Ngày 13.2, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại tỉnh Bắc Giang) 12 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Lĩnh 12,5 năm tù vì kiếm lời từ mua bán thận

13/02/2020, 18:37

Ngày 13.2, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, trú tại tỉnh Bắc Giang) 12 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.

Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, do cần chi tiêu cá nhân nên thông qua người môi giới (không xác định được nhân thân), Trần Văn Phương đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình rồi về nước. Sau khi bán thận, tự tìm hiểu, Phương biết nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép và có nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn nên cần bán thận để lấy tiền trang trải cuộc sống.

Phương đã đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 4.2018 đến tháng 9.2018, Trần Văn Phương đã sử dụng tài khoản Facebook để tìm người “hiến thận”, nhưng thực chất là bán thận.

Mục đích là Phương tìm thông tin của những người muốn bán thận, sau đó liên lạc và đưa họ về nơi ở của Phương tại Hà Nội để xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận giá mua 1 quả thận từ 240 - 320 triệu đồng. Sau đó, Phương trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận giá với người mua thận với mức từ 320-450 triệu đồng/một quả thận; và sử dụng phương thức thanh toán với người bán và người mua thận là khi ca phẫu thuật được thực hiện thì người mua thận sẽ chuyển vào tài khoản của Phương để Phương chuyển trả người bán thận, hoặc có thể thanh toán tiền mặt trực tiếp với Phương.

Tổng cộng, Trần Văn Phương đã thực hiện được 6 vụ mua bán thận, thu lợi bất chính 485 triệu đồng. Tùy từng trường hợp, Phương thu lợi bất chính từ 35 đến 120 triệu đồng một quả thận.

Do gia đình bị cáo Phương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị cáo Phương phải bán đi một quả thận của mình, gây tổn thương 45% sức khỏe cho bị cáo… Vì vậy, HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Trần Văn Phương.

Nhã Thanh

Bài liên quan
Thủ tướng: Phải chống cho được lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật
“Người ta nói chống tham nhũng nói chung là rất quan trọng, cần thiết nhưng mà chống tham nhũng trong làm chính sách pháp luật càng quan trọng, Thủ tướng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia đoán giá vàng tăng hay vàng giảm tiếp tuần tới trong tâm lý tiêu cực?
Việc giá vàng giảm liên tục đã khiến cho tâm lý thị trường suy yếu. Nhiều chuyên gia tỏ ra dè dặt khi nhận định về xu hướng của giá vàng thời gian tới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh 12,5 năm tù vì kiếm lời từ mua bán thận