Chốt ngày xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỉ xảy ra tại Phú Thọ

Thu Anh | 27/02/2019, 20:13

Ngày 5.3 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng nghị của VKS và kháng cáo của các bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ đồng liên quan đến hai cựu tướng Công an. Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong khoảng 8 ngày (từ 5 -12.3.2018).

Trong phiên tòa xét xử lần này, bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tiếp tục phải hầu tòa do bị VKS kháng nghị. Cụ thể, trong vụ án này có 36 bị cáo thuộc nhóm tội danh “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo hoặc xin phạt tiền. Trong phiên tòa xét xử lần này, bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tiếp tục phải hầu tòa do bị VKS kháng nghị.

Trước đó, trong ngày tuyên án 30.11.2018, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa 10 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty CNC) lĩnh án 5 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc và 5 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung cho cả hai tội danh, bị cáo Dương phải chấp hành là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online) lĩnh án 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc” và 3 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hình phạt chung cho hai tội danh bị cáo Nam phải chấp hành là 5 năm tù.

Với các bị cáo còn lại, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ lần lượt tuyên các hình phạt nghiêm khắc. Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị 12 vấn đề với các Bộ, ngành và Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ để tiếp tục xác minh ở giai đoạn hai.

Ngoài việc tuyên án với các bị cáo, HĐXX còn tuyên buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính. Tuy nhiên, sau đó VKSND tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30.11.2018 của TAND tỉnh Phú Thọ.

Cụ thể, VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng sau: Thứ nhất, không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên. Thứ ba, không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng tại bản án sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ áp dụng tình tiết tăng nặng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 BLHS sửa đổi năm 2009 “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên;

Phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 BLHS sửa đổi năm 2009; Phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Phú Thọ khiến 2 người chết, 7 người bị thương
Mưa lớn vào đêm 26 và rạng sáng 27.9 gây sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ làm 2 người chết, 7 người bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chốt ngày xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỉ xảy ra tại Phú Thọ