Nam thanh niên bị ngồi tù oan ở Cà Mau kháng cáo Viện KSND H.Cái Nước đòi tăng tiền bồi thường đã không được chấp nhận.

Cà Mau: Nam thanh niên ngồi tù oan bị giảm tiền bồi thường

Việt Tâm | 18/04/2018, 13:52

Nam thanh niên bị ngồi tù oan ở Cà Mau kháng cáo Viện KSND H.Cái Nước đòi tăng tiền bồi thường đã không được chấp nhận.

Ngày 18.3, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận kháng cáo tăng tiền bồi thường của Lê Minh Nhựt (20 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau); chấp nhận kháng cáo của Viện KSND H.Cái Nước.

HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của Lê Minh Nhựt buộc Viện KSND H.Cái Nước phải bồi thường thiệt hại cho Nhựt tổng số tiền hơn 137 triệu đồng. Trong khi trước đây Nhựt được tuyên sẽ được bồi thường hơn 172 triệu đồng.

Việc chi trả tiền bồi thường hơn 137 triệu đồng cho Nhựt được thực hiện theo quy định tại Điều 54 của Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Đồng thời, HĐXX buộc Viện KSND H.Cái Nước phải tổ chức công khai xin lỗi đối với Nhựt tại nơi cư trú và đăng báo xin lỗi trên 1 tờ báo Trung ương, 1 tờ báo địa phương trong 3 số báo liên tiếp.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2015, Nhựt, Nguyễn Vũ Ca (22 tuổi) và Nguyễn Hoàng Khang (SN 1995, cùng ngụ H.Năm Căn) bị bắt giam với cáo buộc tham gia vào 1 vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn. Đến tháng 12.2015, TAND H.Cái Nước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngày 15.8.2016, Viện KSND H.Cái Nước quyết định đình chỉ vụ án hình sự vì tài liệu thu thập trong hồ sơ chưa đủ cơ sở để truy tố 3 thanh niên trên về tội Cướp tài sản.

Sau đó, TAND H.Cái Nước cũng đã tuyên buộc Viện KSND cùng cấp bồi thường hơn 172 triệu đồng cho anh Lê Minh Nhựt vì đã gây ra oan sai, khiến anh bị bắt tạm giam hơn 1 năm.

2 thanh niên còn lại bị truy tố oan về tội “Cướp tài sản” là Nguyễn Hoàng Khang được bồi thường 132 triệu đồng; Nguyễn Vũ Ca hơn 175 triệu đồng. Sau đó Ca kháng cáo được tăng thêm 56 triệu đồng, nâng tổng số tiền được bồi thường lên 230 triệu đồng.

Nguyệt Danh
Bài liên quan
Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước
Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam
8 giờ trước Quốc tế
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Nam thanh niên ngồi tù oan bị giảm tiền bồi thường