Bà Huỳnh Ngọc Bích - người được mệnh danh “Nữ hoàng lục bình”, vừa được Viện KSND tổ chức xin lỗi vì oan sai, thì hôm nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM lại kiến nghị TAND Tối cao xử lý bà!

Sóc Trăng: Bị tòa kiến nghị xử lý ngay sau khi được Viện KSND xin lỗi vì oan sai!

Duy Khang | 28/06/2019, 06:30

Bà Huỳnh Ngọc Bích - người được mệnh danh “Nữ hoàng lục bình”, vừa được Viện KSND tổ chức xin lỗi vì oan sai, thì hôm nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM lại kiến nghị TAND Tối cao xử lý bà!

Đúng 9 năm trước, bà Huỳnh Ngọc Bích - Giám đốc HTX Tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích (H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cùng 6 người bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi “Tham ô tài sản”.

Năm 2012, bà Bích bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án 6 tháng tù vì tội “Tham ô tài sản”, được hưởng án treo. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù. Tháng 4.2013, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án này khi xử phúc thẩm theo kháng án của các bị cáo. Đến năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Những người còn lại bị tuyên 5-8 năm tù.

Bản án này sau đó bị Viện KSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị can lĩnh án tù kháng cáo. Tháng 3.2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và bà Bích được đình chỉ điều tra vào tháng 7.2018. Và 1 tháng trước, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi vì gây ra oan sai cho "Nữ hoàng lục bình" Huỳnh Ngọc Bích.

Nhưng ngày 27.6, TAND Cấp cao tại TP.HCM tổ chức xét xử lưu động tại Sóc Trăng để xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại TTKC tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả điều tra xác định năm 2007, bà Bích ký hợp đồng dạy nghề với TTKC Sóc Trăng và đóng dấu treo của HTX Ngọc Bích trên phiếu thu chưa ghi nội dung. Hành vi này được cho là giúp sức, để các bị cáo khác thanh toán tiền những đề án khuyến công với số tiền 52,5 triệu đồng và bà Bích hưởng lợi 17,6 triệu đồng.

"Hành vi này có vai trò đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác. Do đó, kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm xử lý hành vi này nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm", chủ tọa đọc bản án nêu phần liên quan đến bà Bích.

Tại phiên tòa ngày 27.6, có 2/6 bị cáo bất ngờ chuyển nội dung kháng cáo kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt là ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên Giám đốc TTKC) và nguyên kế toán Đặng Minh Út.

Việc rút kháng cáo kêu oan của ông Phi, Út là cơ sở để cơ quan công tố khẳng định đã truy tố đúng người, đúng tội với 2 cựu cán bộ này và các bị cáo còn lại. Còn HĐXX cho rằng Phi, Út thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; riêng bị cáo Út xuất hiện thêm tình tiết mới liên quan đến cha, mẹ là người có công.

Với căn cứ trên, HĐXX phúc thẩm chấp nhận giảm án cho ông Phi từ 3 xuống 2 năm tù, Út 24 tháng xuống 18 tháng tù cùng tội “Tham ô tài sản”. 4 người còn lại bị bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng.

Đó là Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Thế Vương (cùng là chuyên viên) mỗi người 18 tháng 20 ngày tù; Huỳnh Văn Bảy (nguyên cán bộ phòng Kinh tế H.Kế Sách) 7 tháng 18 ngày tù; Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Như Ý) 3 tháng 26 ngày tù, bằng thời gian tạm giam của các bị cáo.

Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng lúc đó, năm 2006-2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên1,4 tỉ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn1,37 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi chỉ đạo Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm HTX để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Tháng 10.2018, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lần 3, tuyên ông Phi 3 năm tù, Út 2 năm tù; Trung và Vương mỗi người 18 tháng 20 ngày tù; Bảy và Là cũng bằng thời gian tạm giam.

Hàm Yên
Bài liên quan
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi
Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi quan chức Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch COVID-19?
3 giờ trước Y học - sức khỏe
Dù từ nước ngoài về, thậm chí về từ quốc gia có dịch COVID-19, nhưng nhân viên của Vietnam Airlines không những không thực hiện đúng số ngày cách ly mà còn giao lưu, tiếp xúc với nhiều người khác trong suốt thời gian cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng: Bị tòa kiến nghị xử lý ngay sau khi được Viện KSND xin lỗi vì oan sai!