Vụ bé 9 tuổi bị hiếp dâm: Cần tạm giam kẻ xâm hại thay vì cho tại ngoại

Trí Lâm | 18/03/2019, 14:24

Liên quan đến vụ hiếp dâm bé 9 tuổi trong vườn chuối xảy ra tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết Nối cho rằng cần áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam kẻ xâm hại, thay vì cho tại ngoại.

Cần tạm giam

Theo ông Hùng, Nguyễn TrọngTrình (kẻ xâm hại cháu bé) có nhân thân rất xấu, đang có tiền án, chưa được xóa án tích,lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, thể hiện bản tính coi thường pháp luật.

Về nguyên tắc, mức hình phạt của Trình trong vụ án này sẽ là án giam. Việc cho Trình tại ngoại dựa vào lời khai mâu thuẫn với lời khai của nạn nhân, có dấu hiệu của việc khai báo gian dối, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Cũng theo ông Hùng, hành vi phạm tội của Trình xâm phạm tình dục nạn nhân mới 9 tuổi, về bản chất loại tội phạm này rất có thể hung thủ tiếp tục tái diễn hành vi phạm tội của mình. Việc cho đối tượng tại ngoại có thể không kiểm soát được hành vi thú tính của Trình.

Luật sư cho biết, tội danh của Trình đang có thể bị truy cứu về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, với tình tiết tăng nặng dùng vũ lực tấn công, thực hiện hành vi giao cấu, nhằm thỏa mãn thú tính của mình, trong khi nạn nhân dưới 13 tuổi. Mức hình phạt đối với tội này có thể lên đến “chung thân” hoặc “tử hình”. Như vậy, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ đối tượng sẽ bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra.

Như vậy, với những phân tích trên, ông Hùng cho rằng việc cho Trình tại ngoại làhết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối tượng bỏ trốn, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc điều tra, xác định hành vi phạm tội và đặc biệt là phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phạm tội có thể tiếp diễn.

Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành quyết định chuyển tội danh đối tượng Trình sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và thực hiện biện pháp ngăn chặn“tạm giam” theo quy định.

Khởi tố tội dâm ô là sai quy định

Cũng theo ông Hùng, trong hồ sơ, lời khai các bên và thương tích, dấu vết trên nạn nhân thể hiện rõ ràng nạn nhân bị tấn công vũ lực, khiến cho nạn nhân bị rạn tay, gãy răng, bầm tím, chảy máu… Đây là dấu hiệu của hành vi dùng vũ lực tấn công nạn nhân được quy định trong tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Trong khi tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” lại không quy định.Như vậy, với hành vi dùng vũ lực này là cấu thành tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” chứ không phải “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Tội dâm ô quy định “không nhằm mục đích giao cấu”. Trong khi vụ việc này có thể thấy rằng dù thực hiện giao cấu bằng “dương vật” hay giao cấu bằng tay thì đối tượng đều nhằm mục đích thực hiện hành vi “giao cấu” để thỏa mãn thú tính của mình. Thực tế sau khi đạt được mục đích của mình là thực hiện xong hành vi giao cấu, hay nói cách khác thỏa mãn được thú tính của mình, Trình mới bỏ đi, bỏ mặc nạn nhân lại.

Với mục đích đạt được là thực hiện xong hành vi giao cấu thì hành vi của Trình thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Về hậu quả của hành vi, Trình đã thực hiện, hoàn thành việc giao cấu với nạn nhân, theo như khám xét của bệnh viện cháu bé đã bị rách màng trinh, thủng tầng sinh môn.

Cũng theo ông Hùng, thực tếviệc đối tượng có giao cấu bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để xâm phạm, thực hiện hành vi giao cấu đều có thể được hiểu là hành vi giao cấu khác.

“Như vậy, hành vi của Trình đã phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Mong cơ quan tiến hành tố tụng huyện Chương Mỹ ra quyết định thay đổi tội danh từ “Dâm ô người dưới 16 tuổi” chuyển sang tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội điều tra theo đúng thẩm quyền”, ông Hùng nêu.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, theo đơn tố cáo của anh Vũ Viết Mạnh tại H.Chương Mỹ, Hà Nội, bố của cháu V.N.Q, ngày 24.2.2019, gia đình phát hiện quần áo cháu bédính nhiều máu và liên tục khóc thì được biết con gái bị hiếp dâm.

Tại cơ quan công an, bé Q. kể rằng khi đi học về đến gần cổng làng thì có một người đi xe máy lại gần và bảo là bạn của bố, được bố nhờ đến đón. Thấy người lạ, bé Q.không lên xe nhưng người này tiếp tục chặn lại và buộc cháu phải lên xe chở ra vườn chuối và hiếp dâm (bằng dương vật). Khi cháu bé đau quá và lịm đi, đồng thời thấy máu chảy ra quá nhiều thì người này mới dừng lại. Người đàn ông này còn đe dọa nếu tiết lộ sự việc sẽ giết cháu bé.

Sau đó, gia đình đưacháu tớiBệnh viện Phụ sản Trung ương để khám, rồi về Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ điều trị và được viện này giới thiệu lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ kết luận cháu bị tổn thương màng trinh.

Trong quá trình điều tra, công an huyện Chương Mỹ đã bắt được kẻcó hành vi xâm hại cháu bé là Nguyễn Trọng Trình, sinh năm 1989 trú tại thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Cũng theo gia đình nạn nhân, Nguyễn Trọng Trinh hiện được cơ quan công an cho tại ngoại. Điều này khiến gia đình hết sức bức xúc. Việc cho bị cáo tại ngoại thời điểm này không những không phù hợp theo quy định của pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tâm lý đối với cháu, tạo cho cháu tâm lý hoang mang, lo sợ.

Lam Thanh
Bài liên quan
Ngành kiểm sát huỷ hơn 700 quyết định khởi tố, bắt giam trái pháp luật
Trong năm 2020, ngành kiểm sát không phê chuẩn 717 lệnh, quyết định bắt, tạm giam và huỷ 716 quyết định tạm giữ thiếu căn cứ, trái pháp luật

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
10 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ bé 9 tuổi bị hiếp dâm: Cần tạm giam kẻ xâm hại thay vì cho tại ngoại