Truy tố nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank vì không ngăn chi lãi ngoài

Thu Anh | 21/10/2019, 19:43

Bùi Văn Hải (nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank) đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định tại Điều lệ và Quy chế hoạt động của Ban Kiểm soát, không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc OceanBank chi lãi ngoài trái quy định của ngân hàng.

Viện KSND Tối caođã tống đạt Cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (SN 1961, nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Khoản 3, Điều 360 – BLHS năm 2015.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định trong thời gian từ năm 2011 - năm 2014, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) chỉ đạo chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank. Bùi Văn Hải là Trưởng ban Kiểm soát OceanBank, nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong kiểm soát hoạt động của ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bùi Văn Hải đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định tại Điều lệ và Quy chế hoạt động của Ban Kiểm soát, không có các biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với việc OceanBank chi lãi ngoài trái quy định của ngân hàng.

Trong các năm 2012 và 2013, Ban Kiểm soát thành lập Đoàn kiểm toán nội bộ để kiểm tra hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính. Kết quả, tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 20.11.2012 của Đoàn kiểm toán nội bộ, quá trình kiểm tra phát hiện nội dung tạm ứng hoạt động nghiệp vụ tại Hội sở số tiền 291,8 tỉ đồng.

Tại Biên bản kiểm toán hoạt động nghiệp vụ kế toán tài chính ngày 16.8.2013 phát hiện phần nội dung tạm ứng để hoạt động nghiệp vụ có nhiều khoản tạm ứng lớn hàng chục tỉ đồng không ghi ngày hoàn ứng. Bản chất của những khoản tạm ứng này chính là để chi lãi ngoài.

Sau khi kiểm tra, thành viên của 2 Đoàn kiểm toán đã báo cáo và chuyển 2 bản kiểm toán này cho Bùi Văn Hải, nhưng Bùi Văn Hải không chỉ đạo để làm rõ nội dung, mục đích các khoản tạm ứng này. Từ đó, không kịp thời phát hiện sai phạm để có kiến nghị xử lý, hạn chế thiệt hại cho các cổ đông OceanBank.

Cáo trạng xác định, hành vi thiếu trách nhiệm của Bùi Văn Hải đã để cho Hà Văn Thắm và ban lãnh đạo OceanBank chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.050 tỉ đồng.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 330/2017/HS-ST ngày 29.9.2017 của TAND TP.Hà Nội xác định các bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank), Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn (cùng là nguyên TGĐ OceanBank) đều khai tất cả các cuộc họp của HĐQT đều mời Ban Kiểm soát.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên GĐ Khối Tài chính kế hoạch) khai thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán và Ban Kiểm soát. Bị cáo Nguyễn Lưu Nam (nguyên GĐ OceanBank Chi nhánh Quy Nhơn) khẳng định Bùi Văn Hải có 2 lần trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra Chi nhánh Quy Nhơn, trong đó có 1 lần kiểm tra riêng về chuyênđề chi lãi ngoài.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Chiếm đoạt tỉ đồng lãi ngoài của OceanBank, cựu Tổng giám đốc PVOil lĩnh án
Chiều 9.10, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc PVOil) và Vũ Trọng Hải (nguyên Kế toán trưởng PVOil) mỗi người 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm nổi bật trong tranh luận Trump - Biden lần cuối
4 giờ trước Chuyển động
Bị dẫn trước khá xa trong hàng loạt cuộc thăm dò ý kiến sát thềm bầu cử, đương kim lãnh đạo Donald Trump chịu áp lực lớn khi bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Joe Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố nguyên Trưởng ban Kiểm soát OceanBank vì không ngăn chi lãi ngoài