Đà Nẵng: Nghịch lý khách sạn nhiều nhưng ít bãi đỗ xe

Lê Đình Dũng | 06/07/2017, 18:28

Dù có quy hoạch giao thông tĩnh nhưng đến thời điểm hiện tại ở Đà Nẵng, tình trạng khách sạn "mọc" lên nhiều nhưng thiếu bãi đỗ xe khiến giao thông bị cản trở, ách tắc làm người dân bức xúc.

Chiều 6.7, kỳ họp thứ tư HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Mở đầu phiên chất vấn, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng nhận nhiều câu hỏi liên quan đầu tư bãi đỗ xe, giải quyết nhu cầu đỗ xe trong tương lai khi hàng loạt cao ốc, khách sạn mọc lên.

Đại biểu Cao Xuân Thắng cho biết, hiện ở Đà Nẵng khách sạn xây lên nhiều nhưng hầu hết không có bãi đỗ xe, dẫn đến việc ô tô đỗ tràn làn dưới lòng đường, gây ách tắc, cản trở giao thông.

“Hiện quỹ đất thực tế dành cho xây dựng bãi đỗ xe còn không và giải pháp nào, thời gian nào thì có khả năng xây dựng bãi đỗ xe tại quận Sơn Trà (khu vực có nhiều khách sạn nhất Đà Nẵng) để giải quyết tình trạng này?”, đại biểu Thắng đặt câu hỏi.

Không có bãi đậu xe, các phương tiện đậu ở hai bên đường gây cản trở giao thông

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng cho biết trên cơ sở quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, toàn thành phố sẽ có 158 bãi đỗ xe, trong đó có 17 bãi đỗ xe đã và đang đầu tư. Riêng tại quận Sơn Trà có 25 bãi đỗ xe, hiện đã có 2 bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng, 23 bãi chưa triển khai.

Theo ông Hùng, quy định khách sạn 3-4 sao ít nhất có 1 chỗ đỗ xe/4 phòng ngủ, khách sạn dưới 3 sao thì 1 chỗ đỗ/8 phòng ngủ. Từ tháng 10.2015, tất cả công trình cao tầng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép.

“Sở Xây dựng đã phối hợp Sở GTVT kiểm tra, tìm các vị trí phù hợp để lập thủ tục đề xuất đầu tư xây dựng mới bãi đỗ xe, tổ chức đấu thầu theo quy định. Khu vực nào chịu sức ép đậu đỗ xe lớn sẽ ưu tiên làm trước”, ông Hùng nói.

Theo ông này, Sở Xây dựng cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư được cấp đất nhưng chưa triển khai dự án, nhằm tận dụng các lô đất trống để làm bãi đỗ xe tạm thời, phục vụ nhu cầu trước mắt của nhân dân.

Thống kê từ Ban ATGT Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 64.899 ô tô, tăng 699 xe so với cùng kỳ năm 2016. Lượng ô tô tăng nóng tạo áp lực lên hạ tầng giao thông, đặt ra bài toán cần giải quyết ngay là xây dựng bãi đỗ xe.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Thừa Thiên - Huế dỡ bỏ "lệnh giới nghiêm", quốc lộ 1 đã thông xe
Tối 28.10, sau khi bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cho phép người và phương tiện đi lại từ 20 giờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Nghịch lý khách sạn nhiều nhưng ít bãi đỗ xe