Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM nói rằng ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng, phụ trách công tác tổ chức cán bộ nên là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ngoài ra, với vai trò hiệu trưởng trường, ông còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.

Vì sao hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị cách hết chức vụ trong Đảng?

18/09/2020, 17:19

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM nói rằng ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng, phụ trách công tác tổ chức cán bộ nên là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ngoài ra, với vai trò hiệu trưởng trường, ông còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.

Ông Lê Vinh Danh bị cách hết chức vụ trong Đảng - Ảnh: Internet

Kỷ luật nhiều đảng viên tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Chiều 18.9, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã có thông báo về kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật với Đảng ủy Trường đại học Tôn Đức Thắng và đảng viên liên quan.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy Trường đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng của trường.

Kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cho thấy Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020 có những khuyết điểm, vi phạm, không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ và quy chế làm việc. Đảng ủy Trường đại học Tôn Đức Thắng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng lớn đến định hướng phát triển, hoạt động của trường và công tác cán bộ.

Cùng với đó, Đảng ủy trường buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để lãnh đạo trường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và để một số đảng viên, cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (cơ quan chủ quản của Trường đại học Tôn Đức Thắng).

Đơn vị này cũng không thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh dẫn đến các khuyết điểm, vi phạm kéo dài.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho rằng những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Lê Vinh Danh đã làm giảm sút vai trò lãnh đạo, chỉ đạo với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của trường và hiệu quả công tác xây dựng Đảng, làm giảm sút sức chiến đấu của cấp ủy. Những khuyết điểm, vi phạm kéo dài đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng Liên đoàn Lao động, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên.

Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra đã yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy và các đảng viên của Trường đại học Tôn Đức Thắng theo thẩm quyền quản lý.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với tập thể Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2015-2020. Trong khi đó, ông Lê Vinh Danh bị kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Ông Võ Hoàng Duy, Phó bí thư Đảng ủy; bà Phạm Thị Minh Lý - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy; ông Nguyễn Văn Bắc, Đảng ủy viên, nguyên Phó bí thư Đảng ủy trường giai đoạn 2015-2018; ông Nguyễn Minh Quang, Đảng ủy viên thì bị khiển trách.

Với bà Trần Thị Nguyệt Sương, Đảng ủy viên có vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, nhưng do tại thời điểm vi phạm, bà đã bị chi bộ thi hành kỷ luật khiển trách do vi phạm sinh con thứ ba. Do đó, Ban thường vụ Đảng ủy khối không ban hành quyết định kỷ luật mà chỉ thông báo phê bình nghiêm khắc đối với bà Sương.

Hiệu trưởng Lê Vinh Danh có nhiều sai phạm

Với những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho rằng ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy, phụ trách công tác tổ chức cán bộ là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ngoài ra, với vai trò hiệu trưởng trường, ông Lê Vinh Danh còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.

Đơn cử như việc chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định pháp luật. Trong công tác tổ chức, cán bộ, ông Danh thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, quy định pháp luật và quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ông Danh đã trực tiếp ký các văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng, Đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động liên quan đến thực hiện công tác tổ chức, cán bộ của trường.

Bên cạnh đó, ông Danh còn trực tiếp biên tập nội dung biên bản cuộc họp phản ánh không đúng ý kiến của các đồng chí trong cuộc họp, nội dung chỉnh sửa theo hướng thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; chỉ đạo ban hành văn bản khẳng định Tổng Liên đoàn Lao động vi phạm chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Trong công tác quản lý tài chính, tài sản, ông Danh duyệt chi nhiều khoản tiền lớn để thực hiện công tác đối ngoại của trường không đúng quy định. Việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo sự công khai, minh bạch theo quy định, có sự chênh lệch lớn trong việc phân phối thu nhập giữa một số ít cán bộ lãnh đạo với giảng viên, nhân viên. Việc thực hiện mua sắm, quản lý tài sản của trường có một số nội dung chưa đúng quy định về quản lý tài sản công…

Với việc ban hành hướng dẫn, thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, ông Danh chỉ đạo thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo theo quy định pháp luật. Trong đó, có một số vi phạm nghiêm trọng như xây dựng công trình không phù hợp chức năng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp; chỉ định thầu và ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng không có năng lực; chỉ định thầu hạng mục mua sắm trang thiết bị Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan với giá trị lớn không đúng quy định…

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, ông Danh đã không khắc phục đầy đủ các khuyết điểm, vi phạm được chỉ ra theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Tổng liên đoàn Lao động. Ông Danh còn kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; trong sử dụng chức danh giáo sư cũng không tuân thủ theo quy định.

Ngoài ra, ông Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm theo kết luận số 614 năm 2020 của Tổng liên đoàn Lao động về kết luận giải quyết tố cáo. Theo đó, việc ông Danh ký ban hành nghị quyết kết thúc nhiệm kỳ hội đồng trường và các phó hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho hiệu trưởng là trái quy định cả về nội dung, trình tự, thẩm quyền.

Phan Diệu

Bài liên quan
Ông Lê Vinh Danh nhận lương cao không ngờ, Bộ Nội vụ nói gì?
Bộ Nội vụ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ xem xét kỹ con số cụ thể, có phù hợp quy định theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP và hướng dẫn của Bộ Tài chính hay không.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Black Friday: La liệt quần áo, điện thoại... trôi nổi 'gắn mác' thương hiệu
Lợi dụng Black Friday, nhiều cửa hàng quần áo, điện thoại... đã thu gom các sản phẩm kém chất lượng, không nguồn gốc về bán cho khách.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị cách hết chức vụ trong Đảng?