ĐB Dương Trung Quốc: Chúng ta rất cần Luật Biểu tình

Trí Lâm | 11/06/2018, 14:29

“Nếu có Luật Biểu tình thì người dân có thể bày tỏ thái độ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích. Chính vì chúng ta không có luật nên mới xảy ra tình trạng này”, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nói.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 11.6 về tình trạng nhiều người dân tụ tập bày tỏ thái độ trước dự thảo luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt (đặc khu), ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, việc Quốc hội dừng thông qua dự án luật này là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân về việc các bộ luật được xây dựng trên cơ sở tham khảo các ý kiến của người dân.

ĐB Dương Trung Quốc cho rằng việc người dân phản ứng với một số chính sách như vừa qua là bài học lớn. “Trong quá trình xây dựng luật, chúng ta vẫn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, chưa kịp thời, nhanh chóng, đặc biệt là những tổ chức nghề nghiệp hay của các chuyên gia, nên đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có”.

“Nếu chúng ta có ý thức bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, tôi nghĩ rằng mục tiêu cuối cùng đạt được là tìm được sự đồng thuận, nhất trí, đoàn kết. Chúng ta đoàn kết lại, chúng ta mới mạnh được. Đừng biến đó thành nguyên nhân để chính chúng ta phân tâm”, ông Quốc nói.

Theo đại biểu này, đây là bài học cho cả cơ quan lập pháp, trong đó có Quốc hội, trong quá trình xây dựng luật cần cố gắng thu thập được nhiều hơn ý kiến của người dân, tăng cường ý thức của người dân đối với những việc chung của đất nước.

Nói thêm về điều này, ông Quốc đánh giá việc ra thông cáo hoãn dự luật về đặc khu là rất kịp thời, vì Bộ chính trị còn họp đến gần 3 giờ sáng mới ra quyết định được. Cơ sở ở địa phương không kịp thời làm công tác tốt.

“Ở đâu cũng có các tổ chức, đoàn thể chính trị của chúng ta cả nhưng chúng ta không vào cuộc nên một bộ phận người dân tự phát, rồi cũng có thể có người gửi gắm vào đó ý đồ này, ý đồ khác nhưng chúng ta phải kịp thời ngăn chặn việc đó”, ông Quốc chia sẻ.

Theo đại biểu Quốc: “Nhân dịp này, chúng ta rất cần một Luật Biểu tình. Nếu có Luật Biểu tình thì người dân có thể bày tỏ thái độ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ và chúng ta có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích. Chính vì chúng ta không có luật nên mới xảy ra tình trạng này”.

“Tôi biết có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc này, chứ không phải ai cũng là quá khích. Nhưng chúng ta không có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình. Còn việc ai đó cho rằng đã có thông cáo nhưng người dân vẫn biểu tình, thực ra không thể nói tất cả người dân đều đọc được thông tin”, ông Quốc chia sẻ.

Đại biểu này cũng băn khoăn: Tại sao chúng ta không phổ biến cho người dân ở địa phương? Rõ ràng ở đây có vấn đề thông tin không kịp thời. Mặt khác, tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương gần như không nắm được.

“Tôi biết chắc là có rất nhiều người dân không phải tự phát, vì không ít người dân còn hỏi ý kiến tôi rằng chúng tôi có nên thế này, có nên thế kia không? Quả thực là thông tin của họ không đầy đủ. Sự việc này gây bức xúc cho người dân do chúng ta tuyên truyền chưa tốt và lấy ý kiến cũng chưa tốt. Bởi vậy, tôi nhấn mạnh rằng chúng ta vẫn thiếu một luật để điều chỉnh về một quyền của người dân đã có, để người dân có cơ hội, có điều kiện bày tỏ quan điểm của mình nhưng trong khuôn khổ của pháp luật”, ông Quốc cho hay.

Lam Thanh
Bài liên quan
Nguy cơ biểu tình nếu ông Trump không chấp nhận thất cử
Công dân Mỹ Sean Eldridge chuẩn bị cho “điều tồi tệ nhất” trong trường hợp đương kim lãnh đạo Donald Trump cố phá hoại kết quả bầu cử tháng tới hoặc không chấp nhận thua cuộc trước đối thủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ĐB Dương Trung Quốc: Chúng ta rất cần Luật Biểu tình