Thông tin được ông Phan Quang Vinh – Phó trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP.HCM đưa ra tại hội thảo “Công nghệ năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam - Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện” được tổ chức tại khách sạn Intercontinental Saigon.

TP.HCM kỳ vọng đạt 1.500MW điện mặt trời mái nhà vào năm 2030

Hạ Vĩ | 13/09/2023, 18:40

Thông tin được ông Phan Quang Vinh – Phó trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP.HCM đưa ra tại hội thảo “Công nghệ năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam - Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện” được tổ chức tại khách sạn Intercontinental Saigon.

Trong bài tham luận “Tổng quan về tình hình sử dụng năng lượng xanh tại TP.HCM”, ông Phan Quang Vinh cho biết, tính đến năm 2023, TP.HCM có khoảng 350MW điện mặt trời mái nhà. Thành phố đang đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt 750MW và đến năm 2030 đạt 1.500MW điện mặt trời mái nhà, 340MW điện rác và khoảng 1.000MW điện gió. Tham luận cũng cho biết, Thành phố đang quan tâm đến hệ thống lưu trữ năng lượng dung lượng lớn cũng như phát triển hệ thống xe điện và trạm sạc.

Đáp lại mối quan tâm của TP.HCM, các doanh nghiệp Mỹ đã giới thiệu các tham luận về chủ đề liên quan như: “Phát triển các dự án lưu trữ năng lượng và tối ưu hóa lưới điện tại Việt Nam” của công ty Allotrope Partners; “Công nghệ lưu trữ năng lượng BESS” của công ty Honeywell; “Triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng tích hợp” của công ty UL.

20230908_hoi-thao-nang-luong-xanh-hoa-ky-viet-nam_ptb-kinh-doanh-phan-quang-vinh.jpg
Hội thảo “Công nghệ năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam - Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện”

Liên quan đến chủ đề công nghệ và giải pháp chuyển đổi số cho ngành năng lượng, Công ty GE đã trình bày tham luận “Chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và các giải pháp điều phối năng lượng”, giới thiệu phần mềm điều phối cho các công ty điện lực chuyển đổi sang lưới điện sạch và thực tế trong phát triển các dự án tại Mỹ và khu vực; Công ty Emerson trình bày tham luận “Giải pháp lưới điện bền vững” giới thiệu phần mềm và công nghệ tự động hóa để điều khiển và giám sát việc phát điện và kết hợp năng lượng tái tạo vào hỗn hợp năng lượng truyền thống, tối đa hóa hiệu quả sản xuất đến tiêu thụ điện năng.

Về chủ đề Hợp tác công tư và hỗ trợ của Mỹ cho phát triển năng lượng sạch Việt Nam, Cơ quan Phát triển Mỹ (USAID) đã giới thiệu “Các hỗ trợ kỹ thuật, pháp lý và nguồn tài trợ, cho các dự án lưu trữ năng lượng, lập kế hoạch truyền tải/phân phối và hiện đại hóa hệ thống năng lượng tại Việt Nam”. Các đại biểu cũng đã thảo luận về các chủ đề của hội thảo và các giải pháp nhằm thúc đẩy đối tác công tư trong việc phát triển hệ thống năng lượng ở các tỉnh, thành phố, về các thuận lợi và khó khăn ở địa phương, nhất là về các nguồn lực cho việc chuyển đổi.

20230908_hoi-thao-nang-luong-xanh-hoa-ky-viet-nam_tls-susan-burns.jpg
Bà Susan Burns – Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo “Công nghệ năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam - Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện”

Hội thảo “Công nghệ năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam - Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện” do Phòng Thương vụ, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức tại khách sạn Intercontinental Saigon vào ngày 8.9.2023. Tham dự hội thảo có Cơ quan Phát triển Mỹ (USAID), Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA), các công ty Mỹ như GE, Honeywell, Emerson, Black & Veatch, UL, Allotrope Partners, đại diện các tỉnh thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An. Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, ngoài Tổng công ty Điện lực TP.HCM còn có các công ty truyền tải và phân phối điện thuộc EVN như Công ty truyền tải điện 4, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung, các công ty tư vấn điện và các nhà đầu tư, phát triển khu công nghiệp.

Đây là phiên đầu tiên trong chuỗi hội thảo về Cleantech do Bộ Thương mại Mỹ tổ chức nhằm hướng tới hợp tác Net Zero World và Đối tác Khung kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Chương trình đầu tiên này sẽ tập trung vào những thách thức và cơ hội của Việt Nam để cải thiện độ tin cậy của lưới điện và tích hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Trong phát biểu khai mạc, bà Susan Burns - Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM khẳng định: Hợp tác thương mại phát triển năng lượng sạch là một trụ cột để thúc đẩy hợp tác Mỹ - Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ
một giờ trước Thông tin Y học
Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các địa phương chỉ đạo ngành y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM kỳ vọng đạt 1.500MW điện mặt trời mái nhà vào năm 2030