Một người đàn ông ở Quảng Bình thuê xe khách vận chuyển 27 cá thể rùa hộp trán vàng quý hiếm ra miền Bắc để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh phát hiện.

Hà Tĩnh: Chặn đứng vụ buôn lậu 27 con rùa hộp trán vàng quý hiếm

14/06/2020, 17:22

Một người đàn ông ở Quảng Bình thuê xe khách vận chuyển 27 cá thể rùa hộp trán vàng quý hiếm ra miền Bắc để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh phát hiện.

Bị can Bùi Quang Hóa tại cơ quan công an - Ảnh: CAHT

Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố 2 bị can Hoàng Quý Sửu và Bùi Quang Hóa (cùng quê Quảng Bình) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Theo cơ quan công an, vào khoảng 23 giờ 50 phút ngày 31.5, trên quốc lộ 1A thuộc địa phận thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), lực lượng phối hợp gồm Công an huyện Can Lộc và Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra xe ô tô khách biển số 29B-620.49. Lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách này chở 2 thùng các tông chứa 27 cá thể rùa, trong đó có 9 cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc và 18 cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung.

27 cá thể rùa nói trên thuộc loài được nêu trong phụ lục 1 danh sách loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại cơ quan điều tra, người phụ xe khách là Hoàng Quý Sửu khai nhận hành vi vận chuyển trái phép động vật quý hiếm. Cụ thể, Sửu nhận vận chuyển thuê 27 con rùa nói trên cho Bùi Quang Hóa (trú tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) ra miền Bắc để tiêu thụ.

Hiện Công an huyện Can Lộc đã bàn giao 27 cá thể rùa hộp trán vàng quý hiếm nói trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương.

Rùa hộp trán vàng nằm trong danh sách loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ - Ảnh: vncreatures.net

Rùa hộp trán vàng có tên khoa học là Cuora galbinifrons, thuộc họ rùa đầm Emydidae, bộ rùa Testudinata.

Rùa hộp trán vàng có kích cỡ trung bình, chiều dài mai khoảng 280mm, mai cao, gồ hẳn lên, yếm gồm hai mảnh cử động được, nửa yếm phía trước có thể khép kín lại được khi đầu thụt vào trong mai; hai tấm vảy hậu môn của yếm gắn liền làm một. Mai của loài rùa này có màu nâu hoặc màu hạt dẻ, chính giữa lưng có một vệt dài, mảnh, màu vàng.

Rùa hộp trán vàng sinh sống ở những nơi ẩm ướt, có các bụi rậm trong rừng cây gỗ ở vùng trung du và vùng núi; thức ăn của chúng là động vật (giun đất, cá, thịt) và cả thực vật. Loài rùa này đẻ trứng vào tháng 6, trước khi đẻ có tập tính bới đất để vùi trứng.

Hiện nay tại nước ta loài rùa hộp trán vàng phân bố ở các tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum.

Quang Cường

Bài liên quan
An Giang: Bắt kẻ bị truy nã đặc biệt nguy hiểm trong vụ vận chuyển 51kg vàng qua biên giới
Liên quan đến vụ vận chuyển 51kg vàng qua biên giới trái phép Công an tỉnh An Giang đã và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Đồng thời đã bắt được Út Mạnh - bị can có lệnh truy nã đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc
20 phút trước Quốc tế
Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Chặn đứng vụ buôn lậu 27 con rùa hộp trán vàng quý hiếm