Tại kỳ họp chuyên đề của Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.HCM diễn ra vào sáng 19.9 tới, UBND TP sẽ trình HĐND về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Trình HĐND TP việc thành lập Sở An toàn thực phẩm vào ngày 19.9

Hồ Quang | 14/09/2023, 19:15

Tại kỳ họp chuyên đề của Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.HCM diễn ra vào sáng 19.9 tới, UBND TP sẽ trình HĐND về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm.

Ông Đặng Quốc Toàn – Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết như trên tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM vào chiều 14.9.

se-quyet-dinh-thanh-lap-so-an-toan-thuc-pham-tphcm-vao-ngay-19.9-hinh-anh(1).png
Đội thanh tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM kiểm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm -Ảnh: PV

Theo ông Toàn, thực hiện Nghị quyết 98, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành tích cực chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP chuyên đề diễn ra vào sáng 19.9 tới.

Tại kỳ họp chuyên đề này, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND 10 nội dung để thực hiện Nghị quyết 98, trong đó có nội dung liên quan đến đối tượng, điều kiện, mức, thủ tục hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư theo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội TP.

“Đây cũng là một quyết tâm của TP trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Mức hỗ trợ có thể lên đến 200 tỷ đồng, mức hỗ trợ lãi suất là 100% hoặc 50%”, ông Toàn nói.

Ngoài ra, UBND cũng trình các nội dung khác như: quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu các dự án đầu tư theo hình thức công tư trong lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục và thể thao; thành lập Sở An toàn thực phẩm…

Cũng theo ông Toàn, tại kỳ họp này, ngoài 10 nội dung trên, UBND TP còn trình 13 tờ trình liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội. “Các nội dung này, UBND TP cũng đã giao Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông”, ông Toàn nói.

Trước đó, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, trong đó Quốc hội quyết nghị về tổ chức bộ máy chính quyền của TP.

Cụ thể, HĐND TP thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm trên cơ sở chuyển chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TP từ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cho Sở An toàn thực phẩm.

Trước đó, từ tháng 12.2016, Chính phủ đã cho thành lập thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM. Như vậy, nếu HĐND tán thành, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP.HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vui buồn nghề muối Bạc Liêu - Bài 3: Hiến kế phát triển nghề
Để nghề sản xuất muối vượt qua khó khăn, làm tiền đề để nâng cao đời sống và có nhiều hơn những hộ khá giàu, bà con diêm dân đã mạnh dạn hiến kế để chính quyền địa phương xem xét, lựa chọn kế sách phù hợp, từng bước đưa nghề muối ở Bạc Liêu phát triển bền vững, diêm dân sống được với nghề vốn được xem là truyền thống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trình HĐND TP việc thành lập Sở An toàn thực phẩm vào ngày 19.9