Các đợt triều cường cuối năm kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh có thể sẽ làm tăng thêm mức độ ngập, tác động xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân và gây nguy hiểm trực tiếp đối với các công trình ven sông, ven biển.

Bạc Liêu: Sẽ xuất hiện 7 đợt triều cường gây ngập trên diện rộng

30/10/2019, 10:57

Các đợt triều cường cuối năm kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh có thể sẽ làm tăng thêm mức độ ngập, tác động xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân và gây nguy hiểm trực tiếp đối với các công trình ven sông, ven biển.

Vừa qua, triều cường dâng cao làm ngập nhiều tuyến đường ở nội ô TP.Bạc Liêu - Ảnh: Hải An

Nhằm chủ động ứng phó triều cường dâng cao trong những tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020, cơ quan thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban ngành liên quan của tỉnh tiến hành kiểm tra, gia cố bờ bao hạ lưu các cống dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh để chống nước triều cường tràn, đảm bảo ngăn mặn an toàn cho diện tích lúa thu đông, đông xuân trong tiểu vùng giữ ngọt ổn định.

Đồng thời, cần tiếp tục vận động người dân gia cố bờ bao ao, đầm, ruộng muối… bảo vệ sản xuất; yêu cầu các địa phương có tuyến đường quốc lộ 1A đia qua, triển khai biện các biện pháp phòng chống triều cường tràn qua quốc lộ 1A, bảo vệ tiểu vùng sản xuất nông nghiệp ổn định của tỉnh.

Cơ quan Phòng chống thiên tai giao ngành giáo dục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại các điểm trường bị ngập, nhất là các điểm trường thuộc địa bàn H.Đông Hải, các khu vực ven biển... Triển khai phương án phòng chống triều cường để đảm bảo cho học sinh không bị gián đoạn việc học tập khi triều cường dâng cao gây ngập.

Yêu cầu các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong dân về tình hình triều cường xuất hiện trong các tháng 10, 11, 12.2019 và tháng 1, 2.2020. Các địa phương vận động nhân dân chủ động tôn cao bờ bao ao đầm nuôi trồng thủy sản, diện tích lúa, diện tích rau màu, nền nhà, kê kích tài sản, kho hàng… nhằm tránh thiệt hại xảy ra.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ tháng 10.2019 đến tháng 2.2020, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu sẽ xuất hiện 7 đợt triều cường. Cụ thể, triều cường dâng cao vào các ngày như sau: từ ngày 26-31.10, từ ngày 13-16.11, từ ngày 25-30.11, từ ngày 12-16.12, từ ngày 25-28.12.2019 và từ ngày 11-14.1, từ ngày 10-14.2.2020.

Theo cơ quan chức năng nhận định, mực nước cao nhất tại trạm Gành Hào trong các đợt triều cường này sẽ đạt khoảng 2,2 - 2,3 mét, vượt mức báo động 3 tại trạm Gành Hào (mức báo động III = 2 mét).

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết các đợt triều cường cuối năm kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh có thể sẽ làm tăng thêm mức độ ngập, tác động xâm nhập mặn sâu vào vùng nội địa làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân và gây nguy hiểm trực tiếp đối với các công trình ven sông, ven biển.

Hải An

Bài liên quan
Chính quyền thông tin vụ dùng xe và ghế nhựa án ngữ trên quốc lộ gây ùn tắc giao thông
Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an TX.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã tạm giữ người đậu xe chắn ngang tuyến quốc lộ 1A ngày 24.11 (đoạn qua TX.Giá Rai) làm ùn tắc giao thông trong một thời gian dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nỗi lo khi Trung Quốc nhắm đòn trừng phạt Úc – một thành viên RCEP
2 giờ trước Góc bình luận
Trang ABC của Úc nhận xét Trung Quốc ra đòn với nước Úc là chủ đích có toan tính để vẽ lại bản đồ địa chính trị, ít nhất là khu vực Thái Bình Dương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Sẽ xuất hiện 7 đợt triều cường gây ngập trên diện rộng