Trong phần tự bào chữa chiều 21.12, bị cáo Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT) cho rằng đây là biến cố cay đắng, bi thảm nhất của cuộc đời; đã làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội…

Ông Trương Minh Tuấn mong được giảm tội vì 'có công khắc phục hậu quả'

Thu Anh | 21/12/2019, 15:43

Trong phần tự bào chữa chiều 21.12, bị cáo Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT) cho rằng đây là biến cố cay đắng, bi thảm nhất của cuộc đời; đã làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội…

Vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG tiếp tục phần tranh luận vào chiều 21.12. Tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì hành vi đã gây ra ảnh hưởng xấu đến cán bộ công nhân viên.

“Suốt 41 năm công tác, cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, luôn cống hiến hết sức vì sự nghiệp chung, nhưng với vi phạm của mình, tôi thật sự ân hận, đó là biến cố cay đắng, bi thảm của cuộc đời tôi. Vụ án này như một hiện tượng thiên tai, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội…”, ông Tuấn trình bày.

Với nội dung truy tố, ông Tuấn hoàn toàn đồng tình, truy tố đúng người, đúng tội. Bản thân bị cáo cũng cho rằng trong vụ án này đã sai ở tất cả các khâu, sai từ trên sai xuống, sai từ giá cả, hiệu quả, trình tự thủ tục.

Theo lời tự bào chữa tại tòa của ông Trương Minh Tuấn, khi về Bộ TT-TT, đó là lĩnh vực mới mẻ, chưa có kinh nghiệm, vừa làm vừa học hỏi; vì vậy, đây là sai phạm đáng tiếc, nằm ngoài mong muốn, nhất là việc ký quyết định 236, dẫn đến MobiFone ký các thỏa thuận mua cổ phần AVG và dẫn đến hàng loạt hậu quả khác.

Để khắc phục, giảm nhẹ hậu quả, bị cáo Tuấn cho rằng trong quá trình làm Bộ trưởng, bị cáo đã yêu cầu cấp dưới phải cung cấp hết cho CQĐT, động viên Phạm Nhật Vũ để hủy bỏ hợp đồng, động viên cả ở phía MobiFone để khắc phục thiệt hại một cách tối đa. Việc hủy hợp đồng có công lao lớn nhất ở các thành viên MobiFone.

Với nội dung đã hủy được hợp đồng và khắc phục triệt để, bị cáo mong HĐXX xem xét bởi đây là vụ án hy hữu đã thu hồi được toàn bộ tài sản cho Nhà nước, để tiếp tục giảm nhẹ cho tôi và các bị cáo.

Đối với các bị cáo khác, trong mắt nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, họ đều là người có năng lực, đặc biệt là trong lĩnh vực Viễn thông và CNTT nên ông Tuấn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho họ, thắp lên cho họ niềm tin để họ tiếp tục cống hiến.

Ở tội “Nhận hối lộ”, bị cáo cảm thấy “rất xấu hổ, dù nhận thức là quà biếu, chúc mừng hay cảm ơn thì đều là phạm tội như cáo trạng đã truy tố”. Dù biết đề nghị của VKS đã là mức án thấp nhưng nguyên Bộ trưởng vẫn mong HĐXX tiếp tục xem xét.

Tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả

VKS nhận định với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Trương Minh Tuấn có tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án, thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước.

Sau khi MobiFone chuyển tiền mua cổ phần AVG, Trương Minh Tuấn đã được nhận 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ.

Tuy nhiên, VKS nhận định bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định liên quan đến dự án trong tình trạng thụ động, do không thuộc thẩm quyền phân công phụ trách, đã có ý kiến với Bộ trưởng nhưng không được đồng ý và chịu sự tác động của Nguyễn Bắc Son. Bị cáo là người chủ động tích cực trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả; đây là tình tiết giảm nhẹ đáng kể, giảm đi tính nguy hiểm của hành vi phạm tội.

Số tiền bị cáo nhận của Phạm Nhật Vũ là ít nhất trong số các bị cáo phạm tội “Nhận hối lộ”; và trong quá trình điều tra, bị cáo đã tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện, thành khẩn khai báo, tác động đến gia đình khắc phục số tiền đã thu lợi bất chính. Bị cáo là người có nhiều thành tích trong công tác, Bộ TT-TT có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo... nên VKS đề nghị áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Tuấn ở cả 2 tội danh.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã 'tháo chạy' khỏi Mỹ
3 giờ trước Chuyển động
Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch xử lý các đối tượng "đánh cắp công nghệ".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trương Minh Tuấn mong được giảm tội vì 'có công khắc phục hậu quả'