“Chức năng của Vinastas thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố sai chất lượng của các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng, gây ảnh hưởng uy tín đến hoạt động kinh doanh, mất an toàn xã hội” – luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Luật sư Trần Minh Hùng: ‘Nếu Vinastas hoạt động sai chức năng thì nên đình chỉ’

Trí Lâm | 28/10/2016, 05:56

“Chức năng của Vinastas thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố sai chất lượng của các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng, gây ảnh hưởng uy tín đến hoạt động kinh doanh, mất an toàn xã hội” – luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Về vấn đề đình chỉ hoạt động của Vinastas, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Hội Khoa học kỹ thuật về Tiêu chuẩn hoá chất lượng và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, tự nguyện, không vì mục đích lợi nhuận của những người hoạt động trong các lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mục đích của hội này là tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ hội viên nâng cao trình độ nghề, xây dựng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam.

Như vậy, theo ông Hùng, với vị trí và vai trò như trên thì việc Vinastas ngang nhiên công bố chất lượng sản phẩm, cụ thể là công bố arsen trong nước mắm mà chưa có kết quả cụ thể cũng như chưa có ý kiến bằng văn bản của các cơ quan chuyên ngành nhà nước như Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN), Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Bộ Công Thương là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Việc công bố chất lượng sản phẩm là việc của các cơ quan nhà nước. Bộ KH-CN có tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương.... đều có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa...” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, để xem hội này có phải bị đình chỉ hoạt động hay không thì các cơ quan có thẩm quyền cần xác minh xem có dấu hiệu vi phạm pháp luật, những hành vi ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều tra đối với hội này là Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ KH-CN và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan cần xem xét, điều tra, xác minh xem việc hội này công bố như vậy nhằm mục đích gì và gây thiệt hại cho các tổ chức, đơn vị sản xuất kinh doanh nước mắm thế nào để có thể đình chỉ hoạt động của Vinastascó căn cứ pháp lý.

Ông Hùng cho hay, các hội chỉ có thể được ủy quyền của các cơ quan nhà nước để thực hiện một hoạt động nào đó, nhưng vẫn chịu sự kiểm soát của cơ quan nhà nước. Vì vậy, việc Vinastas công bố chất lượng của các sản phẩm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố của mình vì hội này không đủ thẩm quyền và chức năng công bố.

Vị luật sư này cũng cho biết, việc tự nhiên công bố như vậy gây tác hại đến đời sống xã hội, hoạt động kinh doanh, gây hoang mang dư luận, gây thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chức năng của Vinastas thành lập để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chứ không phải công bố chất lượng của các sản phẩm người tiêu dùng sử dụng, gây ảnh hưởng uy tín đến hoạt động kinh doanh, mất an toàn xã hội.

“Do vậy, sau khi có kết luận cụ thể của cơ quan có thẩm quyền, nếu có bằng chứng hội này hoạt động sai chức năng, vi phạm pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền nên đình chỉ hoạt động của hội này” – ông Hùng nhấn mạnh.

Ngày 26.10,Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn thông tin rằng cơ quan này đang tiến hành làm rõ xem Vinastas hoạt động có đúng tôn chỉ mục đích hay không. Nếu không đúng thì có thể đình chỉ hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Bộ KH-CN với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng; Bộ Y tế, Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương cũng có cơ quan kiểm tra và công bố, kể cả xuất xứ hàng hóa. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phải báo cáo Chính phủ và Chính phủ đồng ý, Bộ Công thương ủy quyền thì mới được tham gia cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Vinastas công bố nước mắm nhiễm arsen thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình.

Theo ông Tuấn, Vinastas phải hoạt động đúng điều lệ, tôn chỉ mục đích như bảo vệ hội viên và tham gia xây dựng chính sách… Còn việc hoạt động ngoài điều lệ phải dựa trên cơ sở được cơ quan chức năng ủy quyền.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng khẳng định hội này không có quyền công bố những thông tin về nước mắm như vừa qua vì nó thuộc quyền của cơ quan quản lý nhà nước.Nếu vì quyền lợi người tiêu dùng, khi phát hiện ra vấn đề thì phải đề nghị cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý.

Ông Cương cho hay, việc công bố như vậy là không đúng quy định, vì người công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc Vinastas để làm gương.

Hoàng Long
Bài liên quan
Thẩm mỹ Saigon’s Sun và Thùy Dương bị phạt hơn trăm triệu, đình chỉ hoạt động 9 tháng
Trung tâm phẫu thuật Thẩm mỹ Saigon’s Sun và Thẩm mỹ Thùy Dương đều không có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump
2 giờ trước Quốc tế
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư Trần Minh Hùng: ‘Nếu Vinastas hoạt động sai chức năng thì nên đình chỉ’