Theo cáo trạng, các bị can đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Những tướng công an giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Thu Anh | 27/01/2019, 06:40

Theo cáo trạng, các bị can đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Ngày 28.1, TAND TP.Hà Nội sẽ đưa vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) với2 bị can nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng đồng phạm ra xét xử.

Theo cáo trạng, các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Làm rõ hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của 2 bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an, cáo trạng nêu rõtrong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28.5.2015 (trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại 129 Pasteur (TP.HCM) cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 là công ty bình phong của Tổng cục V, Bộ Công an để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành công an.

Ngày 24.10.2015, Bùi Văn Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở Tài nguyên -Môi trường, Sở Tài chính TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TP.HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại 129 Pasteur, quận 3, TP.HCM là301.393.940.000 đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại 129 Pasteur chỉ còn294.295.530.000 đồng, nhưng Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại 129 Pasteur.

Theo cáo trạng,Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là 222.827.470.000 đồng.

Cùng bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cơ quan công tố cáo buộc hành vi của bị cáoTrần Việt Tân đã gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước, số tiền là155.380.567.303 đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2016, Trần Việt Tân là Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là Thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V.

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký phát hành 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm: Nhà, đất tại16 Bạch Đằng, TP.Đà Nẵng; nhà, đất tại 15 Thi Sách và nhà, đất tại 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM.

Sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án nêu trên, Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi saiphạm của Phan Văn Anh Vũ; do đóđã để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và TP.HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách nhà nước, số tiền là155.380.567.303 đồng.

Trong vụ án này, 2 bị cáo nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

3 bị cáo khác gồm: Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79); Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, nguyên đại tá, Phó cục trưởng, Bộ Công an); Phan Hữu Tuấn (SN 1955, nguyên trung tướng, Phó tổng cục trưởng, Bộ Công an), cùng bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh
2 giờ trước Chuyển động
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những tướng công an giúp Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng