Sự việc càng lúc càng được mở rộng và đi quá xa… Đến mức, có những đoạn kể tôi không dám ghi chép trong sổ tay của mình, chỉ ghi nhớ trong đầu. Càng nghe, tôi càng… kinh, không phải là vụ đụng độ của mấy gã giang hồ lẻ tẻ, mà đây là cuộc chơi lớn giữa các băng nhóm mafia của Việt Nam và Đài Loan.

Kỳ 5: Tôi khuyên đường chủ bang Trúc Liên ra đầu thú

hữu phú | 17/11/2019, 16:06

Sự việc càng lúc càng được mở rộng và đi quá xa… Đến mức, có những đoạn kể tôi không dám ghi chép trong sổ tay của mình, chỉ ghi nhớ trong đầu. Càng nghe, tôi càng… kinh, không phải là vụ đụng độ của mấy gã giang hồ lẻ tẻ, mà đây là cuộc chơi lớn giữa các băng nhóm mafia của Việt Nam và Đài Loan.

Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Kỳ 3: Đối đầu với Năm Cam chỉ có thể là A Lý

Kỳ 4: Tái ngộ A Lý trong cảnh 'một mình giữa bầy sói'

Thời gian không còn nhiều nữa, tôi và A Lý, Diệp Hiểu Vân trao đổi công việc liên tục. Tôi hỏi, A Lý trả lời, Diệp Hiểu Vân phiên dịch, tôi ghi chép… Cứ thế, câu chuyện dần hình thành.

Theo đó, A Lý thực chất không phải là ông chủthực sự của các phi vụ đầu tư vào các loại hình ăn chơi giải trí ở Sài Gòn, chủ đầu tư của số tiền lên đến hơn 20 triệu đô la Mỹ này cũng không phải mộtngười, mà là của cả băng nhóm mafia ở tận bên Đài Loan, có cái tên: Bang Trúc Liên.

A Lý trên thực tế chỉ là người đứng đại diện, quản lý số tiền đó và làm cho nó phát sinh lợi nhuận tại Việt Nam, biến nó thành tiền sạch, rồi gửi trả về lại cho các ông trùm băng nhóm bên Đài Loan (hành vi rửa tiền).

Để đầu tư vào các hoạt động trong thếgiới ngầmở Việt Nam, A Lý không thể không thiết lập mối quan hệ với các băng nhóm ở đây, và ông trùmở Việt Nam được bang Trúc Liên chọn đầu tiên chính là Năm Cam (đương nhiên).

Từ Năm Cam, bang Trúc Liên có thể phát triển mối quan hệ hữu hảo với các băng nhóm khác trên khắp cả nước, thiết lập mối quan hệ với chính quyền địa phương các cấp. Quán bar Tân Hải Hà được bang Trúc Liên thuê đứt như một món quà dành cho Năm Cam, “ông trùm của các ông trùm thế giới ngầm”. Vàhoạt động đầu tư, rửa tiền của bang Trúc Liên không chỉ gói gọn trong quán bar nhỏ xíunày, mà rải đều ra các tụ điểm ăn chơi khác tại TP.HCM. Trong đó, có vũ trường Métropolis, ở đây người đứng ra đại diện bên phía Việt Nam hùn hạp là Hồ Việt Sử.

Sự việc càng lúc càng được mở rộng và đi quá xa… Đến mức, có những đoạn A Lý kể tôi không dám ghi chép trong sổ tay của mình, chỉ ghi nhớ trong đầu. Càng nghe, tôi càng… kinh, đây không phải là vụ đụng độ của mấy gã giang hồ lẻ tẻ, mà là cuộc chơi lớngiữa các băng nhóm mafia củaViệt Nam vàĐài Loan.

Bằng thế lực sẵn có của mình, Năm Cam cùng các cộng sự muốn hất cẳngbang Trúc Liên ra khỏi cuộc chơi ở Việt Nam, cướp sạch số tiền hơn 20 triệu đô la mà A Lý đã đầu tư vào đây. Địa điểm được chọn để khởi đầu cuộc chiến là Sài Gòn, nơi băng nhóm của Năm Cam mạnh nhất, từ lực lượng đến mối quan hệ dày đặc…

Thoạt tiên, một mâu thuẫn nhỏ giữa Hồ Việt Sử và A Lý tại vũ trường Métropolis được tạo ra như một cái cớ. Qua thời gian, Hồ Việt Sử càng lúc càng cố ý ngông cuồng, coi A Lý chẳng ra cái đinh rỉgìtrong khi A Lý đang là cổ đông lớn của vũ trường Metropolis, khiến cho lòng tự ái của gã giang hồ xứ Đài bị tổn thương nghiêm trọng, buộc phải trả đũa…

Trận chiến kinh hồn ở vũ trường Métropolis hóa ra đã được sắp đặt trước, lên lịch để “nói một lần cho xong”. Bên phía Việt Nam, đại diện là Hồ Việt Sử, đã điềumột lượng quânlớn đến émở vũ trường, chờ băng của A Lý, đồng thời mờiluôn cả những ai có mối quan hệ, quen biết đến chơi để chứng kiến vụ thanh toán này. Không vừa, A Lý cũng điều động một đội tinh nhuệtừ Campuchia sang giáp chiến…

Lực lượng của giang hồ Sài Gòn đông hơn, nhưng phải nói thẳng là không chuyên nghiệp bằng những tên sát thủ hoạt động xuyên quốc gia. Giang hồ Sài Gòn lúc bấy giờ chỉ quen chơi nhaubằng dao, kiếm, mã tấu…, còn bọn sát thủ quốc tế thì đã bỏ mấy món “đồ chơi” này lâu rồi, bởi chúngcồng kềnh, kém hiệu quả sát thương, dễ bị phát hiện. Súng, hàng nóng, là “đồ chơi” ưa thích của giang hồ thời hiện đại ở các quốc gia tân tiến. Và, cái kết của cuộc đụng độ không cân sức về trang bị vũ khí này không cần xem cũng có thể biết là nó nghiêng về phía nào. Sự gan dạ chưa bao giờ là đối thủ ngang tầm của súng đạn… Trận chiến vừa diễn ra chưa được bao lâu thì băng nhóm Hồ Việt Sử đã thất thủ, tay “đao” cộm cán nhất trong nhóm ứng chiếnphía Việt Nam tử thương tại hiện trường bởi một phát súng xuyên tâm. Băng A Lý toàn thắng, rút lui ngay trong đêm.

Tôi nhìn cái đầu của A Lý đang bóng loáng trong ánh nắng chiều, thầm nhủ: “Cái thằng này… đúng là “ngu như cu đất”! Trong một trận chiến nhỏ, y là người thắng trong vụ giáp lá càvới giang hồ Sài Gòn. Nhưng, y không hề ngờ rằng đã lọt vào cái bẫy giăng sẵn của Năm Cam một cách… ngọt ngào, thua chắc trong cuộc chiến lớn, mang tính toàn cục là tranh chấp địa bàn. Cứ tưởng là đã đoạt mạng được 1 đàn em trong băng của Năm Cam là thắng lợi trong cuộc đối đầu, nhưng không ngờ lại có nguy cơ mất trắng toàn bộ số tiền Bang Trúc Liên đã đầu tư vào Việt Nam”.

Liều lĩnh, hung tàn, bất chấp, A Lý đã đâm đầu không suy nghĩ vào một vụ trọng án (có người chết). Sau khi vụ việc xảy ra, A Lý đã rơi vô thế “xiềng”: Buộc phải bỏ trốn, rời khỏi Việt Nam để bảo toàn tính mạng, còn nếu tiếc tiền ở lại, y chắc chắn là sẽ không còn cơ hội nhìn thấy ánh mặt trời… Năm Cam quả là thâm hiểm!

Vẻ mặt rất hoang mang, A Lý thở dài, đôi bàn tay của y trông khá bấn loạn… Tôi chợt thấy thương hại A Lý. Làm giang hồ cũng không dễ, ông bà ta thường nói “giang hồ hiểm ác”, cấm có sai.Giang hồ có "số", không phải cứ gan lì là đủ, cũng cần phải có “cái đầu”.

Tôi hỏi: “Sao anh không ra đầu thú với cơ quan chức năng địa phương, tường thuật lại hết câu chuyện?”. Ngửng đầu nhìn tôi ngạc nhiên, A Lý đáp: “Công an Việt Nam? Anh không biết hả? Cũng vậy thôi!”. A Lý lắc lắc cái đầu, tỏ vẻ chán chường.

Như đã nói, tôi biết, hỏi chỉ để xác minh, khẳng định lại một lần nữa những nghi ngờ trong lòng mình, để quyết định thái độ ửng xử trong quá trình tác nghiệp về sau.

Trời đã về chiều, trong lúc kể, xâu chuỗi các sự kiện, chúng tôi đã di chuyển qua 3 -4 địa chỉ khác nhau để bảo đảm an toàn.

Với khối tư liệu được cung cấp và cuộc gặp mặt có một không hai, tôi có thể viết được mộthoặc nhiều bài gây chấn động dư luận lúc bấy giờ. Nhưng, làm sao để khối tư liệu này trở thành một tài liệu có độ tin cậy, được sử dụng trên mặt báo công khai thì mới là vấn đề khiến tôi phải đau đầu. Ai sẽ tin tôi, tin báo Thanh Niên đã có một cuộc gặp gỡ định mệnhvới A Lý, nghi phạm hàng đầu trong vụ án giết người tại vũ trường Metropolis?

Nếu tôi không có bằng chứng chứng minh rằng đã có cuộc gặp gỡ này, rất có thể cơ quan chức năng sẽ gây phiền phứccho tôi và Báo Thanh Niên khi bài báo được đăng tải. Chưa hết, bạn đọc có thể cho rằng Báo Thanh Niên đã bịara toàn bộ câu chuyện này để câu khách.

Uy tín tờ báo Thanh Niên được chúng tôi xây dựng từ những ngày đầu gian khó, phải đi bán từng tờ trong lúc toàn tòa soạn chỉ có mấy chục con người, không thể để nó mất đi vì bất cứ lý do gì… Nhưng, tôi làm thế nào để chứng minh, khi mọi phương tiện tác nghiệp của tôi đã bị tướcsạch?

Với tôi, trong thời điểm ấy, đó chính là vấn đềlớn nhất, tôi phải giải quyếtnó bằng mọi giá!

(còn tiếp)

Hữu Phú
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ 5: Tôi khuyên đường chủ bang Trúc Liên ra đầu thú