Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP.HCM và Huế.

Triển lãm ‘Chân dung Phụ nữ' của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ

Tú Viên | 05/03/2021, 18:29

Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP.HCM và Huế.

Ngày 5.3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề "Phụ nữ Việt Nam", Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu Triển lãm “Chân dung Phụ nữ” của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP.HCM và Huế sẽ diễn ra từ ngày 8 – 11.4 tại TP.HCM.

le-thi-mong-thu.png
Tác phẩm của NAG Lê Mộng Thu

Những bức ảnh trong triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh diễn ra trong 3 ngày, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM và Huế vào tháng 1 vừa qua. 15 nghệ sĩ trẻ đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet. Đây cũng là kết quả của quá trình làm việc nhóm.

unnamed.jpg
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8 – 11.4 tại TP.HCM

Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh, mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm, hay nói cách khác là “storytelling”.

Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại hơn: đó là những suy ngẫm về giới, một góc nhìn thân thương về bà nội, hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật. Chính những bạn trẻ đã đem đến làn gió mới cho những đề tài ấy, lột tả những khía cạnh rộng hơn, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào những lối mòn quen thuộc.

nguyen-anh-tuan.png
Tác phẩm của NAG Nguyễn Anh Tuấn

Ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại TP.HCM và Huế thực hiện, khán giả sẽ có dịp khám phá những bài chân dung về 1 số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả - nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và do nghệ sĩ Lê Phi Long (anh đã từng là nghệ sĩ lưu trú của chương trình Tương hỗ - Villa Saigon) vẽ minh họa.

nguyen-vinh-anh-khoa.jpg
Tác phẩm của Nguyễn Vinh Anh Khoa

Bên cạnh những tác phẩm và các nhiếp ảnh gia, không thể không kể đến các nghệ sĩ hướng dẫn workshop. Đó là, Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) hiện là nhiếp ảnh gia tự do làm việc tại TP. HCM. Sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học tại trường ĐH KH-XH&NV (Hà Nội), cô bắt đầu sử dụng máy ảnh từ năm 2008 để ghi lại những shot hình trong cuộc sống cá nhân. Rất nhanh sau đó, cô trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chủ yếu cộng tác với khách hàng và công ty thời trang khắp cả nước. Năm 2014, cô có mặt trong danh sách 30 gương mặt nổi bật của năm 2014 “30 Under 30” do tạp chí Forbes bình chọn.

Năm 2017, Maika Elan là 1 trong 6 nhiếp ảnh gia được chọn vào chương trình "Tài năng toàn cầu 6X6" của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới.

nguyen-dinh-chien.jpg
Tác phẩm của NAG Nguyễn Đình Chiến 

Bình Đặng là một nhiếp ảnh gia tạp chí và thương mại. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội vào năm 2009, anh đã khám phá và thực hành nhiếp ảnh tư liệu như một phương pháp cá nhân để khảo sát các vấn đề xã hội trước khi trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các tác phẩm ảnh của Bình Đặng đã được triển lãm tại Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và đăng trên nhiều tạp chí quốc tế Le Journal de la Photographie, Le Monde, Indonesian Exposure Magazine….

nguyen-duc-hung(1).png
Tác phẩm của Nguyễn Đức Hùng 

Là nhiếp ảnh gia, nhà báo và là nhà biên tập, từ 30 năm nay, Nicolas Cornet chia sẻ thời gian của mình giữa châu Âu và châu Á. Anh thường xuyên cộng tác với những tờ báo và tạp chí lớn của châu Âu cũng như với nhiều nhóm làm phim tài liệu của các đài truyền hình. Tác phẩm của Nicolas Cornet đã được triển lãm tại rất nhiều quốc gia: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Rất nhiều sách của anh đã được xuất bản tại châu Âu và Việt Nam, trong đó cuốn mới nhất “Chùa Việt Nam” đã được xuất bản vào năm 2018.

Bài liên quan
Báo Trung Quốc vùi dập Tesla của tỷ phú Elon Musk sau vụ khách nữ đại náo triển lãm ô tô
Tesla phải chịu áp lực gia tăng tại Trung Quốc từ các cơ quan quản lý và truyền thông nhà nước sau khi nữ khách hàng thể hiện sự bất bình ở triển lãm ô tô Thượng Hải, buộc nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ phải xin lỗi.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển lãm ‘Chân dung Phụ nữ' của 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ