Cựu tướng Hóa nói trước tòa: Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé với ước mơ quá lớn

Thu Anh | 23/11/2018, 11:41

Sáng 23.11, trong phần tranh luận, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nhận sai phạm với hành vi mà bản thân đã gây ra. Ngoài ra, bị cáo cũng bày tỏ: Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé với ước mơ quá lớn.

Sáng 23.11, tiếp tục phần tranh luận, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trình bày: hiện cuộc đời tôi đã mất tất cả. Tôi đã từng thề trước Đảng rằng luôn trung thành với Đảng, cống hiến hết sức mình nhưng tạo hóa đã cho tôi bộ não quá bé với ước mơ quá lớn. Bản thân tôi thật lòng nhận sai phạm, VKS truy tố không sai, chỉ mong HĐXX xem xét để phần đời còn lại tôi được hương khói cho tổ tiên…

Cuối buổi chiều qua 22.11, sau khi bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội thì luật sư của ông cũng đưa ra những quan điểm bào chữa. Theo luật sư Đỗ Ngọc Quang, mặc dù Bộ Công an có quy định Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) được thành lập công ty bình phong nhưng lại không có văn bản hướng dẫn thế nào là công ty bình phong.

Do không có quy định cụ thể mang tính pháp quy, nên có thể coi quan hệ của C50 với Công ty CNC từ năm 2011-2017 “mang đầy tính ngẫu hứng, tùy tiện, không theo một quy định nào”.

Luật sư Quang đưa ra bối cảnh: Năm 2010, Bộ Công an quyết định thành lập C50 và ông Hóa được bổ nhiệm làm cục trưởng. Khi đó bị cáo Hóa đang là Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, tham nhũng và chức vụ (C46). Khi về C50, ông Hóa giữ chức vụ cục trưởng nhưng không có hiểu biết gì về mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet, thiết bị số. Thậm chí ông Hóa cũng không biết sử dụng máy vi tính, do đó phải vừa làm vừa học hỏi.

Trước đó, trong phần trả lời thẩm vấn, ông Hóa cũng thừa nhận không hiểu biết nhiều về công nghệ, không biết về game và “không chơi game”.Cũng theo lời luật sư, vì những lý do trên mà C50 hợp tác với Công ty CNC.

Bất ngờ quay lại phần xét hỏi với Nguyễn Thanh Hóa

Để làm rõ hơn những nội dung trong vụ án và những lời khai của bị cáo, VKS đề nghị HĐXX cho quay lại phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Theo đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho biếtviệc hợp tác với CNC là để xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về phòng chống tội phạm mạng. Ngoài mục đích nắm thông tin về các đối tượng phạm tội, còn có mục đích xây dựng cổng thu phí, lấy tiền thu phí để lấy kinh phí xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia. Trong tất cả các văn bản soạn thảo gửi Phan Văn Vĩnh đều thể hiện điều này.

“Ngoài ra, chúng tôi không có mục đích kinh tế gì cho C50”, Nguyễn Thanh Hóa nói. Tuy nhiên, VKS cho rằng việc CNC tặng tiền 700 triệu đồng cho C50 đã chứng tỏ có sự vụ lợi; theo nhận thức của Nguyễn Thanh Hóa, việc CNC cho700 triệu đồng tiền tết là cho cán bộ chiến sĩ nên không nhập vào ngân sách.

Giải thích về ý tưởng xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia, Nguyễn Thanh Hóa cho rằng việc xã hội hóa như vậy là góp phần giảm chi ngân sách. Cựu Cục trưởng Cục C50 còn nói: “Trong chiến tranh gọi là lấy chiến tranh để nuôi chiến tranh. Còn nếu kết luận đó là sai thì tôi nhận đó là sai bởi trong khi lãnh đạo Bộ chưa cho phép mà đã báo cáo như thế để CNC lợi dụng việc này tổ chức đánh bạc là sai”.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Mưa lớn gây sạt lở đất ở Phú Thọ khiến 2 người chết, 7 người bị thương
Mưa lớn vào đêm 26 và rạng sáng 27.9 gây sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ làm 2 người chết, 7 người bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PV Một Thế Giới theo chân công binh xuyên đêm mở đường lên Nam Trà My cứu nạn
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quân đội đã vào cuộc để mở đường cho xe cơ giới tiếp cận khu vực bị nạn khiến hàng chục người bị vùi lấp ở Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu tướng Hóa nói trước tòa: Tạo hóa cho tôi bộ não quá bé với ước mơ quá lớn