Malaysia bắt giữ cựu thủ tướng Najib vì bê bối biển thủ nhiều tỉ USD

Trí Lâm | 19/09/2018, 18:54

Cơ quan chống tham nhũng Malaysia thông báo cựu thủ tướng Najib Razak đã bị bắt vì liên quan đến vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB thời ông còn tại nhiệm.

                    

Channel NewsAsia dẫn thông báo của Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết cựu thủ tướng Najib đã bị bắt đến trụ sở MACC ở thành phố Putrajaya (Malaysia) vào cuối giờ chiều ngày 19/9.

Ông sẽ phải ra tòa vào chiều 20/9. MACC cho biết các cáo buộc nhằm vào ông liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MDB vào thời ông còn giữ chức thủ tướng, đặc biệt có liên hệ với số tiền 2,8 tỷ ringgit (tương đương 681 USD) được chuyển vào tài khoản của ông Najib.

Ông Najib từng bị bắt vào tháng 7 rồi được thả sau khi nộp tiền tại ngoại 1 triệu ringgit. Channel NewsAsia cho biết trong phiên tòa ngày 20/9, ông Najib có thể bị buộc tội lạm dụng quyền lực. 

Trước đó, tại tòa cấp dưới, ông đã bị buộc 3 tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội tham nhũng, với mỗi tội có mức phạt tối đa là 20 năm tù.

Sau khi thất cử trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib và vợ ông, bà Rosmah Mansor bị cấm rời khỏi Malaysia. Chính quyền mới đã mở lại cuộc điều tra vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MBD, bê bối lớn nhất trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Najib. Các nhà điều tra Mỹ nói rằng quỹ này đã bị biển thủ hàng tỉ USD bởi những người thân cận với ông Najib.

Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó cáo buộc ít nhất 4,5 tỉ USD đã bị lấy khỏi quỹ này và chuyển đến Mỹ, nơi chúng được sử dụng để mua mọi thứ từ các tác phẩm nghệ thuật đến bất động sản cao cấp và cả một chiếc du thuyền xa hoa.

Cả ông Najib và 1MBD đều phủ nhận các cáo buộc trên. Cựu thủ tướng được tuyên vô tội trong cuộc điều tra trong nước lúc còn tại chức.

Ông Najib đã lập nên quỹ 1MDB khi ông lên nắm quyền vào năm 2009 nhưng quỹ này đã mắc nợ lên đến hàng tỷ USD và bị điều tra tại Mỹ cũng như một số nước khác.

Theo Zing

            
Bài liên quan
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Theo chân đoàn cứu hộ: Đã tìm được 8 nạn nhân trong vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trong khi lực lượng cứu hộ của Quân khu 5 đang gặp rất nhiều khó khăn trên đường tiếp cận hiện trường, lực lượng cứu hộ tại chỗ của Quân đội huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 nạn nhân trong vụ sạt lở đất xảy ra tối 28.10.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Malaysia bắt giữ cựu thủ tướng Najib vì bê bối biển thủ nhiều tỉ USD