3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “nhận hối lộ”.

Hà Nội: Truy tố 3 cựu cán bộ công an tội nhận hối lộ

Thu Anh | 05/08/2019, 15:58

3 bị can nguyên là cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) bị Viện KSND tối cao truy tố về tội “nhận hối lộ”.

Các bị can trong vụ án này gồm: Nguyễn Thế Biết (SN 1964, nguyên Phó trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam, đã nghỉ hưu tháng 11.2018), Trần Văn Trọng (SN 1980, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân), Nguyễn Minh Tuấn (SN 1987, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân).

Theo cáo trạng truy tố, trước khi phạm tội, các bị can là lãnh đạo, cán bộ công an thuộc Tổ Cảnh sát hình sự,Công an phường Thanh Xuân Nam. Ngày 23.7.2014, tại trụ sở Công an phường Thanh Xuân Nam, 3 bị can đã phát hiện, bắt giữ và tham gia giải quyết vụ việc với hai đối tượng nghiện ma túy là Nguyễn Ngọc Diệp và Triệu Tiến Cường do có hành vi tàng trữ trái phép 5 gói ma túy.

Tuy nhiên, khi tiến hành giải quyết vụ án, Diệp và Cường xin không bị xử lý nên các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu Diệp và Cường, mỗi người phải đưa số tiền 30 triệu đồng để được cho về và không bị xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật.

Khi này, Diệp đã đề nghị cầm cố xe máy nên Nguyễn Thế Biết đồng ý và giao cho Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn đưa Diệp đi cầm cố xe được 7 triệu đồng. Nguyễn Minh Tuấn đã trực tiếp nhận của Diệp số tiền 9 triệu đồng; trong đó, 7 triệu đồng là số tiền của Diệp do cầm cố xe máyvà 2 triệu đồng là tiền để trong ví của Diệp.

Sau khi nhận 9 triệu đồng, các bị can đã không lập hồ sơ xử lý, không báo cáo và không đề xuất việc giải quyết vụ việc, mà tự ý chia nhau số tiền trên để sử dụng cá nhân. Do đó, cơ quan tố tụng xác định hành vi đòi hối lộ và nhận số tiền 9 triệu đồng của Nguyễn Thế Biết, Trần Văn Trọng, Nguyễn Minh Tuấn để không xử lý vụ việc đã phát hiện là đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ”, theo quy định tại điểm g, khoản 2, điều 354 Bộ luật Hình sựnăm 2015.

Về hành vi của Nguyễn Ngọc Diệp đưa 9 triệu đồng theo yêu cầu của các bị can để không bị xử lý về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, cáo trạng nêu rõ có dấu hiệu của tội “đưa hối lộ” theo quy định tại điều 364 Bộ luật Hình sựnăm 2015.

Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Diệp đã chủ động đến Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) tố cáo sự việc trước khi bị phát hiện. Quá trình điều tra, Nguyễn Ngọc Diệp đã khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan điều tranên cơ quan điều tra quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Diệp.

Nhã Thanh
Bài liên quan
An Giang: 81 năm tù dành cho 6 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy
Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt 6 bị cáo mua bán trái phép chất ma túy với tổng mức hình phạt là 81 năm tù.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
5 giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Truy tố 3 cựu cán bộ công an tội nhận hối lộ