Hàng chục hộ dân ở ấp Phú Bình, TT.Mái Dầm, H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang phải gặp nhiều xáo trộn trong cuộc sống, sức khỏe người già và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bụi xi măng từ Nhà máy sản xuất xi măng Cần Thơ - Hậu Giang nằm trong Khu công nghiệp Nam Sông Hậu.

Hậu Giang: Sống gần nhà máy xi măng, hàng chục hộ dân kêu trời vì bụi!

17/01/2019, 08:32

Hàng chục hộ dân ở ấp Phú Bình, TT.Mái Dầm, H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đang phải gặp nhiều xáo trộn trong cuộc sống, sức khỏe người già và trẻ em bị ảnh hưởng bởi bụi xi măng từ Nhà máy sản xuất xi măng Cần Thơ - Hậu Giang nằm trong Khu công nghiệp Nam Sông Hậu.

Người dân ở gần nhà máy xi măng Cần Thơ - Hậu Giang kêu khổ vì bụi - Ảnh: Thanh Nguyên

Bà Nguyễn Thị Mai Trâm (59 tuổi, ngụ ấp Phú Bình) nói 2 đứa cháu nhỏ của bà hay bị viêm họng ho do hít phải bụi xi măng: “Mình lớn rồi còn đỡ, mấy đứa nhỏ bệnh tội quá. Ở gần nhà máy xi măng, khổ quá trời, trong nhà đi đâu cũng thấy bụi. Ngày nào tôi cũng 2 lần lau dọn bàn ghế, đồ đạc, riết rồi chán không làm nữa”, bà Trâm nói.

Để chứng mình lời mình nói, bà Trâm đưa PV đến nhà và chỉ vào bộ ngựa (giống chiếc giường - PV) đặt ở phòng khách, bà lấy tay quét qua và cuốn đi một lớp bụi rõ rệt. Bộ ngựa này, ngày nào bà cũng quét vài lần…

Còn theo bà Huỳnh Thị Hồng (82 tuổi), cách đây chừng hai năm khi Nhà máy sản xuất xi măng Cần Thơ - Hậu Giang được đầu tư xây dựng cách nhà bà chừng hơn 100 mét thì bụi đá từ nhà máy này theo ống khói thổi lên không trung rồi lan sang khu dân cư gây ô nhiễm không khí.

Nhà máy xi măng nằm sát những hộ dân ở ấp Phú Bình - Ảnh: Thanh Nguyên

“Hàng ngày chúng tôi phải che chắn nhà cửa, vật dụng bằng màn, ăn uống thì phải đóng cửa để tránh bụi. Sáng lau sạch nhà cửa, thì ít giờ sau bụi lại bám đầy”, bà Hồng nói.

Bà Nguyễn Thị Trang (50 tuổi) thì cho biết: “Tôi sống ở đây mấy đời rồi, giờ đi đâu ở bây giờ, mà chẳng lẽ cứ ở chung với bụi vầy hoài?”Đồ dùng trong nhà chỉ cần lau dọn buổi sáng thì đến chiều bụi đã bám đầy. Thức ăn dọn ra chưa kịp ăn thì vài tiếng sau đã phải đổ đi vì bụi... Những hộ dân khu vực này cho biết, một năm trước họ đã có kiến nghị lên chính quyền địa phương về việc ô nhiễm bụi của nhà máy xi măng này. Sau khi có ý kiến, nhà máy đã khắc phục bằng cách giăng lưới cản bụi, nhưng kết quả không được bao nhiêu. Khi có gió thổi từ nhà máy đến khu người dân ở là họ vẫn lãnh đủ.

Ông Trần Thanh Phong - Phó chủ tịch UBND TT.Mái Dầm cho biết những hộ đân ở ấp Phú Bình đang nằm trong diện chờ bồi thường, giải tỏa để triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện giai đoạn 2. Những lần tiếp xúc cử tri, bà con có ý kiến với chính quyền thị trấn Mái Dầm về bụi và tiếng ồn từ nhà máy xi măng.

“Chúng tôi đã tìm hiểu, có khoảng 30 hộ ảnh hưởng trực tiếp, địa phương đã làm việc với Nhà máy sản xuất xi măng Cần Thơ - Hậu Giang và phía công ty này cũng cam kết sẽ cố gắng khắc phục dần”, ông Phong thông tin.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó giám đốc Công ty sản xuất xi măng Cần Thơ - Hậu Giang xác nhận bà con trong khu vực có phản ánh chuyện bụi và tiếng ồn từ nhà máy. Tuy nhiên, ông Thắng cho biết phía công ty cũng đã tiến hành đi khảo sát và kết quả bụi bay sang khu dân cư là... bụi trên đường do xe tải chạy chứ không phải bụi xi măng từ nhà máy của công ty.

Nhà máy xi măng nhìn từ trên cao - Ảnh: Thanh Nguyên

“Mặc dù nhà máy hoạt động 24/24, nhưng chúng tôi đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường và tiếng ồn chuyển dữ liệu trực tiếp về Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh giám sát. Nhà máy cũng đầu tư gần 1 tỉ đồng mua xe tưới đường chuyên dùng, hàng ngày công ty đều cử đi xịt nước chống bụi từ các xe chở xi măng từ nhà máy”, ông Thắng nói.

Tất nhiên, người dân khu vực này phủ nhận chi tiết đó là bụi đường, bởi nếu bụi đường thì cả tuyến đường hàng chục km đều bị, chứ không riêng họ bị ảnh hưởng!

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Cà Mau: Chủ đầu tư nói về việc bồi thường, cấp tái định cư cho hộ dân không bị giải tỏa
Quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Nâng cấp đô thị TP.Cà Mau (gọi tắt là Dự án LIA 17), chủ đầu tư đã tiến hành bồi thường cho 1 hộ dân không hề bị ảnh hưởng bởi dự án này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hậu Giang: Sống gần nhà máy xi măng, hàng chục hộ dân kêu trời vì bụi!