Phú Yên: Thân đập hồ Buôn La Bách bị thấm nghiêm trọng

Lê Đình Dũng | 26/06/2017, 18:46

Công trình hồ chứa nước Buôn La Bách (huyện Sông Hinh, Phú Yên) với dung tích hữu ích 2,2 triệu m3 nước đã xuất hiện hiện tượng thấm mái hạ lưu đập rất nhiều và lan rộng, mái hạ lưu đang bị sụt lún, hư hỏng nặng và có nguy cơ mất an toàn đập nghiêm trọng.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo khẩn Sở NN&PTNT tỉnh này khảo sát hiện tượng trên. Kết quả kiểm tra thực địa cho thấy, từ mặt đất Đ1+20m (khu vực cống lấy nước bờ tả) đến mặt cắt Đ10 tổng chiều dài xuất hiện dấu hiệu thấm khoảng 230-240m. Đặc biệt, từ mặt cắt Đ8 đến mặt cắt Đ10 (dài 70m) thấm mạnh, dòng nước thấm qua đập ở khu vực này trong, không chứa hàm lượng đất.

Tuy vậy, đoạn cuối thu gom nước của rãnh tiêu thoát nước chân đập hạ lưu đã lún, sập gãy với chiều dài khoảng 20cm và lún mái hạ lưu ở khu vực thấm mạnh từ 30cm - 50cm trên diện tích khoảng 100m2. Cao trình khu vực thấm và có dấu hiệu lún mái hiện nay nằm trong khoảng +185,20m (rãnh thoát nước chân hạ lưu đập) đến +197m (trên cơ hạ lưu khoảng 2-3m). Từ mặt cắt Đ14 đến Đ18 đã có dấu hiệu thấm ở mức độ nhẹ tại một số vị trí với tổng diện tích khoảng 50m2. Hiện trạng mái thượng lưu vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu sụp lún.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng, hiện chưa thể kết luận chính thức nguyên nhân thấm qua đập. Lý do, việc xác định nguyên nhân cần có thời gian và đơn vị tư vấn đủ năng lực khảo sát, đánh giá một cách cụ thể từ khâu thiết kế, thi công cũng như quản lý vận hành.

Do tính chất nghiêm trọng của sự việc, Sở NN&PTNT ngày 22.6 đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT là chủ đầu tư công trình hồ chứa nước Buôn La Bách mời đơn vị tư vấn thiết kế công trình này thực hiện nhiệm vụ giám sát tác giả, kiểm tra, đánh giá lại tính ổn định công trình và có báo cáo cho UBND tỉnh, Sở NN&PTNT và UBND huyện Sông Hinh trước ngày 31.7.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị UBND huyện Sông Hinh theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố thấm qua thân đập; chủ động thông tin, cảnh báo cho người dân ở hạ du biết sự cố của hồ để chủ động các biện pháp phòng tránh, nghiêm cấm người dân, gia súc đi lại trên mái đập; xây dựng phương án phòng chống lụt bão theo quy định đối với công trình hồ Buôn La Bách; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai thực hiện đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ năm 2017 khi có yêu cầu.

Được biết, công trình hồ chứa nước Buôn La Bách mới bàn giao và đưa vào vận hành khai thác năm 2013. Công trình khánh thành vào tháng 7.2012, được triển khai thi công từ tháng 6.2005 với tổng mức đầu tư gần 24,6 tỉ đồng. Công trình có các hạng mục chính gồm hồ chứa có dung tích hữu ích 2,2 triệu m3 nước, hệ thống kênh tưới chính dài gần 1,2km; có nhiệm vụ tưới cho 100ha lúa hai vụ và 178ha mía, đồng thời cấp nước sinh hoạt cho 400 người dân, cải thiện môi trường sinh thái cho vùng hạ lưu và tạo cảnh quan cho thị trấn Hai Riêng.

Quế Sơn-Thạch Châu
Bài liên quan
Chia rẽ vì iPhone 12, người Trung Quốc vẫn yêu Apple mặc Huawei bị Mỹ vùi dập
Sự kiện ra mắt iPhone 12 gây phản ứng trái chiều ở Trung Quốc vào ngày 14.10 với việc người hâm mộ Apple cổ vũ mẫu máy 5G, trong khi những người khác chờ đợi các smatphone sắp trình làng từ công ty trong nước như Huawei.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
6 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Yên: Thân đập hồ Buôn La Bách bị thấm nghiêm trọng