Bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo một phần bản án, kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo, xin miễn trách nhiệm hình sự

Thu Anh | 04/03/2019, 17:52

Bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo một phần bản án, kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự.

Theo thông tin từ TAND tỉnh Hòa Bình, có 5/7 bị cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình làm đơn kháng cáo.

Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo một phần bản án, kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự. Cùng kháng cáo kêu oan có bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn).

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc, nguyên Trưởng khoa hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình) kháng cáo với nội dung không đồng ý với mức án và đề nghị đánh giá lại trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) kháng cáo, không đồng ý với toàn bộ nội dung bản án. Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Cũng theo thông tin từ TAND tỉnh Hòa Bình, đại diện gia đình của một số bị hại kháng cáo đề nghị xem xét lại phần trách nhiệm dân sự và đề nghị miễn trách hiệm hình sự với bị cáo Hoàng Công Lương. Ngày 11.2.2019, bị đơn dân sự - Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo phần trách nhiệm dân sự trong vụ án; kháng cáo phần trách nhiệm của bị cáo Đỗ Anh Tuấn với tư cách nguyên là Giám đốc công ty.

Như vậy, ngoài những người trên, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) và bị cáo Trần Văn Sơn (Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình) không kháng cáo.

Được biết, Tòa đã tiến hành tống đạt, gửi bản án sơ thẩm cho các bị cáo, các luật sư bào chữa, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bị đơn dân sự.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm - Ảnh: N.T

Trước đó, chiều 30.1.2019, TAND TP.Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với các bị cáo. Cụ thể, HĐXX tuyên phạt hai bị cáo phạm tội “Vô ý gây chết người” là Hoàng Công Lương 42 tháng tù; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) lĩnh án 54 tháng tù.

Với các bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Sơn (Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình) 42 tháng tù. Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) 36 tháng tù. Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc, nguyên Trưởng khoa hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình) 36 tháng tù.

Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) 30 tháng tù. Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn) 30 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo Quốc, Lương và Sơn là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố nên các bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, các bị cáo trên là nhân viên của BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn nên HĐXX tuyên buộc phía bệnh viện phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường 70%, Công ty Thiên Sơn phải liên đới bồi thường 30%.

Bị cáo Trương Quý Dương - Ảnh: T.Anh

Theo đó, HĐXX TAND TP.Hòa Bình nhận định bị cáo Hoàng Công Lươnglà người được đào tạo về kỹ thuật lọc máu cơ bản, được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn nên buộc phải nhận thức rõ trách nhiệm được giao. Bị cáo Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28.5.2017.

Với trình độ, nhận thức, vai trò, trách nhiệm được giao, bị cáo Lương phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi mới nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong thì Lương đã không kiểm tra lại, không báo lại với Trưởng khoa mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sức khỏe của người khác, có hành động cẩu thả, làm việc theo thói quen nên việc truy tố bị cáo Lương tội “Vô ý làm chết người” là đúng pháp luật.

Khi sự cố xảy ra, bị cáo Lương đã tích cực tham gia cấp cứu bệnh nhân, có nhiều thành tích trong công tácnên HĐXX cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, theo HĐXX, bị cáo đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài. Hành vi của bị cáo là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa nói trên.

Với các bị cáo còn lại phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX cho rằng các bị cáo đã bỏ bê công việc, không làm hết trách nhiệm được giao, buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát đối với cấp dưới để xảy ra tình trạng trong một thời gian dài.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một số ý kiến về rừng và ngành gỗ Việt Nam
31 phút trước Góc bình luận
Các doanh nghiệp quản lý kinh doanh rừng tự nhiên, rừng trồng không khá lên và có cảm giác như đang vào ngõ cụt. Lý do ở đây là không quản lý, bảo vệ nổi diện tích, chất lượng rừng, thu nhập thấp, đời sống khó khăn...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Hoàng Công Lương kháng cáo, xin miễn trách nhiệm hình sự