Thanh Hóa: Cán bộ ‘xin lại’ 15% tiền hỗ trợ lũ lụt cho dân phải hoàn trả tiền

Trí Lâm | 07/02/2018, 15:26

Liên quan đến vụ UBND xã Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa “xin” lại 15% tiền nhà nước hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong đợt áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017, UBND huyện Hoằng Hóa vừa thông tin đến báo chí cho biết đã yêu cầu trả lại tiền cho dân và đang tiến hành xử lý vụ việc.

UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, sau khi nhận được thông tin từ báo chí, lãnh đạo UBND huyện và Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng các phòng chức năngđã xuống xã kiểm tra, nắm bắt tình hình.

Theo đó, việc HTX thủy sản xã Hoằng Phong vận động và thu của 97 hộ dânsố tiền là 21,5 triệu đồng là có thật. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hoằng Phong yêu cầu HTX nuôi trồng thủy sản Hoằng Phong phải trả lại ngay số tiền đã thu của các hộ dân. Hiện tại, việc trả lại tiền cho các hộ dân đã được hoàn tất.

UBND huyện Hoằng Hóa cũng đã có công văn yêu cầu UBND xã Hoằng Phong tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc và báo cáo kết quả xử lý về UBND huyện trước ngày 12.2.

Theo phản ánh của một số hộ dân thuộc xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), khi những hộ dân bị ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới vào cuối năm 2017 đến nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, lãnh đạo xã đã công khai “xin lại” 15% để chè nước, đi lại.

Nhiều người dân xã Hoằng Phong trong diện được nhận hỗ trợ khẳng định, hộ nào được hỗ trợ trên 1 triệu đồng sẽ “bị xin” 15%, hộ nào dưới 1 triệu thì xin 10%.

Một người dân xã Hoằng Phong cho biết: “Khi tôi nhận tiền hỗ trợ thì cán bộ chi trả tiền tự động thu lại 15% tổng số tiền gia đình được hưởng. Nhà tôi được nhận khoảng 17 triệu thì bị thu lại hơn 2 triệu đồng, tôi có hỏi lý do thu thì họ nói để hỗ trợ việc cán bộ đi lo giấy tờ, chè nước…”.

“Nhà tôi bị bão lụt cuốn trôi mất 1,7 ha tôm đang chuẩn bị tới kỳ thu hoạch, thiệt hại nhiều tỉ đồng, chỉ được nhà nước hỗ trợ khoảng hơn 5 triệu. Đợt này mới nhận có 3 triệu đồng, hôm nhận xã thu luôn 150.000 đồng/1 triệu đồng. Tôi cũng thấy bất bình vì xã nói hỗ trợ đi lại chè nước là không thuyết phục, đó là trách nhiệm của họ phải làm cho dân, họ đã ăn lương rồi mà”, người dân nêu.

Trả lời báo chí trước đó, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong ban đầu khẳng định không có chuyện như người dân phản ánh. Ông Thọ cho rằng, người dân có nhã ý muốn hỗ trợ cán bộ hợp tác xã 15% tiền chè nước đi lại nhưng lãnh đạo xã không đồng ý vì trách nhiệm của cán bộ là phải làm việc đó. Thậm chí ông Thọ còn “đối phó” bằng cách đưa ra một danh sách người dân tự nguyện hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi báo chí đưa đầy đủ bằng chứng, ông Thọ đã thừa nhận việc “xin lại” này.

Trước đó, báo cáo thiệt hại do đợt áp thất nhiệt đới cuối năm 2017, huyện Hoằng Hóa báo cáo thiệt hại gần 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi các cơ quan báo chí lên tiếng, UBND huyện Hoằng Hóa đã có báo cáo lại với số tiền thiệt hại 640 tỉ đồng, giảm gần 300 tỉ đồng. Sự việc sau đó được huyện này lý giải số liệu chênh lệch do tính sai giá trị sản lượng tôm.

Hoài Phong
Bài liên quan
Xin Thủy Tiên trả lại gần 300 triệu đồng vì chỉ chuyển 300 ngàn hỗ trợ người miền Trung
Thủy Tiên cho biết có người ủng hộ 300.000 đồng nhưng chuyển nhầm 300 triệu đồng, sau đó xin cô xác minh với ngân hàng và gửi trả lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tranh luận tổng thống giữa Trump và Biden: Thay đổi luật chơi
2 giờ trước Quốc tế
Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ giữa Donald Trump và Joe Biden diễn ra tại Đại học Belmont, bang Tennessee vào 8h sáng nay theo giờ Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thanh Hóa: Cán bộ ‘xin lại’ 15% tiền hỗ trợ lũ lụt cho dân phải hoàn trả tiền