Tổng thống Biden đã phê duyệt tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas khi bang này hứng chịu một cơn bão mùa đông khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện và thiếu nước trong thời tiết giá rét.

Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas

Long Hải | 21/02/2021, 06:55

Tổng thống Biden đã phê duyệt tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với Texas khi bang này hứng chịu một cơn bão mùa đông khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất điện và thiếu nước trong thời tiết giá rét.

tham-hoa.jpg
Người dân Texas xếp hàng chờ đổ đầy bình chứa khí propan ở Houston - Ảnh: David J Phillip/AP

“Tổng thống đã tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở bang Texas, yêu cầu hỗ trợ liên bang để bổ sung cho các nỗ lực phục hồi của bang và những khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão mùa đông từ ngày 11.2”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 20.2.

Sự chấp thuận của Tổng thống Biden cho phép Cơ quan Xử lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang cung cấp nhiều nguồn lực và trợ giúp hơn, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp.

“Tôi cảm ơn Tổng thống vì sự hỗ trợ của ông ấy khi chúng tôi ứng phó với những tác động của cơn bão mùa đông khắc nghiệt trên khắp tiểu bang. Sự chấp thuận một phần này là bước đầu tiên quan trọng, Texas sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang để đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận với sự cứu trợ cần thiết”, Thống đốc Texas Greg Abbott nói.

Ông Biden cũng đang cân nhắc thăm Texas để thị sát cách phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng đầu tiên diễn ra kể từ khi ông nhậm chức một tháng trước. Nhà Trắng đã chủ động ứng phó với cuộc khủng hoảng khi Tổng thống Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp ở Texas vào ngày 14.2.

Hàng triệu người ở Texas rơi vào khủng hoảng vì thiếu nước

Texas đang hứng chịu đợt giá rét bất thường do bão tuyết diện rộng, khiến nhiệt độ xuống mức thấp kỷ lục trong hàng chục năm qua. Nhiệt độ tại Dallas có lúc xuống tới gần -19 độ C, mức thấp nhất từ năm 1949 tới nay.

Người dân trong khu vực phải đối mặt tình trạng mất điện và thiếu nước kéo dài. Hàng loạt đường ống nước cũng bị vỡ do đóng băng, khiến các hộ gia đình ở Texas rơi vào “thảm họa kép” khi vừa không có máy sưởi vừa bị nước ngập khắp nhà giữa thời tiết giá rét chưa từng thấy. Gần 20 người đã chết do bão tuyết và giá rét.

Bài liên quan
Tổng thống Biden thăm Texas
Tổng thống Joe Biden đã đến thị sát nỗ lực cứu trợ ở Houston sau trận bão tuyết lịch sử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
3 thiếu niên thừa nhận sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài ở Hà Nội
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
3 thiếu niên 15-16 tuổi bước đầu thừa nhận thực hiện các hành vi quấy rối nhiều phụ nữ nước ngoài dọc tuyến đường ven hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas