmà OceanBankđãvượt qua khủng hoảng và mời được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia làm cổ đông chiến lược.

Những sai phạm của Hà Văn Thắm tại OceanBank

Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo cơ quan tố tụng, vào tháng 9.2010, Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốcTập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đã giới thiệu Nguyễn Minh Thu vào vai trò Tổng giám đốc OceanBank. Sơn cũng đề nghị Hà Văn Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn nhưSơn làm trước đó.

Do nguồn vốn huy động của ngân hàng phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con thuộc Tập đoàn PVN nên Hà Văn Thắm đồng ý với đề nghị này và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn. Nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các ngân hàng trên toàn hệ thống OceanBank.

Theo chủ trương và sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu -Tổng giám đốc,Lê Thị ThuThủy - Phó tổng giám đốcvà Nguyễn Minh Phương -Phó tổng giám đốcOceanBank lúc bấy giờ đã chỉ đạo các lãnh đạo khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở OceanBank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại số tiền hơn 1.500 tỉ đồng, làm ảnh hưởng đến chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của NHNN, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Ngoài thực hiện chủ trương trên, Nguyễn Minh Thu còn trực tiếp phê duyệt, nhận và chi tiền lãi ngoài hơn 125,6 tỉ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng. Bị cáo trực tiếp chi lãi nhận và chi lãi ngoài hơn 57,8 tỉ đồng cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVOIL), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Liên doanh Dầu khí Vietsopetro (VSP)…

NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng?

Cũng trong ngày làm việc thứ 2 (chiều 28.2), liên quan tới việc NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng, đại diện của NHNN vẫn chưa có câu trả lời cho sự việc này và xin phép Hội đồng xét xửcho được trả lời vào phiên làm việc thứ 3 (ngày 1.3).

Theo CafeF đưa tin trước đó, tại Đại hội cổ đông của OceanBank sáng 25.4.2015, NHNN thông báo trở thành chủ ở hữu 100% vốn điều lệ của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Trong thông cáo phát đi sau đại hội, NHNN lý giải quyết định mua lại với giá 0 đồng nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề yếu kém, tồn tại của OceanBank. Cũng theo thông cáo này, OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém trong hoạt động, việc quản trị điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Vì vậy, trước đó NHNN đã đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản tại ngân hàng.

Phiên tòasẽ tiếp tục vào sáng nay(1.3).

Nhã Thanh
Bài liên quan
Cảnh báo lừa đảo mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền
Nhiều ngân hàng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi liên quan đến mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nga điều tiêm kích Su-27 đánh chặn máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đen
3 giờ trước Quốc tế
Hãng thông tấn RIA cho biết Nga đã điều một máy bay chiến đấu Su-27 để đánh chặn một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên vùng nước trung lập ở Biển Đen hôm 28.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Hà Văn Thắm 'kể công' trước vành móng ngựa