UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng cho 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM đề nghị gỡ vướng cho 3 dự án BT tai tiếng ở Thủ Thiêm

04/09/2019, 06:46

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng gỡ vướng cho 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện tại - Ảnh: Phan Diệu

UBND TP.HCM vừa có văn bản 3599 gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước về thực hiện kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26.6.2019 của Thanh tra Chính phủ.

Theo UBND TP.HCM, vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan đến 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT gồm: dự án xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2; dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4 và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (đoạn từ cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Tại kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ có kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, nhằm sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, các dự án trên đã hết thời gian thực hiện dự án theo các quyết định phê duyệt nhưng vẫn chưa hoàn thành công trình do vướng giải phóng mặt bằng. Đồng thời, trong quá trình thực hiện có một số nội dung phát sinh cần bổ sung, điều chỉnh dự án (điều chỉnh quy mô, tổng mức đầu tư…). Hiện các nhà đầu tư đang lập hồ sơ điều chỉnh để trình thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định.

Do vậy, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xem xét và chấp thuận trong thời gian chờ kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, cho phép UBND TPHCM chỉ đạo các nhà đầu tư căn cứ Kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ để tổ chức rà soát, cập nhật, lập hồ sơ điều chỉnh dự án; trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Sau khi có kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và ý kiến chỉ đạo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, UBND TPHCM sẽ chỉ đạo sở, ngành, đơn vị liên quan và các nhà đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các vấn đề liên quan dự án (nếu có).

Phan Diệu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chốt cửa ngõ TP.HCM ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đề nghị gỡ vướng cho 3 dự án BT tai tiếng ở Thủ Thiêm