VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Khen từ 6-7 năm tù và Nguyễn Việt Hưng từ 4-5 năm tù về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên GĐ Công ty cho thuê tài chính BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

Thu Anh | 17/03/2018, 14:37

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Khen từ 6-7 năm tù và Nguyễn Việt Hưng từ 4-5 năm tù về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sáng 17.3, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chuyển sang phần tranh tụng.

Chỉ có 2 bị cáo trong vụ án này gồm Bùi Văn Khen (SN 1958), nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên BIDV; Nguyễn Việt Hưng (SN 1968), nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương. Cả hai đều bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Khen từ 6-7 năm tù và Nguyễn Việt Hưng từ 4-5 năm tù về cùng tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường cho Công ty cho thuê tài chính số tiền 11,3 tỉ đồng, trừ đi số tiền các bị cáo đã khắc phục và cơ quan điều tra đã thu hồi từ các cá nhân khác, còn lại buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền hơn 6,5 tỉ đồng và số tiền lãi hơn 9,6 tỉ đồng.

Cá thể hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKS xác định, bị cáo Khen giữ vai trò chính trong vụ án do đã quyết định và trực tiếp ký Hợp đồng số 1 ngày 12.7.2007. Và trong hợp đồng đó có nhiều nội dung trái với nghị định của Chính phủ. Còn bị cáo Hưng giữ vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Khen.

Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân tại ngân hàng BIDV chi nhánh Lào Cai để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê.

Tuy nhiên, khi ký hợp đồng cho thuê tài sản, công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng.

Khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỉ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỉ đồng (tiền lãi).

Nhã Thanh

Bài liên quan
Nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên - lựa chọn quan trọng nhất của Biden
Đội ngũ chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức xác nhận chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan
3 giờ trước Theo dòng thời sự
“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên GĐ Công ty cho thuê tài chính BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù