BOT Cai Lậy xả trạm vì ùn tắc hơn nửa giờ

Theo Zing | 13/08/2017, 20:32

Khoảng 50 tài xế mua heo quay mang đến BOT Cai Lậy và dùng tiền lẻ qua trạm khiến hàng trăm xe bị ùn tắc hơn nửa giờ.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Tiền Giang, cho biết BOT Cai Lậy đã xả trạm hơn nửa giờ vào chiều 13.8. Nguyên nhân do nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé khiến hàng trăm ô tô bị ùn tắc từ hai hướng Sài Gòn về Cần Thơ và ngược lại.

Một chủ dịch vụ du lịch ở Đồng Nai cho biết vài ngày trước, các nhà xe đã hẹn nhau đến trạm thu phí Cai Lậy cúng heo quay 15 kg. Theo đúng kế hoạch, khoảng 17 giờngày 13.8, đoàn xe khoảng 50 chiếc từ TP.HCM đến trạm Cai Lậy và dừng lại để tài xế "cúng trạm".

"Chúng tôi phản đối vị trí thu phí sai. Trong lúc tài xế thắp nhang, xe kẹt hai đầu khoảng 3 km nên BOT Cai Lậy xả trạm hơn nửa giờ. Đến hơn 18 giờ, họ thu phí trở lại. Chúng tôi tiếp tục chia thành 3 tốp để dùng tiền lẻ lần lượt qua trạm để về Sài Gòn trong đêm nay", chủ một dịch vụ du lịch nói.

Heo quay được cánh tài xế mang đến BOT Cai Lậy - Ảnh:CTV

Đến gần 19 giờ, Zing.vn đã liên lạc với ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang) nhiều lần nhưng vị này không nghe máy hoặc từ chối cuộc gọi.

BOT Cai Lậy đã bị tài xế và các doanh nghiệp vận tải phản ứng từ ngày 1.8. Theo lãnh đạo BOT Tiền Giang, đơn vị tiếp nhận hai thắc mắc là vị trí đặt trạm và giá vé được cho quá cao.

Về vị trí đặt trạm, ông Hiệp nói việc này đã được UBND tỉnh Tiền Giang đồng ý và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) với Bộ Tài chính đồng thuận. Còn mức phí thì chủ đầu tư BOT Tiền Giang không có quyền tự áp đặt cho từng loại xe mà do hai bộ liên quan ban hành kèm theo thông tư 30/2016 của Bộ Tài chính và 35/2016 của Bộ GTVT.

"Trạm Cai Lậy thu phí 6 năm 4 tháng 29 ngày, bắt đầu từ 1.8.Mức phí đang thu do Bộ Tài chính và GTVT ban hành, BOT không tham mưu, đề xuất để xây dựng mức giá và chúng tôi chỉ thực hiện nên không dám nói cao hay thấp", ông Hiệp chia sẻ.

Chiều 13.8, tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí Cai Lậy - Ảnh:Người Lao Động

Cũng theo Giám đốc BOT Tiền Giang, việc ùn tắc cục bộ tại trạm hiện nay là do một bộ phận nhỏ tài xế "cố tình không hiểu" việc nhà đầu tư vừa xây mới đường tránh vừa trải nhựa tăng cường mặt đường 26,5 km quốc lộ từ thị xã Cai Lậy qua huyện Cai Lậy và đến huyện Cái Bè. Do đó, vài tài xế đã chuẩn bị tiền lẻ để mua vé, đếm tiền chậm để kéo dài thời gian qua trạm khiến xe ùn ứ.

Liên quan vụ việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn cho biết khi BOT Tiền Giang đang triển khai thì tỉnh có cảnh báo tình trạng ùn tắc tại trạm Cai Lậy vì lượng ôtô chạy trên quốc lộ 1 qua địa phương này rất nhiều. Từ đó, UBND tỉnh Tiền Giang kiến nghị Bộ GTVT có giải pháp với nhà đầu tư để tránh ùn tắc.

"UBND tỉnh nhiều lần cảnh báo chứ không phải đến giờ mới nói. Trạm mới triển khai thu phí thì có thể chưa ổn định, xảy ra kẹt xe cục bộ. Tỉnh có chỉ đạo Sở GTVT cùng cảnh sát giao thông và chủ đầu tư làm sao để không cho ùn tắc, nếu ùn tắc phải xả trạm cho xe đi", ông Tuấn nói.

Trạm thu phí Cai Lậy - Ảnh:Tùng Tin

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, cho biết so với đường cao tốc Trung Lương - TP.HCM thì mức phí tại trạm Cai Lậy "hơi cao". Theo ông Bon, giá thấp nhất hiện nay là 35.000 đồng có thể giảm xuống 25.000 đồng; cao nhất 180.000 giảm còn 150.000 đồng hoặc tỷ lệ tương ứng.

Theo dự kiến, 8 giờngày 14.8, Tổng cục đường bộ sẽ họp với UBND tỉnh Tiền Giang để "xử lý" chuyện bức xúc tại BOT Cai Lậy.

Việt Tường - Zing
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BOT Cai Lậy xả trạm vì ùn tắc hơn nửa giờ