Sở Y tế TP.HCM phát hiện một cơ sở đăng ký hộ kinh doanh và một công ty TNHH có cùng tên ChungNam, đã tổ chức cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh trái phép.
Thông tin Y học

TP.HCM: Phát hiện 2 cơ sở cùng tên ChungNam tổ chức khám chữa bệnh trái phép

Hồ Quang 20/05/2024 16:15

Sở Y tế TP.HCM phát hiện một cơ sở đăng ký hộ kinh doanh và một công ty TNHH có cùng tên ChungNam, đã tổ chức cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh trái phép.

Chiều 20.5, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay, đơn vị vừa phát hiện 2 cơ sở làm đẹp là hộ kinh doanh ChungNam và Công ty TNHH ChungNam Korea (cùng có địa chỉ tại 50 - 52 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.HCM) cung cấp các dịch vụ y khoa trái phép.

tphcm-phat-hien-2-co-so-lam-dep-to-chuc-kham-chua-benh-trai-phep-hinh-anh.png
Hình ảnh quảng cáo không phép tại số 50 - 52 đường Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.HCM - Ảnh: SYT

Trước đó, tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM phát hiện một tài khoản Facebook đăng tải quảng cáo “giảm béo chuẩn y khoa” nên đã triển khai quy trình phản ứng nhanh, tiến hành kiểm tra cơ sở tại địa chỉ 50 - 52 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.HCM.

Tại đây, đại diện cơ sở xuất trình Giấy phép đăng ký hộ kinh doanh mang tên ChungNam do UBND quận 10 cấp ngày 19.3.2024, do ông B.Đ.L làm chủ hộ kinh doanh. Cơ sở này cung cấp dịch vụ chăm sóc da (không phẫu thuật, không gây chảy máu) tại tầng 2 và tầng 4 của tòa nhà.

Các tầng còn lại (gồm tầng trệt, 1 và 3) là cơ sở hoạt động của Công ty TNHH ChungNam Korea, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 9.5.2024, do ông L.Q.N làm giám đốc. Ngành nghề hoạt động chính của cơ sở này là các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.

Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM cho biết sở chưa cấp bất kỳ một giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nào tại địa chỉ trên.

Qua kiểm tra thực tế, tổ công tác ghi nhận tại các tầng của cơ sở đều có treo các poster “ChungNam Medical Center” và đăng tải hình ảnh bác sĩ, trang thiết bị y tế và nội dung “hủy mở tầng sâu”, “tầm soát béo phì công nghệ cao cùng bác sĩ chuyên gia đầu ngành”. Tại các tầng còn có các phòng chăm sóc da và trang bị các máy FSG 17 Laser OPT, Slim Pro Max Q88... Ngoài ra, còn có 2 khách hàng đến thực hiện chăm sóc da vào thời điểm đoàn đang kiểm tra.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở chỉ được hoạt động lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh khi có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tháo gỡ các poster có nội dung quảng cáo trái phép trên trang thông tin điện tử của cơ sở.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục làm việc với chủ hộ kinh doanh ChungNam và Công ty TNHH ChungNam Korea để làm rõ các nội dung hoạt động tại cơ sở.

Theo quy định tại khoản 3 điều 5 và khoản 3 điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29.3.2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh sẽ có mức phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng.

Qua trường hợp trên, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên website “http://thongtin.medinet.org.vn” và tra cứu thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.v... của Sở Y tế.

Người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn TP, hoặc các thông tin quảng cáo dịch vụ về y tế sai sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… có thể gọi vào đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định.

Bài liên quan
TP.HCM: Xử phạt 2 cơ sở làm đẹp tổ chức khám, chữa bệnh 'chui'
Ngày 6.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã công bố quyết định xử phạt 2 cơ sở làm đẹp tổ chức khám, chữa bệnh “chui”. Đây là những địa chỉ kinh doanh thẩm mỹ, nhưng tổ chức khám, chữa bệnh như một cơ sở y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi)
22 phút trước Theo dòng thời sự
Ngày 18.6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) và nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra một số dự án luật.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Phát hiện 2 cơ sở cùng tên ChungNam tổ chức khám chữa bệnh trái phép