Thời sự

TP.HCM lạnh sâu kỷ lục 17 độ C trong ngày 9/1

Hoàng Hưng 09/01/2026 07:52

Hôm nay, TP.HCM bất ngờ lạnh sâu nhất trong 10 năm trở lại đây. Nhiệt độ sáng sớm ngày 9/1 khoảng 17 độ C. Cái lạnh hiếm hoi khiến người dân TP.HCM cảm giác vô cùng thích thú.

Theo Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn: “Hôm nay là ngày lạnh nhất kể từ đầu mùa, mức nhiệt này có thể tiếp tục duy trì một vài ngày tới. Sau đó, các đợt không khí lạnh mới tăng cường có thể khiến Nam bộ và TP.HCM tiếp tục lạnh sâu như hiện tại. Vì giai đoạn này đang vào cao điểm mùa đông ở khu vực phía bắc, không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường sâu xuống phía nam và ảnh hưởng đến Nam bộ”.

lanh 2
Nhiệt độ khu vực TP.HCM xuống thấp kỷ lục 17 độ C, vào sáng ngày 9/1/2026. Ảnh: T.V

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Hưng, Phó giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ: Trong tháng 1.2026, nhiệt độ tại TP.HCM sẽ có xu hướng giảm rõ rệt dưới tác động của các đợt không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, lặp lại gần như theo chu kỳ hàng năm.

Ông Hưng cho biết, trong quá khứ, TP.HCM từng ghi nhận những đợt lạnh sâu như hiện nay. Đơn cử cuối tháng 12.1999, trạm Tân Sơn Hòa ghi nhận nhiệt độ thấp nhất 16,4°C; đầu tháng 1.1995, mức 16,9°C cũng từng xuất hiện.

Năm nay có nhiều đợt lạnh sâu như vậy là do ảnh hưởng của La Nina. Gần nhất vào năm 1995, khi La Nina hoạt động mạnh khiến nhiệt độ ở TP.HCM xuống thấp 16-17 độ C.

Sau hơn 10 năm, TP.HCM mới ghi nhận mức nhiệt xuống quanh 16 – 17 độ C, ngưỡng lạnh sâu hiếm thấy kể từ cuối thập niên 1990.

lanh 3
Dòng người xuống phố với đồ ấm kín mít từ đầu đến chân ở TP.HCM. Ảnh: T.L

Ông Trần Văn Hưng cho biết thêm, nền nhiệt thấp tại TP.HCM sẽ chưa kết thúc ngay. Nhiệt độ thấp nhất tại các quận trung tâm vẫn quanh ngưỡng 20°C trong khi khu vực vùng ven có thể xuống 18-19°C trong vài ngày tới.

Lạnh sâu bất ngờ 17 độ C đã khiến dòng người đi trên các đường phố Sài Gòn thích thú. Chị Đông Anh (Công ty Kingspan) nói: “Rất lâu mới thấy thời tiết Sài Gòn lạnh và đẹp như lúc này. Cảm giác lạnh, được mặc áo ấm, khiến con người như thêm chút năng lượng cho một ngày làm việc mới”. Trong khi đó, ông Nguyễn An (trú phường Tân Sơn Nhất, TP.HCM) lại thú nhận: “Từ sáng sớm, tôi không mặc áo ấm, chỉ áo thường thôi để thỏa sức cho cơ thể “hưởng thụ” cái lạnh mà Sài Gòn hiếm hoi có được. Tôi chạy thể dục suốt nhiều con đường, dãy phố… thấy khỏe khoắn, yêu đời đến lạ”.

Trong lúc đó, trên rất nhiều đường phố Sài Gòn, dòng người đi làm cũng được dịp khoác lên mình những bộ đồ chống rét trong tiết trời lạnh cóng, với bao cảm giác vô cùng thích thú.

Nổi bật
      Mới nhất
      TP.HCM lạnh sâu kỷ lục 17 độ C trong ngày 9/1
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO