"Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trực tiếp theo dõi, xử lý vụ việc, chúng tôi cho rằng có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo nhằm mục tiêu trục lợi từ việc chính quyền thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó, có ông Lê Đình Kình", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Vụ Đồng Tâm: Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình lợi dụng khiếu kiện để trục lợi

Bùi Trí Lâm | 28/08/2019, 06:17

"Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trực tiếp theo dõi, xử lý vụ việc, chúng tôi cho rằng có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo nhằm mục tiêu trục lợi từ việc chính quyền thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó, có ông Lê Đình Kình", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chiều 27.8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ đồng chủ trì hội nghị thông tin báo chí, trao đổi, làm rõ thông tin về kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19.7.2017 của Thanh tra thành phố Hà Nội về vấn đề đất đại tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thanh tra Chính phủ cho biết đã công bố tóm tắt việc rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 của Thanh tra thành phố Hà Nội. Trong đó khẳng định, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật về thanh tra.

Đối với việc quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn, kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội là chính xác. Đối chiếu quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng Chính phủ giao đất, UBND thành phố Hà Nội thực hiện công tác quy hoạch, đăng ký đất đai, đăng ký biến động về sử dụng đất, lập bản đồ hiện trạng, ban hành Quyết định giao đất cho đơn vị Quân chủng Phòng không Không quân để tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 là đúng thẩm quyền, phù hợp Luật Đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật đất đai có hiệu lực thi hành.

Từ thời điểm Quyết định số 5383/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành vào ngày 20.10.2014 trở về trước không có sự tranh chấp về diện tích đất tại Sân bay Miếu Môn. Mọi sự vi phạm liên quan đến việc lấn chiếm, cản trở đơn vị quân đội quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần phải được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận những sai phạm trong việc xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 14 hộ dân sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là có căn cứ, đảm bảo tính khách quan.

Phương pháp xử lý của Thanh tra Hà Nội đối với các nội dung tố cáo của công dân là phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo; kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân là không có căn cứ, không có cơ sở.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, việc tổ chức kết luật thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra thành phố Hà Nội thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Chủ tịch UBND TP cho biết, dự kiến, sau hội nghị này, xét thấy nếu cần thiết, còn điều gì chưa thỏa đáng, Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan.

Về việc công khai bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, ông Chung cho biết trong quá trình tiến hành thanh tra, đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ. Qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của kết luận, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Về việc có hay không có các đối tượng lợi dụng để đưa ra luận điệu sai trái, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi cho rằng có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan đến việc lấn chiếm đất và lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng đang triển khai nhằm mục tiêu trục lợi từ việc chính quyền thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó, có ông Lê Đình Kình".

Về việc ông Lê Đình Kình nêu 59ha đất nông nghiệp khu đất đồng Sênh là khu đất của dân, Chủ tịch UBND TP khẳng định, với tài liệu thu thập được thì 59ha đất nông nghiệp tại Đồng Sênh không phải là đất của dân tại đây. Đối với việc bồi thường cho 14 hộ dân đang sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện14 hộ đang đồng thuận và ủng hộ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án của Bộ Quốc phòng tại đây.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cũng cho rằng bản đồ đất đai khu vực sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992. Thời điểm đó không có tranh chấp, những vi phạm đất đai đều xảy ra sau thời điểm này.

"Mỗi lần làm việc, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Nguyên Môi trường đều mời các chuyên gia bản đồ có kinh nghiệm nhất. Phó thủ tướng Chính phủ đã 2 lần mời các chuyên gia bản đồ có uy tín, kinh nghiệm để xem xét, phân tích, đánh giá. Dưới góc độ chuyên môn, thì bản đồ đất Sân bay Miếu Môn năm 1992 được các chuyên gia đánh giá chính xác, khách quan. Mấy chục năm đã qua mà sai số chỉ có 0,7ha. Vì vậy, có thể hoàn toàn loại bỏ các nghi ngờ” - Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Với các hộ dân đang ở trong khu vực Sân bay Miếu Môn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, theo quy định của pháp luật, ông Lê Đình Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp trong vùng đất thuộc sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp của Hà Nội và các hộ sử dụng đất.

Theo quy định pháp luật, ông Lê Đình Kình có hai quyền gồm quyền phản ánh và quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, với phương án bồi thường mới đã được cơ quan chức năng xây dựng, 14 hộ dân trong khu vực đất thuộc sân bay Miếu Môn hết sức ủng hộ, đồng tình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Việc ông Kình khiếu nại nhân danh 14 hộ dân là không có căn cứ cơ sở...

Lam Thanh
Bài liên quan
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra cấp giấy phép nhà 4 tầng hầm của thiếu tướng, Thanh tra Sở Xây dựng lại xác minh lún, nứt
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra cấp phép xây công trình nhà dân ở 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình có 5 tầng nổi, 4 hầm nhưng Thanh tra Sở Xây dựng lại xác minh lún, nứt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cho học online, các trường ở TP.HCM khuyến cáo sinh viên không về quê
12 giờ trước Giáo dục
Cùng với cho sinh viên ghỉ học tập trung, chuyển qua học online, các trường đại học ở TP.HCM cũng khuyến cáo các em hạn chế đi lại, bao gồm việc về quê.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Đồng Tâm: Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình lợi dụng khiếu kiện để trục lợi