Chiều 1.3, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, nhà báo, luật sư) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư).
Theo dòng thời sự

Tòa tuyên phạt bà Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù

Tú Viên 01/03/2024 18:05

Chiều 1.3, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án đối với hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi, nhà báo, luật sư) và Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư).

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các kết luận giám định cũng như lời khai của các bị cáo đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định có đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng nêu.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Hàn Ni 18 tháng tù, bị cáo Trần Văn Sỹ 2 năm tù cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Hai bị cáo bị tạm giam từ ngày 24.2.2023.

HĐXX nhận định hành vi của hai bị cáo đã vi phạm Luật An ninh mạng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Do vậy, việc VKS truy tố và hai bị cáo bị xét xử theo khoản 2 Điều 331 BLHS là đúng người, đúng tội.

gf9runj3dikzb2fu9zh2o2a9hb61625p.jpeg
Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni tại tòa - Ảnh: Internet

HĐXX cũng ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ cho hai bị cáo như có nhiều thành tích trong công tác, quá trình điều tra đã thừa nhận hành vi…

Bị cáo Hàn Ni trình bày mong được HĐXX xem xét toàn bộ vụ việc, hoàn cảnh xảy ra vụ án (trước đó bà Nguyễn Phương Hằng liên tục livestream nói về bà Hàn Ni). Bà Hàn Ni nói bản thân đã chịu quá nhiều mất mát vì liên quan vụ án này.

Trước đó, luật sư bào chữa cho biết mẹ bà Hàn Ni đã qua đời, hiện bà Hàn Ni còn cha già hơn 80 tuổi. Luật sư đề nghị xem xét hoàn cảnh của bị cáo này để giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Trần Văn Sỹ thì mong được miễn trách nhiệm hình sự của bản thân và đồng phạm. Ông Sỹ cho biết đã rất thấm thía những phân tích của đại diện VKSND TP.HCM. Cũng theo lời bị cáo này, lý do xin miễn trách nhiệm hình sự vì hiện nay dư luận đã không còn quan tâm đến bà Hằng nên tính chất mức độ phạm tội không còn nghiêm trọng nữa.

Trước đó, sáng cùng ngày, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm 2 bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Các luật sư Đỗ Doãn Đại, Ngô Huỳnh Phương Thảo tham gia bào chữa cho bà Đặng Thị Hàn Ni. Ông Trần Văn Sỹ có 4 luật sư bào chữa là Nguyễn Thái Quỳnh Trâm, Nguyễn Tuyết Nhung, Trương Ngọc Sơn và Trần Văn Độ.

HĐXX do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa. Bà Lê Thị Thanh là thẩm phán dự khuyết.

Tòa án TP.HCM đã tiến hành triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam); ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam); Công ty CP Đại Nam; Quỹ từ thiện Hằng Hữu tỉnh Bình Dương tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, cận ngày xét xử, bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đã có đơn vắng mặt.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 9.2021 đến tháng 2.2022, ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni đã đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình và có những phát ngôn trên mạng xã hội liên quan thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng). Việc này gây ảnh hưởng xấu đến Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty cổ phần Đại Nam.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật.

Bị cáo Trần Văn Sỹ có 8 video có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam, theo Luật An ninh mạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Lĩnh vực giao thông vận tải là một trong những ưu tiên mà Việt Nam và Pháp đã cùng thúc đẩy trong nhiều năm qua, trong đó có hợp tác hàng không, đường sắt, hàng hải và đường bộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa tuyên phạt bà Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù