Công an tỉnh Long An vừa thông báo cho người dân các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là cư dân vùng nông thôn, hãy cảnh giác với chiêu thức lừa đảo mới rất tinh vi của bọn tội phạm.

Cảnh báo mất tiền vì cho thuê đất lắp đặt cột phát sóng

Hùng Anh | 01/09/2018, 10:02

Công an tỉnh Long An vừa thông báo cho người dân các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là cư dân vùng nông thôn, hãy cảnh giác với chiêu thức lừa đảo mới rất tinh vi của bọn tội phạm.

Đó là bọn chúng giả vờ hỏi thuê đất để lắp đặt các cột thu phát sóng điện thoại, wifi, năng lượng mặt trời… để chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, ngày 16.8, ông Trần Văn N.(75 tuổi), ngụ xã Phú Ngãi Trị (H.Châu Thành, tỉnh Long An) đang ở nhà thìcó mộtthanh niên ăn mặc bảnh bao tìm đến. Sau khi chào hỏi rất lễ phép, thanh niên này xưng tên Nguyễn Thanh Tuấn, là nhân viên của Công Ty TNHH Năng lượng Mặt Trời, có trụ sở tại P.6, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Tuấn trình bày, sau nhiều lần đi khảo sát y nhận thấy nhà ông N. ở vị trí thuận lợi, nên tìm đến xin thuê 1 miếng đất để xây dựng trụ thu điện năng lượng mặt trời cho công ty. Thấy ông N. đắn đo, Tuấn đề nghị ông N. cùng mình đi xem vị trí đất mà công ty của Tuấn đã đồng ý thuê với thời gian lâu dài, giá rất cao.

Sau khi xem đất xong, Tuấn cho ông N. biết công ty của y đồng ý thuê đất trong thời hạn 5 năm với số tiền 4 - 5 triệu đồng/tháng. Khi ông N. chấp thuận cho thuê đất, Tuấn liền đưa cho ông N.thư mời ký hợp đồng của công ty và nói công ty có món quà tặng gia đình trước khi ký kết hợp đồng.

Sau đó Tuấn đề nghị ông N. đưasố tiền gần 7 triệu đồng làchi phí để làm hồ sơ, hợp đồng thuê đất, đồng thời phải cho Tuấn ứng trước 4,9 triệu đồng để giao dịch xúc tiến nhanh việc thuê đất.

Nghe ông N. nói không có tiền, Tuấn liên tục thuyết phục ông N. cố gắng lo số tiền chi phí làm hồ sơ hợp đồng và tiền ứng trước cho Tuấn “giao dịch”, đồng thời ra xe lấy tặng ông N. mộtchiếc bếp điện từ. Bị Tuấn thuyết phục ngay sau khi ký xong hợp đồng thì sẽ nhận được toàn bộ số tiền cho thuê đất nên ông N. lấy chiếc nhẫn1 chỉ vàng 24K đưa cho Tuấn.

Nhận vàng xong, Tuấn dặn ông N. phải đến ký hợp đồng thuê đất đúng theo thời gian ghi trong giấy mời rồi lên xe vọt mất. Tuy nhiên khi kiểm tra lại thì ông N. phát hiện chẳng có công ty nào cử nhân viên đến xin thuê đất của ông để lắp đặt trạm thu năng lượng mặt trời, nên ngậm ngùi đến Công an H.Châu Thành báo tin bị lừa.

Trước đó ở H.Thạnh Hóa (Long An) cũng xảy ra 2 vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Ngày 31.7, ông Lê Văn T. (78 tuổi, ngụ xã Tân Đông) đang ở nhà thì có 2 thanh niên ăn mặc lịch sự, nói năng lễ phép đến gặp. Haithanh niên này cho ông T. biếthọ được 1 công ty viễn thông cử đi khảo sát thuê đất để đặt trụ phát sóng wifi.

Nhận thấy đất của ông T. có vị trí thuận lợi nên họ đã đề nghị và được công ty chấp thuận cho thương thảo với ông T. để thuê 2,5m2 đất lắp trụ phát sóng với giá 4 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê trong 5 năm.

Khi ông T. đồng ý, 2 gã thanh niên đưa ra các phương án thuê đất để ông T. chọn. Thứ nhất, sau khi ký xong hợp đồng nếu ông T. nhận tiền thuê đất 4 triệu đồng mỗi tháng thì ông T. sẽ được tặng ngay 3 bóng đèn camera miễn phí. Thứ 2, nếu ông T. nhận số tiền thuê đất 1 lần cho 3 năm là 144 triệu đồng thì sẽ được tặng ngay 1 máy giặt hiệu Sanyo (12kg), nhưng điều kiện để được nhận máy giặt là phải mua 3 bóng đèn camera với tổng số tiền 8,1 triệu đồng.

Tú đã bị công an khởi tố về tội lừa đảo- Ảnh: Thanh Anh

Khi gia đình ông T. đồng ý với phương án 2 và đưa cho 2 thanh niên số tiền 8,1 triệu đồng thì cả haiđưa cho ông 3 bóng đèn camera và hứa hẹn ngay trong ngày sẽ có nhân viên của công ty đến nhà ông T. giao chiếc máy giặt, rồi ra xe định bỏ đi.

Tuy nhiên ông T. không đồng ý chờ người của công ty viễn thông giao máy giặt tận nhà mà cho mộtngười con của mình lấy xe gắn máy đi theo 2 gã “nhân viên viễn thông” đến TT.Thạnh Hóa để nhận máy giặt đem về.

Trên đường đi bất ngờ 2 gã thanh niên tăng ga xe máy bỏ chạy. Nghi ngờ bị lừa đảo và nhớ số xe của 2 gã thanh niên, con ông T. lập tức điện thoại báo tin cho lực lượng Công an xã và Công an H.Thạnh Hóa truy bắt được chúng.

Tại cơ quan công an, 2 gã thanh niên “đi thuê đất xây trạm phát sóng wifi” lộ mặt là những kẻ lừa đảo, tên Chế Xuân Mẫn (SN 1994) và Châu Huỳnh Anh Tú (SN 1989), cùng ngụ H.Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Cả haikhai nhận bọn chúng chỉ giả dạng là nhân viên viễn thông đi đến các vùng nông thôn vờ hỏi thuê đất xây trụ phát sóng wifi, lợi dụng tâm lý hám quà tặng và cả tin của nông dân vùng sâu vùng xa để lừa đảo.

Thực tế, những chiếc bóng đèn camera mà bọn chúng đưa ra làm quàtặng hoặc bán cho những người sập bẫy chỉ có giá 1 triệu đồng/cái trên thị trường, nhưng bọn chúng hét giá lên đến 2,7 triệu đồng/cái.

Trước khi đến nhà ông T. lừa đảo thì Mẫn và Tú đã lừa trót lọt bàNguyễn Thị H. (SN 1976, ngụ xã Thủy Đông, H.Thạnh Hóa) cũng bằng chiêu thức hỏi thuê đất, tặng quà, lấy được 10,8 triệu đồng.

Điều đáng nói là số tiền 10,8 triệu đồng bàH. phải chạy vạy vay mượn hàng xóm để đưa cho 2 kẻ lừa đảo. Hiện Mẫn và Tú đã bị Công an H.Thạnh Hóa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thanh Anh
Bài liên quan
Cảnh báo lừa đảo mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền
Nhiều ngân hàng đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới rất tinh vi liên quan đến mở thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh
41 phút trước Tài chính và đầu tư
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo mất tiền vì cho thuê đất lắp đặt cột phát sóng