Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành công văn về tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số giáo dục và triển khai thực hiện thí điểm học bạ số.
Giáo dục

TP.HCM thực hiện thí điểm học bạ số

Tú Viên 18/06/2024 13:58

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành công văn về tăng cường chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số giáo dục và triển khai thực hiện thí điểm học bạ số.

Theo đó, UBND TP giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan khẩn trương xây dựng phương án triển khai thực hiện thí điểm học bạ số theo các nội dung hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, đảm bảo phù hợp tình hình thực tế của TP; trong quá trình triển khai nếu vượt quá thẩm quyền, đề nghị Sở GD-ĐT đề xuất, tham mưu cho UBND TP xem xét, quyết định.

Sở GD-ĐT phối hợp với Sở TT-TT, Công an TP tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về chuyển đổi số trong giáo dục là thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia; chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, kinh nghiệm, nhân lực… để triển khai thí điểm học bạ số.

Sở GD-ĐT phối hợp Sở Tài chính tham mưu để UBND TP bố trí nguồn kinh phí thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong giáo dục theo Quyết định số 131 gắn với thực hiện các nhiệm vụ theo Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai thí điểm học bạ số.

Trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ban hành quy chế tạm thời về quản lý, sử dụng hệ thống theo dõi, đánh giá học sinh và học bạ số ngành GD-ĐT TP.HCM. Quy chế áp dụng đối với cán bộ quản lý giáo dục, viên chức, người lao động tại cơ sở giáo dục, cán bộ, công chức, viên chức thuộc phòng GD-ĐT các quận, huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cung cấp, sử dụng hệ thống theo dõi, đánh giá học sinh và học bạ số.

Học bạ số có giá trị pháp lý tương đương học bạ giấy, được sử dụng thay thế học bạ giấy trong các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động học tập của học sinh. Học bạ số phải được xác nhận bằng chứng thư số của nhà trường và chữ ký được sử dụng chứng thư số của các cá nhân có trách nhiệm liên quan, thông tin thời gian ký số trên dữ liệu phải tuân thủ theo quy định chung về quản lý học bạ.

Học bạ số gồm cả 2 định dạng: PDF và XML có giá trị như nhau khi sử dụng trên môi trường số. Học bạ số được in ra có giá trị pháp lý tương đương học bạ giấy khi được xác nhận bởi cơ sở giáo dục phát hành học bạ, Sở GD-ĐT hoặc được sao y từ văn bản điện tử theo quy định.

Sở GD-ĐT cũng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thí điểm học bạ số ngành GD-ĐT TP.HCM. Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu là Trưởng ban chỉ đạo; Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Bảo Quốc là Phó trưởng ban thường trực…

Theo quy định thời gian thực hiện triển khai học bạ số như sau:

Từ năm học 2023-2024, triển khai thí điểm đối với học sinh lớp 1 trên địa bàn TP.

Năm học 2024-2025, triển khai thí điểm đối với học sinh lớp 6 và số hóa dữ liệu học bạ cấp tiểu học, THCS.

Năm học 2025-2026, triển khai thí điểm đối với học sinh lớp 10 và số hóa dữ liệu học bạ cấp THPT.

Tùy vào điều kiện kỹ thuật, thể chế pháp lý có thể rút ngắn tiến độ thực hiện đồng bộ trên toàn thành phố.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM thực hiện thí điểm học bạ số