Cảnh báo cháy rừng ở vườn chim Bạc Liêu cấp cực kỳ nguy hiểm

17/02/2020, 19:49

Bạc Liêu đang vào đỉnh điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt khiến toàn lâm phần rừng của vườn chim tỉnh này đang khô cạn nước. Mức độ cảnh báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy bất cứ nào.

Lớp thực bì dầy ở rừng vườn chim Bạc Liêu khô hanh, nguy cơ cháy rất cao - Ảnh: Hải An

Những ngày qua, rừng của vườn chim Bạc Liêu được dự báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp V). Nhiệt độ trung bình đo tại khu rừng này là 320C, độ ẩm chỉ khoảng 50 - 56% và gió mạnh. Điều lo lắng hơn, rừng ở đây cảnh báo cháy sớm hơn 45 ngày so với năm ngoái. Hiện tại mực nước ở các kênh, mương trong khu rừng rút cạn rất nhanh, thấp hơn mực nước năm 2019.

Để phòng, chống cháy rừng, Ban quản lý vườn chim cùng lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành dọn thực bì, phát quang các tuyến đường, bờ bao, khu vực nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tranh thủ lúc đỉnh triều lấy nước vô để tạo độ ẩm cho rừng.

Vườn chim Bạc Liêu cũng kiểm soát chặt hoạt động tham quan của du khách. Khu vực phục vụ du lịch giới hạn trong khu vực hành chính, du khách được hướng dẫn không sử dụng lửa, nguồn phát sinh nhiệt.

Điều lo lắng nhất hiện nay, lượng nước trên các trục kênh toàn lâm phần rừng đang rút xuống cạn, nhất là vùng đệm, vùng lõi, cộng với lớp thực bì dầy… Nếu công tác tuần tra, kiểm soát chủ quan, lơ là thì khó giữ được rừng.

Ông Trần Bình Lộc, Giám đốc Ban quản lý vườn chim Bạc Liêu cho biết, vườn chim thuộc địa bàn P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, với diện tích 130 héc-ta, có hơn 100 loài chim, cò, lượng cá thể lên đến hơn 60.000 con. Trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách Đỏ thế giới.

Ngoài ra, vườn còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Vườn chim Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là “Khu bảo tồn loài - Sinh cảnh” vào tháng 10.2014. Đặc biệt, vườn chim Bạc Liêu là 1 trong số ít vườn chim nằm trong địa bàn thuộc thành phố hiếm có của vùng ĐBSCL cũng như cả nước.

Hải An

Bài liên quan
Các đội cứu hộ Mỹ sử dụng Internet vệ tinh Starlink khi làm nhiệm vụ
Các đội cứu hộ khẩn cấp ở Washington đã sử dụng Internet tốc độ cao, băng thông rộng dựa trên hệ thống vệ tinh Starlink trong khi chiến đấu với các vụ cháy rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo cháy rừng ở vườn chim Bạc Liêu cấp cực kỳ nguy hiểm