Gia hạn lần cuối việc GPMB mở rộng QL1A qua Quảng Ngãi

Lê Đình Dũng | 21/08/2018, 17:01

Sở GTVT Quảng Ngãi và BQL dự án đã không hoàn thành nhiệm vụ khiến công tác GPMB QL1A qua huyện Bình Sơn bị chậm trễ, quá hạn. Không những vậy, đã để nhà thầu tự ý rút máy móc khỏi công trường không thi công khiến người dân tái lấn chiếm…

>>Yêu cầu GĐ Sở GTVT thường xuyên về huyện để GPMB mở rộng QL1A

Gia hạn lần cuối

Theo kết luận của Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính, công tác bồi thường, GPMB dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua huyện Bình Sơn (km1027-km1045+780) theo yêu cầu hoàn thành trong tháng 7.2018 nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.

Việc chậm trễ này có nhiều nguyên nhân nhưng trách nhiệm trước hết thuộc về Sở GTVT (chủ đầu tư) và BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (BQL). Bên cạnh đó, UBND xã cũng chậm trễ trong việc xác nhận nguồn gốc đất của một số hộ dân.

UBND tỉnh Quảng Ngãi nghiêm khắc phê bình BQL trong việc thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án bị chậm trễ, để xảy ra sai sót trong công tác kiểm đếm, áp giá nên một số hộ dân chưa đồng tình và chỉ đạo các đơn vị thi công thực hiện các biện pháp thi công không nghiêm túc; để nhà thầu tự ý rút xe máy, thiết bị ra khỏi công trường, không tổ chức thi công; để xảy ra tình trạng có mặt bằng nhưng không thi công nên một số hộ dân tái lấn chiếm, ảnh hưởng đến cuộc sống chung của nhân dân trong khu vực và gây mất an toàn giao thông trên tuyến QL 1A.

Hiện tại, vẫn còn 99 hộ dân vướng mắc GPMB. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất gia hạn lần cuối cùng thời gian hoàn thành công tác bồi thường, GPMB của dự án đến 15.9.2018. Nếu không hoàn thành, UBND tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan theo quy định.

GĐ Sở GTVT phải ở hiện trường 2 ngày/1 lần để xử lý

Lãnh đạo Quảng Ngãi nhận định việc để chậm trễ thời gian GPMB thuộc trách nhiệm của Sở GTVT và BQL. Do đó yêu cầu GĐ Sở GTVT Hà Hoàng Việt Phương phải thường xuyên xuống hiện trường để đốc thúc hoàn thành đúng thời gian được gia hạn lần cuối cùng - Ảnh: Lê Đình Dũng

​Để hoàn thành theo tiến độ trên, ông Bính yêu cầu UBND huyện Bình Sơn, chủ đầu tư, BQL và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ hồ sơ bồi thường của99 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng trên tuyến để phối hợp giải quyết theo thẩm quyền.

Tiếp tục tổ chức vận động, giải thích để người dân chấp hành và bàn giao mặt bằng. Trường hợp đã thực hiện bồi thường đầy đủ theo quy định mà hộ dân cố tình vi phạm thì thực hiện các biện pháp cứng rắn như tổ chức bảo vệ thi công, cưỡng chế thu hồi đất. Trước khi tổ chức bảo vệ thi công, hồ sơ pháp lý bồi thường của hộ dân phải được kiểm tra, rà soát đầy đủ thủ tục theo quy định.

Giao Sở GTVT có trách nhiệm chỉ đạo BQL phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Bình Sơn để trình duyệt phương án bồi thường của các hộ dân còn lại trước ngày 20.8.2018, trình duyệt phương án bố trí tái định cư và bàn giao đất tái định cư dự án trong tháng 8.2018.

BQL phải gắn với từng tổ công tác GPMB của huyện để cùng phối hợp giải quyết, Giám đốc BQL (ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) phải thường xuyên có mặt ở hiện trường 2 ngày/1 lần để chỉ đạo kịp thời.

Đồng thời, chỉ đạo nhà thầu ngay từ bây giờ phải đưa xe máy, thiết bị vào công trường để thi công ngay đối với các đoạn tuyến đã được bàn giao mặt bằng, tránh trường hợp tái lấn chiếm.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan
Một người từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản bị phát hiện mắc COVID-19
Chuyên gia người Hàn Quốc từ TP.HCM nhập cảnh vào Nhật Bản đã bị lực lượng chức năng tại đây phát hiện mắc COVID-19. Ngay lập tức, TP.HCM đã tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
10 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia hạn lần cuối việc GPMB mở rộng QL1A qua Quảng Ngãi