Vụ người đàn ông mang giới tính nữ: Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp rút kinh nghiệm

Việt Tâm | 12/06/2018, 13:35

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp nghiêm túc rút kinh nghiệm trong vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ”.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vụ công dân Lâm Thị Mỹ Châu (35 tuổi, ngụ xã Phú Hưng, H.Cái Nước, tỉnh Cà Mau) là nam nhưng trên giấy tờ thể hiện giới tính là nữ, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp, UBND H.Cái Nước giải quyết.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác thẩm tra, báo cáo kết quả đề xuất có nội dung thiếu chuẩn xác về chuyên môn, nghiệp vụ và ghi nhận vụ việc chưa đầy đủ, còn né tránh trách nhiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu, thẩm tra văn bản và đối chiếu đầy đủ các quy định có liên quan của vụ việc trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Trước đó, theo báo cáo của UBND H.Cái Nước, trong sổ hộ khẩu của công dân Lâm Thị Mỹ Châu ở các năm 1999, 2001 và 2009 đều ghi giới tính là “nữ”, và qua tra cứu hồ sơ, xác minh thực tế cho thấy không có sự nhầm lẫn của người đi khai đăng ký hộ khẩu cho ông Châu.

Về cấp giấy khai sinh, theo UBND H.Cái Nước, qua tra cứu một số tư liệu cho thấy việc cấp giấy khai sinh cho công dân Lâm Thị Mỹ Châu là đầy đủ, đúng quy định, chưa có phát hiện sai sót hay nhầm lẫn của công chức Tư pháp - Hộ tịch.

Do đó, UBND H.Cái Nước cho rằng, yêu cầu cải chính của công dân Lâm Thị Mỹ Châu là không có cơ sở giải quyết. Dù rằng, thực tế ông Châu là nam nhưng bị giấy tờ chuyển giớithành nữ.

Giấy tờ thể hiện ông Châu có giới tính nữ- Ảnh: Nguyệt Danh

Hồi đầu tháng 3.2018, ông Châu được người cháu đưa đến bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của H.Cái Nước để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch. Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của ông Châu ghi giới tính “nữ”, nên ông đề nghị xin chuyển lại cho đúng giới tính “nam”.

Khi ông Châu đến bộ phận một cửa của huyện thì cán bộ bảo lên Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau. Tại đây, cơ sở pháp y nói nếu là “nam” chuyển sang “nữ” thì trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm. Sau đó, ông Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TP.HCM để… xác định giới tính.

Do bản thân không biết chữ, giấy tờ chỉ lăn tay thay chữ ký, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, ai thuê gì làm đó nên suốt 35 năm qua không có việc gì cần đến giấy tờ, ông Châu không quan tâm đến chuyện mình mang giới tính “nữ” hay “nam”. Tuy nhiên, ông Châu muốn làm giấy đăng ký kết hôn lại gặp khó.

Người nhà ông Châu không đồng ý và cho rằng, cán bộ trực bộ phận một cửa đã đặt thêm ngoài quy định của thủ tục hành chính, gây khó khăn cho người dân, nên đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ.

Nguyệt Danh
Bài liên quan
Tổng công ty Điện lực TP.HCM ủng hộ 500 triệu đồng đợt 2 đến đồng bào miền Trung
Sáng ngày 23.10, tại văn phòng Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam – TP.HCM, Công đoàn Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao 500 triệu đồng tiền quyên góp từ cán bộ, công nhân viên Tổng công ty ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lụt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
15 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ người đàn ông mang giới tính nữ: Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp rút kinh nghiệm