Đoàn ĐBQH Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế thông tin vụ 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê

Lê Đình Dũng | 30/11/2019, 15:11

Căn cứ Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng vừa đề nghị Bộ Y tế thông tin cho Đoàn biết về các vấn đề liên quan đến 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê, xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan (nếu có) để Đoàn báo cáo trước cử tri.

Ngày 30.11, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng cho biết Phó trưởng đoàn ĐBQH thành phố, ông Nguyễn Bá Sơn vừa ký công văn gửi Bộ Y tế liên quan vụ việc 2 sản phụ tử vong và 1 sản phụ nguy kịch khi sinh mổ bằng thuốc gây tê tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Công văn cho hay: Liên quan đến sự cố sản phụ tử vong vào ngày 17.11.2019 tại Đà Nẵng nghi do thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy được sản xuất tại Ba Lan, ngày 21.11.2019, một số cơ quan báo chí phản ảnh, thông tin về hiệu quả, tính an toàn của thuốc gây tê nêu trên được phát hiện từ nhiều tháng trước đây tại các tỉnh phía nam. Sở Y tế thành phố Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã có công văn đề xuất Cục quản lý Dược, đơn vị cung cấp thuốc cho ngưng sử dụng loại thuốc gây tê này từ tháng 3.2019.

Thông tin này khiến dư luận, cử tri rất bức xúc và cho rằng, các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp thuốc không làm hết trách nhiệm của mình, không đưa ra khuyến cáo hay động thái nào đối với việc sử dụng loại thuốc gây tê nêu trên tại các địa phương khác. Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cần giám sát, làm rõ vấn đề này.

Căn cứ Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng trân trọng đề nghị Bộ Y tế thông tin cho Đoàn biết về các vấn đề nêu trên, xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan (nếu có) để Đoàn báo cáo trước cử tri.

Tin, ảnh: Thạch Châu
Bài liên quan
Các trường hợp tai biến sau tiêm chủng không phải do chất lượng vắc xin
Ngày 26.10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết các trường hợp tai biến sau khi tiêm chủng vắc xin không phải là do chất lượng mà đa số là do đặc tính cố hữu của vắc xin.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn ĐBQH Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế thông tin vụ 2 sản phụ tử vong nghi do thuốc gây tê