Bước đầu, nhờ tiếng nói của cơ quan ngôn luận, đơn thư của ông đã được chuyển đến TAND Tối cao xem xét.

Diễn biến mới vụ 'bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau'

Văn Em | 05/09/2018, 13:24

Bước đầu, nhờ tiếng nói của cơ quan ngôn luận, đơn thư của ông đã được chuyển đến TAND Tối cao xem xét.

Ngày 4.4.2018, Một Thế Giới có bài “Sau khi cưỡng chế nhà, bàn thờ Bà mẹ VNAH được đưa đến ủy ban phường”, phản ánh việc ngành chức năng Cà Mau cưỡng chế căn nhà của cựu đại tá Trần Việt Bình, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Minh Hải (nay là Công an tỉnh Cà Mau), để thi hành bản án có nhiều “khuất tất”.

Sau khi ông Bình mất nhà - là nơi duy nhất thờ tự bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH), bàn thờ Mẹ VNAH được đưa đến 1 căn phòng chật hẹp, ẩm thấp trong UBND P.5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Sau khi báo đăng, ông Bình cho biết tuy ngành chức năng tỉnh Cà Mau có quan tâm đến vụ việc, nhưng vẫn chưa xử lý thỏa đáng, trả lại danh dự và quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông.

“Tôi tiếp tục gửi đơn đến các cấp, các ngành chức năng ở Trung ương yêu cầu giải quyết”, ông Bình nói và cho biết, bước đầu nhờ tiếng nói của cơ quan ngôn luận, đơn thư của ông đã được chuyển đến TAND Tối cao xem xét.

Theo phiếu chuyển của TAND Cấp cao tại TP.HCM ngày 3.8.2018, thể hiện: TAND Cấp cao tại TP.HCM có nhận đơn đề ngày 17.6.2018 của ông Trần Việt Bình về việc đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 134/2015/DS-PT ngày 23.6.2015 của TAND tỉnh Cà Mau…

Căn cứ quy định tại công văn số 452/CV-TA ngày 31.12.2015 của Chánh án TAND tối cao về việc thụ lý và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các vụ án đã có thông báo trả lời đơn, TAND Cấp cao tại TP.HCM chuyển đơn của ông Bình, cùng các tài liệu kèm theo đến Vụ giám đốc, kiểm tra II TAND tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Phiếu chuyển hồ sơ vụ việc của ông Bình- Ảnh: Thạch Mau

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã 2 lần chuyển đơn thư của công dân tỉnh Cà Mau (trong đó có đơn của ông Bình), về UBND tỉnh này để kiểm tra, rà soát và xem xét, giải quyết theo quy định.

Như đã thông tin, bàn thờ bà mẹ VNAH trước đây được cựu đại tá Trần Việt Bình, thờ cúng tại căn nhà được nhà nước cấp đất xây dựng hơn 30 năm trước ở khóm 7, P.5, TP.Cà Mau. Đến năm 2013, ông Nguyễn Thanh Tuấn, ở P.9, TP.Cà Mau bỗng dưng kiện ông Bình ra tòa đòi lại phần đất 300m2 mà ông Bình đang ở ổn định.

Ngày 12.2.2014, TAND TP.Cà Mau đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm, và được TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm ngày 23.6.2015 đều tuyên ông Bình thua kiện, buộc cựu đại tá trả cho ông Tuấn giá trị đất, với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Dù rằng ông Bình có đầy đủ giấy tờ hợp pháp!

Tại bản án phúc thẩm số 134/2015/DS-PT của TAND tỉnh Cà Mau ngày 23.6.2015, cũng tuyên ông Bình thua kiện. Ngành chức năng TP.Cà Mau sau đó cưỡng chế, giao nhà cho người trúng đấu giá để thi hành bản án.

Thạch Mau
Bài liên quan
Phó chủ tịch Quốc hội: Người ta vi phạm pháp luật rất hồn nhiên
“Có hiện tượng người ta vi phạm pháp luật một cách rất hồn nhiên, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, nhất là về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa nhiều địa điểm
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
TP.HCM xác định 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn biến mới vụ 'bàn thờ Bà mẹ VNAH ở ủy ban phường tại Cà Mau'