Apple sẽ từ từ tung ra các tính năng Intelligence của mình trong vài tháng tới, nhằm tìm cách tránh những sai lầm từng gây khó khăn cho các hệ thống AI khác.
Thế giới số

Toan tính của Apple khi triển khai các tính năng AI mới theo từng giai đoạn cho đến năm 2025

Sơn Vân 22:58 16/06/2024

Apple sẽ từ từ tung ra các tính năng Intelligence của mình trong vài tháng tới, nhằm tìm cách tránh những sai lầm từng gây khó khăn cho các hệ thống AI khác.

Với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mới của mình, Apple đang triển khai rất thận trọng.

Được công bố rầm rộ tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hôm 11.6, Apple Intelligence (bộ tính năng AI mới của công ty) sẽ không có sẵn để các nhà phát triển dùng thử cho đến cuối mùa hè này. Điều đó đồng nghĩa Apple Intelligence không phải là một phần trong bản beta đầu tiên của iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia.

Khi ra mắt vào mùa thu, Apple Intelligence sẽ xuất hiện dưới dạng bản xem trước, báo hiệu cho người dùng rằng bộ tính năng AI này chưa hoàn toàn sẵn sàng để sử dụng rộng rãi. Apple Intelligence sẽ chỉ hoạt động trên một nhóm nhỏ thiết bị của công ty và chỉ hỗ trợ tiếng Anh (Mỹ). Trong một số trường hợp, người dùng thậm chí có thể phải tham gia danh sách chờ để sử dụng các tính năng AI này.

Bài thuyết trình quan trọng tại WWDC của Apple cũng không phản ánh chính xác các tính năng sẽ xuất hiện vào mùa thu. Thay vào đó, Apple về cơ bản đã đưa ra lộ trình về những gì sẽ xảy ra cuối năm 2024 và nửa đầu 2025.

Chiến lược triển khai đó đánh dấu một sự thay đổi quan trọng với Apple. Trong nhiều năm, Apple đã tiết lộ các tính năng tại WWDC để phát hành vào mùa thu, nhưng đôi khi họ phải trì hoãn chúng. Lần này, Apple đang gửi thông báo tới người dùng thông qua trang web, các bài thuyết trình trực tuyến và cuộc họp báo, rằng công nghệ mới nhất của họ sẽ không tuân theo một mốc thời gian nghiêm ngặt.

Bất chấp việc người hâm mộ Apple rất muốn thử các tính năng AI mới, cách tiếp cận theo từng giai đoạn vẫn có một số lợi ích tiềm năng cho công ty:

- Ngăn chặn tình trạng quá tải nhân sự. Công ty có thể chỉ định các kỹ sư của mình phụ trách một số tính năng nhất định, phát hành công nghệ này khi họ hoàn thành và sau đó chuyển nhân viên sang các tính năng khác. Việc cố gắng đưa ra quá nhiều thứ mới cùng lúc từng gây tổn hại cho Apple trong quá khứ. Các nhà phát triển cũng có nhiều thời gian hơn để hỗ trợ các tính năng mới trong ứng dụng của họ.

- Bằng cách bắt đầu chỉ với tiếng Anh (Mỹ), Apple có nhiều thời gian hơn để đào tạo các mô hình AI của mình bằng các ngôn ngữ khác - một công việc to lớn. Tính khả dụng trên toàn cầu sẽ mất nhiều năm, nhưng thời gian phát triển lâu hơn sẽ đồng nghĩa các tính năng AI có nhiều khả năng hoạt động chính xác ngay từ đầu.

- Apple vẫn đang xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây của mình, gồm cả việc trang bị cho các máy chủ chip tương đương máy Mac để xử lý các tính năng của Apple Intelligence. Công ty không thể mạo hiểm để quá nhiều người dùng thử các tính năng mới cùng lúc và làm mạng của họ bị sập. Đối tác của Apple là OpenAI, dựa trên máy chủ Microsoft để lưu trữ chatbot ChatGPT, cũng có thể quản lý tốt hơn lượng người dùng gia tăng bằng cách tiếp cận chậm hơn.

- Các dịch vụ AI, đặc biệt là chatbot như ChatGPT, có thể bị ảo giác (cung cấp những thông tin sai giống như thật hay vô nghĩa). Bắt đầu với cơ sở người dùng nhỏ hơn sẽ hạn chế khả năng lan truyền thông tin sai lệch và cho phép Apple cùng các đối tác của họ thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố trước khi nhiều người hơn gặp phải kết quả tồi tệ.

- Phiên bản đầu tiên của Apple Intelligence vẫn sẽ có nhiều tính năng. Nó sẽ sử dụng AI để ưu tiên các thông báo và đưa ra bản tóm tắt nhanh chóng về các cảnh báo cùng tin nhắn văn bản của bạn. Apple Intelligence cũng có thể tóm tắt các trang web, ghi nhớ giọng nói, ghi chú cuộc họp và email. Người dùng Apple Intelligence sẽ có các công cụ viết mới, tạo hình ảnh và thậm chí cả biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh do AI tạo ra có tên Genmoji.

Những tính năng đó không có trong phiên bản beta đầu tiên của iOS 18, hệ điều hành cho dòng iPhone 16. Tuy nhiên, phiên bản iOS 18 này có khả năng chuyển bản ghi âm giọng nói sang văn bản, cải thiện phiên âm thư thoại và xử lý phép tính tự động cho các phương trình toán học được nhập bằng bàn phím

toan-tinh-cua-apple-khi-trien-khai-cac-tinh-nang-ai-moi-theo-tung-giai-doan-cho-den-nam-2025.jpg
Các tính năng Apple Intelligence sẽ được tung ra từ từ trong vài tháng tới - Ảnh: NurPhoto

Apple thường phát hành phiên bản chính thức của iOS mới vào tháng 9, cùng thời điểm bán rav iPhone. Song vì các thiết bị cần được sản xuất và trang bị hệ điều hành trước đó nhiều tuần nên các tính năng phải hoàn thiện trước giữa tháng 8.

Rõ ràng là nhiều tính năng AI của Apple sẽ không kịp tiến độ. Một số nhân viên tham gia phát triển Apple Intelligence tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng một số dịch vụ AI sẽ không ra mắt cho đến năm 2025, gồm cả những cải tiến lớn cho trợ lý kỹ thuật số Siri - một phần quan trọng trong bài thuyết trình tại WWDC 2024.

Những cải tiến dưới đây có thể sẽ không xuất hiện cho đến năm 2025:

- Siri sẽ có khả năng tìm kiếm thứ mà bạn cần trên các thiết bị dựa trên ngữ cảnh và thực hiện hành động. Apple đã trình diễn điều này trong bài thuyết trình ở WWDC 2024: Một người hỏi về thời gian hạ cánh của chuyến bay của mẹ cô ấy và Siri tìm ra câu trả lời dựa trên các cuộc trò chuyện văn bản lẫn email trước đó. Siri cũng có thể hiển thị podcast được vợ/chồng gửi vào tuần trước hoặc truy cập tài liệu được đồng nghiệp gửi qua email đầu ngày hôm đó - tất cả đều chỉ bằng một câu lệnh đơn giản.

- Sẽ có lập chỉ mục ngữ nghĩa, giúp Siri hiểu ngữ cảnh nội dung và dữ liệu cá nhân trên thiết bị của bạn.

- Siri sẽ có thể điều khiển chính xác thiết bị và ứng dụng của bạn. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Siri hiển thị ảnh của một người bạn nào đó mặc áo khoác màu đỏ, rồi nhờ nó chỉnh và gửi ảnh đó qua email hoặc đính kèm vào tài liệu. Hoặc bạn có thể yêu cầu Siri tóm tắt cuộc họp rồi nhắn tin nội dung đó cho đồng nghiệp.

- Cuối cùng, Siri sẽ có thể hiểu những gì bạn đang làm trên màn hình thiết bị của mình tại bất kỳ thời điểm nào và thực hiện hành động. Chẳng hạn, nếu đang nhắn tin với người khác về vận động viên bóng rổ LeBron James, bạn có thể hỏi Siri: "Anh ấy ghi được bao nhiêu điểm tối qua?" và nhận được câu trả lời.

Phiên bản Siri ra mắt với iOS 18 trong năm nay vẫn sẽ có một số tính năng mới. Siri sẽ sở hữu giao diện mới bóng bẩy và có thể thực hiện cuộc trò chuyện tự nhiên hơn. Nó cũng sẽ hiểu người dùng hơn, ngay cả khi họ nói ngọng, và có kiến ​​thức sâu hơn về các sản phẩm của Apple. Ngoài ra, iOS 18 còn cung cấp tùy chọn Type to Siri được cải tiến để nhập câu hỏi bằng văn bản thay vì đọc nó.

Giống như những cải tiến lớn cho Siri, sự hỗ trợ của Apple Intelligence cho các ngôn ngữ và khu vực bổ sung sẽ không xuất hiện cho đến năm 2025. Việc tích hợp ChatGPT cũng có thể không đến trong bản iOS 18 đầu tiên nhưng có khả năng sẵn sàng vào cuối năm 2024, dựa trên ngôn ngữ trong tài liệu tiếp thị của Apple.

Trong khi đó, Apple đang tìm cách mở rộng thêm quan hệ đối tác với công ty cung cấp chatbot khác. Apple đang nhắm đến các thỏa thuận với Google, Anthropic tại Mỹ và có thể hợp tác với Baidu, Alibaba ở Trung Quốc.

Một số tính năng đáng chú ý khác có thể sẽ không được triển khai cho đến cuối năm 2024, sau bản iOS 18 đầu tiên:

- Một số tính năng mới của ứng dụng Mail, gồm cả thiết kế lại có thể nhóm email theo các danh mục như bản tin, thông báo và mua sắm.

- Swift Assist, người bạn đồng hành lập trình mới cho Xcode (phần mềm viết ứng dụng cho nền tảng của Apple) sử dụng các mô hình AI dựa trên đám mây.

Apple cũng gợi ý rằng một số tính năng ngoài AI sẽ chưa sẵn sàng cho các phiên bản đầu tiên của iOS 18, iPadOS 18, VisionOS 2 và macOS Sequoia. Cụ thể gồm:

- Các tính năng trong ứng dụng Home hỗ trợ điều khiển robot hút bụi và giám sát việc sử dụng điện trong nhà.

- Một công cụ mới cho phép người dùng kéo và thả file giữa các thiết bị Apple.

- Khả năng chỉnh sửa video không gian (phim 3D có thể xem được trên Vision Pro) trong ứng dụng Final Cut Pro.

- Chế độ Mac Virtual Display mở rộng dành cho Vision Pro cho phép hiển thị màn hình ảo toàn cảnh.

- Khả năng hiển thị năm luồng thể thao trực tiếp cùng lúc trong ứng dụng Apple TV trên Vision Pro.

Trang web và bài thuyết trình quan trọng của Apple phân loại các tính năng này sẽ ra mắt vào cuối năm nay, ngụ ý rằng chúng có thể sẽ xuất hiện trong bản cập nhật thứ 1 hoặc thứ 2 cho hệ điều hành của hãng. Apple thường phát hành bản nâng cấp đáng chú ý cho hệ điều hành của mình vào tháng 10 và tháng 12, nên bạn có thể thấy các tính năng này thời điểm đó.

Bài liên quan
Thực hiện thỏa thuận hợp tác mang tính bước ngoặt, Apple phải trả tiền cho OpenAI hay ngược lại?
Khi công bố thỏa thuận mang tính bước ngoặt với OpenAI tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) hôm 11.6 để tích hợp ChatGPT vào iPhone, iPad và Mac, Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook và các cấp phó hàng đầu của ông đã im lặng về các điều khoản tài chính.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toan tính của Apple khi triển khai các tính năng AI mới theo từng giai đoạn cho đến năm 2025