Đà Nẵng ‘tổng lực’ xem lại quy hoạch Sơn Trà theo chỉ đạo của Chính phủ

Lê Đình Dũng | 15/05/2017, 19:10

Ngày 15.5, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản chỉ đạo nhiều sở ngành "tổng lực" và khẩn trương vào cuộc xem lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo đó, ông Thơ giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các Sở: Tài nguyên vàMôi trường, Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch vàĐầu tư, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND Q.Sơn Trà và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn số 4920/UBND-KGVX ngày 12.5.2017 của Văn phòng Chính phủ về việc Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao vàDu lịch và chính quyền Đà Nẵng "khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30.5".

Văn bản chỉ đạo các sở ngành vào cuộc xem lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

>>Phó thủ tướng yêu cầu xem xét 'thực sự khoa học' quy hoạch Sơn Trà

Ông Thơ giao các cơ quan trên phải hoàn thành công việc và báo cáo UBND TP trước ngày 23.5.2017 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng đúng hạn.

Đồng thời, chính quyền Đà Nẵng cũng giao Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì, phối hợp với Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai văn bản nêu trên, báo cáo đúng thời gian quy định.

Quy hoạch tổng thể du lịch Sơn Trà đang đe dọa đến lá phổi của thành phố Đà Nẵng

Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng do Viện Nghiên cứu phát triển du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa,Thể thao vàDu lịch) là tác giả chủ đạo. Theo Viện này, quy hoạch trên được thực hiện từ năm 2013 và đến năm 2016 mới được phê duyệt. Khi làm quy hoạch,Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchđã lấy ý kiến các Bộ Công an, Quốc phòng, Tài nguyên - Môi trườngvà các chuyên gia.

Quy hoạch này đã bị giới lãnh đạo ngành du lịch ở Đà Nẵng phản đối kịch liệt vì cho rằng nó là nguồn cơn để cho các doanh nghiệp "băm nát" bán đảo. Tiêu biểu cho sự phản đối này là ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Ông Vinh từng gửi "tâm thư" kiến nghị lên Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại quy hoạch này kèm theo nhiều điểm để bảo tồn Sơn Trà.

>>Giải cứu Sơn Trà: Bất đồng quan điểm với Tổng cục Du lịch, Đà Nẵng không ký biên bản

Trước kiến nghị này, Tổng cục Du lịch đã mời ông Vinh ra Hà Nội để họp nhưng ông này từ chối. "Xuống nước", ngày 11.5, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã chịu vào Đà Nẵng họp bàn nhưng cuối cùng vẫn bảo lưu quy hoạch trên vì cho rằng "quy hoạch này làm rất công phu và đúng quy trình". Phản đối lại luận điệu của Tổng cục, đại diện ngành du lịch Đà Nẵng đã từ chối ký biên bản cuộc họp.

Cũng liên quan đến quy hoạch và những quan ngại về bán đảo Sơn Trà, Một Thế Giới đang có loạt bàiSơn Trà ký sựphân tích cặn kẽ và thấu đáo nhất về những được mất mà "hòn ngọc" này đang phải hứng chịu.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Vì sao chưa thể triển khai máy bay cứu hộ tại vùng bị cô lập?
Trong thời gian qua, việc tiếp cận cứu hộ các nạn nhân tại vùng lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là sao không dùng máy bay cứu hộ?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
15 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng ‘tổng lực’ xem lại quy hoạch Sơn Trà theo chỉ đạo của Chính phủ