Quảng Ngãi: Sẽ xử lý cán bộ liên quan vụ cấp nhầm hàng trăm sổ đỏ

Lê Đình Dũng | 31/08/2019, 17:16

Ngày 30.8, ông Võ Thám, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết sẽ xin ý kiến Ban thường vụ Huyện ủy Bình Sơn ra hình thức xử lý trách nhiệm những cá nhân trực tiếp liên quan tới việc cấp nhầm hàng trăm sổ đỏ tại xã Bình Khương.

Trước đó, vào khoảng năm 2003, huyện Bình Sơn có chủ trương thuê đơn vị tư vấn về đo đạc để cấp sổ đỏ cho nhân dân.

Tại xã Bình Khương, đã có 377 thửa đất bị cấp nhầm sổ đỏ. Vụ việc được phát hiện khi vừa qua một số người dân đến UBND xã xác minh liên quan về đất ruộng. Sau đó, qua theo dõi của xã, thống kê có 377 thửa đất cấp nhầm sổ đỏ, trong đó 165 trường hợp không có quan hệ gia đình, còn lại có quan hệ thân nhân với nhau. Nhiều trường hợp cấp nhầm như đất của người này thì sổ đỏ lại ghi tên người khác, hoặc 2 thửa đất cạnh nhau nhưng khi cấp sổ đỏ tên lại nhầm lẫn nhau.

Ông Võ Thám cho biết sẽ kiểm điểm nghiêm khắc đối với những trường hợp đã về hưu, nghỉ việc, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những trường hợp còn đương chức.

Cũng theo ông Thám, Nghị định 64/CP năm 1993 nêu rõ, thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hàng năm là 20 năm nên đến thời điểm hiện tại, đa số các sổ đỏ đã gần hết hạn (12.2019) nên huyện đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn thêm 50 năm đối với các sổ đỏ này để có thêm thời gian giải quyết vì sợ không kham nổi.

Chính quyền huyện Bình Sơn đang khắc phục việc cấp nhầm sổ đỏ cho người dân

Ông Nguyễn Đức Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Khương cho hay, qua quá trình vận động, giải thích đa số người dân có sổ đỏ bị cấp nhầm đều hiểu và thông cảm cho xã. Có 20 hộ ở thôn Bình Yên đã tự nguyện viết đơn xin được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xã sẽ lấy thôn này làm điểm để sửa sai và tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác.

“Dù quá trình thực địa mất khá nhiều thời gian nhưng tổ công tác Huyện ủy quyết tâm hỗ trợ UBND xã Bình Khương thực hiện xong trước mùa mưa năm nay. Đối với những hộ đã gửi đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện sẽ cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt, chậm nhất là hoàn thành vào cuối năm 2019 để người dân yên tâm sản xuất trên phần đất của mình. Còn đối với những hộ đi làm ăn xa, hoặc có sổ đỏ thế chấp ngân hàng, chúng tôi sẽ xử lý sau”, ông Thám nói.

Tin, ảnh: Thạch Châu
Bài liên quan
Schmeichel ca ngợi cách Solskjaer dùng người, MU có thể đổi sơ đồ chiến thuật luôn vì Tuanzebe và Telles
Sau trận thắng PSG, HLV Solskjaer có thể thay đổi sơ đồ chiến thuật của Man United vì hai cầu thủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thượng tướng Lê Chiêm: Có chuyện cán bộ chia nhau lương khô, cần cảnh báo
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng “cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ làm quà" từng được phát hiện trước đây chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi: Sẽ xử lý cán bộ liên quan vụ cấp nhầm hàng trăm sổ đỏ